Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 7 mới nhất / Biểu cảm về cây tre Việt Nam ta

Biểu cảm về cây tre Việt Nam ta

Đề bài: Biểu cảm về cây tre Việt Nam ta

Bài làm

 “Tre với mình, sống có nhau, chết có nhau, chung thủy”.

“Tre giữ làng, giữ nước, giữ mái nhà tranh, giữ đồng lúa chín”.

“Tre, anh hùng lao động!”

“Tre, anh hùng chiến đấu!”

Biểu cảm về cây tre Việt Nam ta – “Tre giữ làng, giữ nước, giữ mái nhà chung’ –  Hình ảnh làng quê Việt Nam từ xưa gắn liền với luỹ tre làng – Cây tre Việt Nam nói lên sự gắn bó thân thiết và lâu đời của cây tre và con người Việt Nam trong đời sống, sản xuất, chiến đấu.

 Cây tre có những đức tính quý báu như con người Việt Nam nhũn nhặn, ngay thẳng, thủy chung, can đảm. Cây tre sẽ đồng hành với người Việt Nam đi tới tương lai. Cây tre là người bạn thân của nông dân Việt Nam, bạn thân của nhân dân Việt Nam. Tre (và những cây cùng họ) là thứ cây có mặt ở khắp mọi nơi trên đất nước ta. Tre có một vẻ đẹp giản dị và nhiều phẩm chất đáng quý. Tre gắn bó lâu đời với con người trong cuộc sống hàng ngày, trong lao động sản xuất và trong chiến đấu bảo vệ quê hương, đất nước. Tre là bạn đồng hành của dân tộc ta trên con đường đi tới ngày mai.

bieu cam ve cay tre viet nam ta - Biểu cảm về cây tre Việt Nam ta

Biểu cảm về cây tre Việt Nam ta

Trong gia đình các dụng cụ được làm từ tre như: cán cuốc, thang tre, rổ giá tre, giường tre, chiếu tre… Trong công nghiệp, tre được dùng để sản xuất giấy viết, ván ép, ván dán để làm các dụng cụ gia đình cao cấp. Trong xây dựng, tre dùng để làm nhà tạm, làm cầu. Bóng tre trùm lên làng bản, xóm thôn. Tre là cánh tay của người nông dân. Tre gắn bó tình cảm gái trai, là đồ chơi trẻ con, nguồn vui tuổi già. Tre với người sống có nhau, chết có nhau, chung thủy.

Xem thêm:  Tả con sông quê hương em lớp 7

Tre là đồng chí chiến đấu khi tre là vũ khí: gậy tầm vông, chông tre. Tre xung phong vào xe tăng, đại bác. Cây tre ở đây được nhân hóa, khiến cho tre gần gũi và gắn bó với mọi sinh hoạt của người lao động, người dân Việt Nam trong cuộc sống lao động và chiến đấu.

Tất cả những phẩm chất của người Việt Nam đều được gắn cho phẩm chất của tre. Vì thế, tre là biểu tượng cho nhân dân, dân tộc Việt Nam. Ngày xưa, Thánh Gióng nhổ những cụm tre cạnh đường quật vào giặc. Trong chiến tranh Việt Nam, tại chiến trường Khe Sanh, sự hiện diện của những khóm tre đóng góp một phần không nhỏ vào chiến thắng của quân đội Bắc Việt. Quân phục của quân đội nhân dân Việt Nam dựa trên đặc thù địa hình Việt Nam, trong đó cây tre có thành tích lớn trong việc xây dựng hình tượng này.

Đến lượt con người lại nhận ra sự tương hợp kỳ lạ giữa phẩm chất của tre với cốt cách của chính mình, đến mức như là tri kỷ. Có thể kể đến áng văn tùy bút Cây tre Việt Nam của Thép Mới viết sau Chiến thắng Điện Biên Phủ, và bài thơ Tre Việt Nam của Nguyễn Duy viết thời đánh Mỹ.

Tre "ăn ở với người, đời đời, kiếp kiếp", "sống có nhau, chết có nhau chung thủy". Tre "mộc mạc", "nhũn nhặn" mà nhẫn nại không chê đất cằn, sá gì sương gió. Tre "ngay thẳng, thủy chung, can đảm", giàu lòng vị tha, bao dung, đùm bọc. Tre "thanh cao, giản dị, chí khí như người". "Tre xanh không đứng khuất mình bóng râm".

Xem thêm:  Biểu cảm về cây bàng của trường em

Có thể nói rằng cây tre là biểu tượng cho phẩm chất đặc sắc nhất của con người Việt Nam ta: đoàn kết, thủy chung, thanh cao, bất khuất. Là đức tính kiên cường ẩn tàng trong khả năng thích ứng dẻo bền vô hạn trước mọi tai họa thiên nhiên cũng như mọi biến thiên, bão táp và bi kịch lịch sử, cả do đến từ mọi phía lẫn do nội sinh, để trường tồn và phát triển.

Giống như cộng đồng người Việt, tre là lũy thép trước xâm lăng và bão lũ. Tre nhẫn nại chịu oằn mình, ngả rạp trước cuồng phong, bão lớn, để khi gió yên trời lặng lại vươn mình đứng thẳng thành lũy thành rừng, tre già măng mọc vô tận sinh sôi…

Tre xanh hiên ngang, nhũn nhặn, cứng cáp mà dẻo bền vô hạn nên xứng đáng là biểu tượng của cốt cách và các phẩm chất đặc sắc của con người và văn hóa Việt Nam ta. Tre mãi là biểu tượng tuyệt vời cho người dân Việt.

Lưu Nguyễn

Check Also

hinh anh hot girl hoc suong 310x165 - Kể về một người bạn thân của em với những kỉ niệm sâu sắc khó quên

Kể về một người bạn thân của em với những kỉ niệm sâu sắc khó quên

Đề bài: Kể về một người bạn thân của em với những kỉ niệm sâu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *