Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 7 mới nhất / Cảm nghĩ bài Cảnh khuya

Cảm nghĩ bài Cảnh khuya

Đề bài: Cảm nghĩ bài Cảnh khuya

Bài làm

Cảm nghĩ bài Cảnh khuya- Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là nhà cách mạng vĩ đại mà còn là một nhà văn, nhà thơ lớn. Người đã để lại cho dân tộc Việt Nam di sản văn học có giá trị, gắn liền với tiến trình phát triển của cách mạng và đời sống tinh thần của dân tộc. Cảnh khuya bài thơ thất ngôn tứ tuyệt hay được Bác viết trong những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp. Hai bài thơ thể hiện tình cảm với thiên nhiên, tình yêu đối với đất nước và phong thái ung dung tự tại của Bác Hồ.

"Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa

Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ

Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà".

Bài thơ được viết vào năm 1947, sau lời kêu gọi nhân dân tham gia cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Theo lời Bác, toàn dân rút vào nơi rừng núi, vùng sâu, vùng xa, tạo căn cứ, thành lập cơ sở cho cuộc kháng chiến lâu dài với một hậu phương vững chắc và an toàn cho cuộc cách mạng. Khi ấy Hồ Chí Minh còn đang lo cho các cuộc đấu tranh chống lại thực dân Pháp. Vì không ngủ được nên Bác bầu bạn với thiên nhiên nên bác đã viết lên bài thơ này.
Hai câu thơ đầu của bài Cảnh khuya miêu tả cảnh trăng sáng về khuya. Bức tranh thiên nhiên giống như một bức tranh động chứ không phải bức tranh tĩnh

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về ca dao dân ca Những câu hát về tình yêu quê hương, đất nước, con người

"Tiếng suối trong như tiếng hát xa 

Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa"

Tiếng suối chảy trong đêm yên tĩnh nghe trong trẻo như tiếng hát xa. Trăng sáng lồng bóng cây cổ thụ, rồi xuyên qua từng khe lá rải xuống mặt đất như hoa. Cảnh trong hai câu thơ đầy thơ mộng, trong trẻo, dịu dàng và ấm áp.Hai câu thơ đầu được Bác miêu tả rất sinh động  tiếng suối êm dịu, ánh trăng soi xen qua cây cổ thụ khiến cảnh tượng xung quanh yên bình, thanh vắng nhưng không kém phần mờ ảo, huyền diệu. Trăng trong bài thơ đã được nhân hóa, làm hình ảnh thiên nhiên trong đêm trăng thêm phần thơ mộng hơn rất nhiều. Cảnh vật thiên nhiên hiện lên mang vẻ đẹp của sự trầm mặc, huyền ảo của ánh trăng khuya. Nó không chỉ có màu sắc vàng yên ả mà nó còn có âm thành của tiếng suối chảy róc rách trong trẻo như tiếng người em gái. Nói chung thiên nhiên vô cùng bình yên êm đềm.

"Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ

Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà".

cam nghi bai canh khuya - Cảm nghĩ bài Cảnh khuya

Cảm nghĩ bài Cảnh khuya

Hai câu thơ cuối của bài thơ là cái tình say đắm của tác giả trước vẻ đẹp của thiên nhiên. Có thể nói một trong những lí do khiến “người chưa ngủ” ấy chính là vì cảnh thiên nhiên quá đẹp. Người vì say đắm trước vẻ đẹp thiên nhiên mà không nỡ ngủ. Song hai câu thơ cuối còn khắc hoạ một phương diện khác của Hồ Chí Minh. Bác “chưa ngủ” không chỉ bởi thiên nhiên quá đẹp và quá ư quyến rũ mà còn bởi “Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà”. Cụm từ “chưa ngủ” được nhắc lại hai lần gắn với nỗi băn khoăn về vận nước, điều đó đủ cho thấy tấm lòng thiết tha vì dân vì nước của Bác Hồ. Ở hai câu cuối này, Bác dường như đã bị say đắm bởi vẻ đẹp của thiên nhiên. Song điều làm Bác trằn trọc, không ngủ được đó là vẫn tìm cách cho dân an lành. Trong hai câu thơ cuối, từ “chưa ngủ” được Bác nhắc lại 2 lần, cho thấy lòng yêu thương và lo cho nhân dân của Bác thật lớn lao, vĩ đai.

Xem thêm:  Cảm nhận của em về đồ chơi búp bê thủa nhỏ lớp 7

Bài thơ đều nói lên tình yêu, sự say mê của Bác đối với thiên nhiên, trong giai đoạn chiến tranh gay gắt, Bác vẫn thể hiện được môt tinh thần lạc quan, ung dung để có thể giữ được cái đầu sáng suốt nhất, giúp nhân dân ta giành được nền độc lập, hòa bình như ngày nay.

Thơ ca của Bác Hồ có sự kết hợp giữa cổ điển và hiện đại, và bài thơ Cảnh khuya mang đầy đủ những tinh thần đó. Nét cổ điển thể hiện ở ngôn từ hàm súc, giàu sức gợi, nhân vật trữ tình thường có phong thái ung dung, đề tài thiên nhiên chấm phá, nhiều hình ảnh ước lệ, tượng trưng. Nét hiện đại thể hiện ở đề tài dân chủ gắn với chính trị, thời sự và cách mạng, chất lãng mạn bay bổng, giọng điệu thâm trầm.

Lưu Ng

Check Also

52043129 09 1024x682 1 310x165 - Kể về một người bạn thân của em với những kỉ niệm sâu sắc khó quên

Kể về một người bạn thân của em với những kỉ niệm sâu sắc khó quên

Đề bài: Kể về một người bạn thân của em với những kỉ niệm sâu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *