Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 7 mới nhất / Biểu cảm về cây dừa ở quê em

Biểu cảm về cây dừa ở quê em

Đề bài: Biểu cảm về cây dừa ở quê hương em

Bài làm

“Cây dừa xanh toả nhiều tàu,
Dang tay đón gió gật đầu gọi trăng.
Thân dừa bạc phếch tháng năm
Quả dừa – đàn lợn con nằm trên cao.
Đêm hè hoa nở cùng sao,
Tàu dừa – chiếc lược chải vào mây xanh.
Ai mang nước ngọt, nước lành,
Ai đeo bao hũ rượu quanh cổ dừa.
Tiếng dừa làm dịu nắng trưa,
Gọi đàn gió đến cùng dừa múa reo.
Trời trong đầy tiếng rì rào,
Đàn cò đánh nhịp bay vào bay ra.
Đứng canh trời đất bao la
Mà dừa đủng đỉnh như là đứng chơi”

Cây dừa- Trần Đăng Khoa

Tôi sinh ra và lớn lên ở vùng đảo với những cây dừa có sự sinh trưởng và phát triển rất tốt. Cây dừa trở thành biểu tượng của văn hóa nơi quê hương tôi. Dù trong hoàn cảnh nào những cây dừa vẫn vươn mình ngay thẳng đứng vững trong gió bão tựa như những người dân vùng Nam Bộ kiên cường trong cuộc sống. Cây dừa chính là một biểu tượng ngay thẳng kiên cường, thủy chung tựa như những người dân lao động Việt Nam.

Trong vườn nhà tôi có rất nhiều cây dừa. Những cây dừa gốc già cỗi to bè, lớp vỏ bên ngoài xù xì. Từng gốc gốc đâm ra những chùm rễ tua tủa ăn vào mặt đất nuôi lớn những cây dừa mọc lên thẳng tắp cao vút với những tàu lá xanh ngút ngàn.

Xem thêm:  Chứng minh tình yêu thương của Bác Hồ với nhân dân, đất nước, đảng và các cháu thanh niên nhi đồng

Tán lá dừa có cấu tạo vô cùng đặc biệt với những phiến gân xương song song với nhau. Cây dừa là một cây vô cùng có ích với con người. Lá dừa giúp chúng ta lợp mái nhà, lợp lại những chuồng trại cho gia cầm vật nuôi trong gia đình. Lá dừa còn làm chong chóng để bọn trẻ con tụi tôi làm đồ hàng chơi đùa với nhau. Thân cây dừa to lớn mọc lên thẳng cao vút.

bieu cam ve cay dua o que em - Biểu cảm về cây dừa ở quê em

Biểu cảm về cây dừa ở quê em

Cũng như cây tre, từ bao đời nay cây dừa gắn bó với cuộc sông của người Việt Nam. Dừa mang lại lợi ích rất nhiều cho cuộc sổng của con người. Riêng ở nước ta, dừa đã có từ rất lâu. Dừa sống được ở nhiều loại đất khác nhau, nhưng phát triển tôt trên loại đất pha cát. Dừa có khả năng chịu mặn tốt. Rỗ dừa thuộc loại rỗ chùm.

Thân dừa được bao bọc bởi các tàu dừa. Thân dừa cao dần khi các tàu dừa khô và rụng xuống. Các tàu dừa rụng tạo thành những vòng đai quanh thân dừa. Thân dừa thường có màu nâu mốc. Tàu dừa to, dài, có nhiều phiến lá. Khi non lá có màu xanh non. Khi già, lá có màu xanh đậm. Khi khô, lá màu nâu. Mỗi phiên lá đều có gân ở giữa. Dừa ra hoa liên tục. Hoa dừa nở thành từng cụm. Cả hoa đực và hoa cái cùng nở trên một cụm hoa. Dừa là loại quả có xơ. vỏ ngoài nhẵn và cứng. Phía trong lớp vỏ là sợi xơ (gọi là xơ dừa). Trong lớp xơ là gáo dừa rất cứng. Bên trong lớp gáo dừa là cùi dừa. Cùi dừa có màu trắng trong khi non và có màu trắng đục khi già.

Xem thêm:  Chứng minh rằng dân tộc Việt Nam sống theo đạo lí ăn quả nhớ kẻ trồng cây uống nước nhớ nguồn

Tất cả các bộ phận rễ, thân, tàu lá, hoa, quả dừa đều sử dụng được. Rễ dừa có thể dùng để làm củi đun. Thân dừa có thể làm cầu bắc qua những con kênh, con mương nhỏ, làm cột nhà, làm máng nước… Tàu dừa có thể dùng làm mái lợp nhà. Xương dừa (vót ra từ lá) có thồ làm chồi quét. Vỏ và xơ dừa có thể dùng để bộn chảo, bộn thừng hoặc làm nhiên liệu để sản xuất than củi. Gáo dừa có thể dùng làm đồ mĩ nghệ. Nước dừa dùng đổ giải khát. Cùi dừa có thể dùng để làm kẹo làm mứt, làm dầu dừa…Bên cạnh đó, dừa còn làm mứt dừa, bánh dừa kẹo dừa…đều là những món ăn ngon đặc sản của quê hương tôi. Khi nhắc tới quê hương Bến Tre người ta sẽ nhớ ngay tới món kẹo dừa với vị ngọt béo của vị dừa tạo nên mùi vị hấp dẫn không chỉ với trẻ con mà với cả người lớn.

Qua đây ta có thể thấy cây dừa có rất nhiều ích lợi cho cuộc sông của con người. Cây dừa đã cùng người dân vượt qua nhiều gian lao khổ cực, trải qua những cuộc chiến tranh cam go của đất nước. Chính vì vậy, mà cây dừa đã đi vào thơ ca Việt Nam tạo thành những bài thơ hay để lại những dấu ấn khó phai trong lòng người đọc. Dừa là nguồn đề tài vô tận cho những sáng tác nghệ thuật về hội họa và âm nhạc

Xem thêm:  Nếu khi còn trẻ ta không chịu khó học tập thì lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì có ích

Dừa sẽ mãi mãi là người bạn thân thiết của người Việt Nam, là một trong những biểu tượng văn hóa vùng miền, đậm đà bản sắc

Lưu Nguyễn

Check Also

thaohuyen3 5223722 1024x682 1 310x165 - Kể về một người bạn thân của em với những kỉ niệm sâu sắc khó quên

Kể về một người bạn thân của em với những kỉ niệm sâu sắc khó quên

Đề bài: Kể về một người bạn thân của em với những kỉ niệm sâu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *