Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 6 mới nhất / Bướm và Ong gặp nhau trong một rừng cây, cùng nhau đối thoại về cách sống ở đời. Em hãy kể lại cuộc đối thoại đó theo trí tưởng tượng của em.

Bướm và Ong gặp nhau trong một rừng cây, cùng nhau đối thoại về cách sống ở đời. Em hãy kể lại cuộc đối thoại đó theo trí tưởng tượng của em.

Bướm và Ong gặp nhau trong một rừng cây, cùng nhau đối thoại về cách sống ở đời. Em hãy kể lại cuộc đối thoại đó theo trí tưởng tượng của em.

Bài làm

Một chú bướm màu sặc sỡ xập xòe, nhởn nhơ trong rừng cây, Bướm bỗng phát hiện Ong mật đang cần cù hút nhụy trên một bông hoa, Bướm sà xuống buông lời thăm hỏi:

  • Chào Ong mật, mấy khi gặp được bạn vàng! Trời đất phú cho chúng ta đôi cánh, hạnh phúc thật! Đất trời là của chúng ta, không gian bao la ta tha hồ du ngoạn. Đời là một cuộc du lịch dài, phải không Ong?
  • Sao đời chỉ là một cuộc du lịch ư? Không thể thế được, Bướm ạ!

Bướm vẫn lải nhải:

  • Con người có đôi chân, chúng ta có đôi cánh. Chân chẳng để rong chơi, cánh chẳng để bay nhởn nhơ thì còn để làm gì? Sống là để tìm hạnh phúc. Hạnh phúc biết bao nhiêu nếu trọn đời la cà trong các công viên, dập dìu cùng gió sớm mây chiều trong bộ quần áo đẹp. Mùa xuân ư? Mùa của lễ hội. Từ chót vót đỉnh núi Ba Vì và 99 cánh rừng quanh đó, ngàn vạn bướm trắng, bướm nâu bay đi trẩy hội mùa xuân, mở những vũ hội bất tận trong không trung để rồi xuân qua hè tới, lại kéo nhau về múa lượn trên những núi rừng trong những bộ trang phục rực rỡ như muôn màu hoa. Đó là cách sống của loài bướm chúng tôi.
Xem thêm:  Phân tích nhân vật Lý thông trong truyện Thạch sanh

Ong vốn ít nói, lặng lẽ suy tư nhưng không thể chịu đựng được cái triết lí lỗi thời của Bướm. Ong liền cất tiếng:

  • Bướm có biết một nhà văn đã nói về chúng ta không?  Ông bảo: “Nhện nằm ỳ một chỗ, bướm loăng quăng suốt ngày, cho nên trong lịch sử tiến hóa của nhân loại không hề có mặt nhện và cũng chẳng có mặt bướm, chỉ có mặt ong mà thôi” Ong bay đó đây để đem lại cho đời một cái gì có ích: những dòng mật ngọt chữa bệnh, nuôi người.
  • Nhưng cuộc sống của các bạn ấy gò bó, vất vả quá, ai mà chịu được. Các nhà khoa học bảo rằng xã hội loài ong là xã hội nghiêm ngặt, đi về không được nhầm của nhầm nhà, chân không có phấn hoa, người không có sản phẩm thì đừng hòng vào tổ, mấy chú ong trực ca sẽ đuổi thẳng tay, không nhân nhượng. Chao ôi, khiếp quá, còn gì tự do! Khoa học còn tính toán rằng muốn có một kỳ mật hoa, giả sử ong chỉ có một thân một mình thì ong phải bay đi bay về tất cả 45 vạn ki lô mét, áng chừng hơn 10 lần vòng trái đất. Thú thật, chỉ nghĩ đến thôi cũng nhót tim rồi!

Ong không có nhiều thời gian để tiếp chuyện gã bướm lêu lổng, vô tích sự ấy. Rừng cây đang dâng hoa, con người đang chờ mật. Ong hối hả bay đi theo cách sống của mình:

  • Thà làm loài ong vất vả và hi sinh kiếm mật cho đời chứ nhất định không thể làm loài bướm ích kỷ, lười biếng, chỉ biết bay lượn mà chơi.
Xem thêm:  Hãy tả lại quang cảnh một phiên chợ hoa ngày Tết ở quê em

Check Also

chan dung nu sinhb3fe 310x165 - Tả cảnh mặt trời mọc trên biển

Tả cảnh mặt trời mọc trên biển

Đề bài: Tả cảnh mặt trời mọc trên biển Bài làm Mỗi một con người …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *