Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 7 mới nhất / Biểu cảm về cây tre Việt Nam

Biểu cảm về cây tre Việt Nam

Đề bài: Biểu cảm về cây tre Việt Nam

Bài làm

Tre Việt Nam là một trong những biểu tượng cho tinh thần “thép” của người Việt. Tre có từ lâu đời, từ ngày dựng nước và giữ nước. Tre đã trải qua hàn nghìn năm lịch sự và đã gắn bó với đời sống nhân dân. Tre có mặt khắp đất nước Việt Nam, từ miền xuôi đến miền ngược, từ đồng bằng đến miền núi. Tre dễ thích nghi với mọi môi trường sống: bờ ao, khô cằn, sỏi đá… Tre thường mọc từng bụi, từng khóm.

Thân tre gầy guộc, được ghép lại từ nhiều mắt, bên trong thân tre ống rỗng, tre có màu xanh lục, càng lên cao màu xanh của tre càng nhạt.  – Thân tre mọc ra từng cành cây nhỏ, những cành cây này có gai nhọn và lá. Người ta dùng những cành gai nhọn này bó với nhau để làm hàng rào, làm nơi trú ẩn cho các loài cá… Lá tre mỏng và có hình thon có gân lá song song, độ dài của lá tre từ 10 – 15 cm. – Rễ tre thuộc loại rễ chùm, nhìn bề ngoài khá cằn cội nhưng rễ tre bám rất chắc. – Hoa tre thường rất hiếm, vòng đời của tre sẽ khép lại khi tre “ra hoa”.

Cây tre có rất nhiều công dụng, tre luôn có mặt trong đời sống hằng ngày, giúp ích cho người nông dân rất nhiều. Măng tre làm thức ăn, lá tre là thức ăn cho gia súc, làm ổ cho gia cầm, làm nguyên liệu đốt. Thân tre làm công cụ sản xuất, làm cối xay, dùng để đan lán che nắng mưa. Tre còn được dùng để chế tạo ra những đôi đủa, rổ rá, cho đến giường tủ… Ngày nay tre là nguyên liệu để làm những vật trang trí trong ngành mây tre đan. Tuổi thơ của trẻ em vùng quê gắn liền với con trâu và rặng tre. Những buổi trưa hè cùng bạn bè chơi đánh chuyền từ những que chắt bằng tre, hay những con diều sáo vi vu trên bầu trời..

Xem thêm:  Biểu cảm về người thân của em

Trong chiến đấu, tre là giúp nhân dân đánh bại quân thù bằng : gậy tre, chôn tre chống lại sắt thép của quân thù… tre giữ làng, giữ nước, giữ mái nhà tranh… Tre hi sinh để bảo vệ cuộc sống con người.

Tre thực sự là loài cây nhỏ nhưng sức sống và độ dẻo dai của nó rất lớn. Hình ảnh đó cũng giống như những con người mang dòng máu Việt, họ tuy có thân hình nhỏ bé hơn so với các nước bạn nhưng họ luôn ý thức với sự sống này luôn vươn lên vượt mọi hoàn cảnh cuộc sống.

auto draft - Biểu cảm về cây tre Việt Nam
Biểu cảm về cây tre Việt Nam

 Cây tre biểu tượng cho đức tình cần cù, dẻo dai của những dòng máu’con Rồng, cháu Lạc’ .Trong mọi việc họ luôn cẩn trọng, tỉ mỉ từng tí một nó biểu hiện rõ nhất với những người nông dân áo nâu. Dẻo dai trong đời sống hàng ngày, dẻo dai trong chiến đấu.

 Tre là một biểu hiện cho tinh thần đoàn kết dân tộc, đất nước của toàn thể nhân loại là ở chỗ nó thường mọc thành những rặng tre, những lũy tre chụm lại bên nhau. Sức mạnh to lớn nhất của mỗi đoàn quân là sự đoàn kết giữa quân và dân, dân tin quân và quân chiến đấu hết mình vì dân. Họ không bao giờ chỉ biết sống cho riêng mình. Luôn là vậy, họ sống kề vai sát cánh bên nhau, nương tựa nhau mỗi khi khó khăn.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về người thân của em

Tre giữ làng, giữ nước, giữ mái nhà chung”, hình ảnh làng quê Việt Nam từ xưa gắn liền với luỹ tre làng, những bụi tre gai ken dày chắn gió bão thiên tai và che chắn cho mỗi làng Việt trước những kẻ thù xâm lược. Vì tre bám chặt vào đất nên những thiên tai lụt lội ta lại thấy tre có tác dụng giữu đất chống xói mòn. Cây Tre hiện hữu mọi nơi từ khung cửa sổ đến những chiếc đũa bình dị hằng ngày, những chiếc bánh chưng bành giày được buộc chặt cũng bởi từ cây tre được vót lạt mềm mà buộc chặt.

Cây Tre là loài cây biểu hiện truyền thống nối tiếp giữ nước, giữ làng của dân ta “tre già măng mọc”, luôn có những thế hệ sau tiếp nối các truyền thống của ông cha; tiếp tục bám đất, bám quê hương, bảo vệ Tổ Quốc. Cây tre là biểu tượng của nhân dân Việt Nam.

Lưu Nguyễn

Check Also

top 10 anh hot girl hoc sinh cap 2 viet 6 310x165 - Kể về một người bạn thân của em với những kỉ niệm sâu sắc khó quên

Kể về một người bạn thân của em với những kỉ niệm sâu sắc khó quên

Đề bài: Kể về một người bạn thân của em với những kỉ niệm sâu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *