Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 7 mới nhất / Biểu cảm về cây phượng – cây hoa học trò

Biểu cảm về cây phượng – cây hoa học trò

Đề bài: Biểu cảm về cây phượng – cây hoa học trò

Bài làm

Hoa phượng vĩ cười trong nắng hạ 
Tuổi học trò tấc dạ bâng khuâng 
Ngày qua ta tiếc mùa xuân 
Hạ về chia rẽ tình thân tuổi ngà
(Hoa Sơn)

Cái tên gọi “Hoa học trò” là dành cho hoa phượng. Bởi vì, phượng gần gũi vầ thân thuộc với các cô cậu tuổi học trò, phượng đơm hoa là báo hiệu mùa hè sắp đến, những kỉ niệm về một thời thơ ngây lại ùa về trong tâm trí của nhiều người

Hoa phượng là loài hoa nở liên tục từ khoảng giữa tháng 5 cho đến giữa tháng 9, đôi khi vào tháng 10 Cây phượng vĩ là cây  có thân gỗ lớn hay nhỏ. Cây có thể chịu hạn tốt nên thường trồng ngoài trời làm bóng mát.Là cây thân gỗ lá rụng, cao khoảng 20m. Lá kép 2 tầng, mọc đối xứng nhau, phiến lá mọc kín, có hình tròn thuôn, có khoảng 15 – 20 cặp lá. Hoa phượng mọc thành cụm như chiếc ô trên đỉnh cây hoặc nách lá, hoa to, màu đỏ và sáng bóng, trên hoa có các đốm trắng hoặc vàng. Quả đậu hình dải, dẹt, khi quả chính có màu nâu đen. Thường ra hoa vào tháng 5 – 7, ra quả vào tháng 8 -10.Cây phượng vĩ ưa thích khí hậu nóng ẩm và có ánh nắng, không chịu rét.

Phượng vĩ là loại cây trồng lấy bóng mát, thường được trồng bên ven đường, trồng ở các công trình công cộng, trường học, có thể trồng riêng lẻ hoặc trồng tập trung; màu hoa sặc sỡ, rất thích hợp trồng trong các vườn cây. Cây phượng vĩ thường được dùng làm cây cảnh trong sân vườn , trên hè phố đặc biệt hoa phượng nở rộ vào mùa hè gắn liền với nhiều kỉ niệm của tuổi học trò nên được trồng hầu hết trong các trường học.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ của em về ngày khai trường đầu tiên

Dưới gốc phượng bao nhiêu kỉ niệm bao nhiêu tình yêu hợp rồi lại tan biết bao cô câu học trò chia tay tình đầu dưới gốc phượng, biết bao kỉ niệm tươi đẹp tuổi học trò được chôn giấu dưới gốc phượng làm sao kể hết được. Phượng tỏa hương khác với các loài hoa. Nó hăng hăng, chua chua nhưng không gắt như trái me, trái sấu, mà man mác đượm một nỗi niềm hoài vọng xa xôi. Phượng vừa là sự khởi đầu, vừa là sự kết thúc.

Trong sân trường nào dường như đều có một cây phượng, phượng bắt đầu trổ những cành hoa đỏ rực khi trời bắt đầu vào hè.Những cánh hoa phượng bay bay trong gió, và rơi trên mặt đường, đó là dấu hiệu báo mùa hè đã đến. Và tuổi thơ nào cũng in dấu bóng phượng tin tim.

bieu cam ve cay phuong cay hoa hoc tro - Biểu cảm về cây phượng - cây hoa học trò

Biểu cảm về cây phượng – cây hoa học trò

Cây phượng là nơi cất giữ những niềm vui nỗi buồn của tuổi học trò. Những lúc em buồn vì bị điểm kém hay vì cãi nhau với bạn bè phượng là người bạn đã lắng nghe những tâm sự của em. Những lúc em vui vì được điểm cao hay vì em lại có thêm những người bạn mới phượng là người bạn đã cùng chia sẽ với em. Lúc những búp phượng gần nở là lúc báo hiệu cho chúng em biết mùa thi sắp đến. Những đứa học trò chăm chỉ học tập phượng như rất vui. Lúc hoa phượng nở một màu đỏ thắm và tiếng ve kêu lúc báo hiệu mùa hè đã đến. Những tiếng ve kêu hoà thành một bản nhạc nghe rất vui tươi. Âm thanh của tiếng ve  làm cho đời sống của chúng em trở nên rộn ràng, vui tươi. Nhưng lúc đó cũng là lúc chúng em phải chia tay mái trường tầy cô và bạn bè để bước vào kì nghỉ hè . Lúc chia tay tiếng ve kêu mà lòng em xao xuyến không nỡ rời xa . Nhưng rôi cũng đến lúc chia tay với bạn mái trường, thầy cô, bạn bè.

Xem thêm:  Phân tích vẻ đẹp của ánh trăng trong hai bài thơ Cảnh Khuya và Rằm tháng giêng

Vào những ngày cuối năm học chúng em thường xuống sân nhặt những đóa phượng để ép vào tập để làm kỉ niệm khó phai mờ. Những dòng lưu bút còn in trên giấy của những đứa bạn thân đã cùng em học tập, vui chơi trong suốt  năm năm học vừa qua. Thế đó, cây phượng còn là người bạn thân của chúng em suốt một thời học trò nói riêng. Cây phượng còn góp phần tạo nên vẻ đẹp thiên nhiên thơ mộng, kỳ ảo nói chung.

Phượng lưu giữ hình ảnh học trò thân thương và nồng nhiệt nhất. Phượng luôn xứng danh là loài cây mùa hè, là loài hoa học trò

Lưu Nguyễn

Check Also

unnamed 310x165 - Kể về một người bạn thân của em với những kỉ niệm sâu sắc khó quên

Kể về một người bạn thân của em với những kỉ niệm sâu sắc khó quên

Đề bài: Kể về một người bạn thân của em với những kỉ niệm sâu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *