Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 7 mới nhất / Cảm nghĩ về bài thơ Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh

Cảm nghĩ về bài thơ Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh

Đề bài: Cảm nghĩ về bài thơ Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh

Bài làm

Cảm nghĩ về bài thơ Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh – Lý Bạch là một trong những nhà thơ lớn của Trung Quốc. Thơ của Lí Bạch là hình ảnh phản chiếu của tâm hồn ông. Đề tài chủ yếu trong thơ ông viết về vẻ đẹp của thiên nhiên và cuộc sống của nhân dân lao động. Hình ảnh trong thơ ông mạnh mẽ, tráng lệ. Thiên nhiên thường vươn tới những chiêu kích vũ trụ bao la rộng lớn. Con người trong thơ ông chỉ là những người lao động bình dị nhưng họ lại được phát hiện dưới một vẻ đẹp mới, vừa khỏe khoắn vừa lãng mạn, bay bổng. Ông cũng là nhà thơ nặng lòng với tình yêu quê hương đất nước. Đối với Lý Bạch – thi nhân suốt một đời xa quê thì tình yêu quê hương lại càng dâng trào mãnh liệt. qua bài thơ Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh chúng ta có thể hiểu thêm về điều đó. Lý Bạch đã viết bài thơ bằng tình cảm chân thực, tình yêu cố hương được thể sống động trong ông:

Sàng tiền minh nguyệt quang

Nghi thị địa thượng sương.”

Cử đầu vọng minh nguyệt

Đê đầu tư cố hương.

(Ánh trăng sáng đầu giường

Ngỡ là sương mặt đất

(Ngẩng đầu ngắm vầng trăng sáng

Cúi đầu nhớ quê hương.)

Hai câu thơ trên không những chỉ ràn rụa ánh trăng mà chứa chan ý vị trữ tình của sự vật trong cảnh.

Xem thêm:  Nếu khi còn trẻ ta không chịu khó học tập thì lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì có ích

Sàng tiền minh nguyệt quang

Nghi thị địa thượng sương.”

Chữ sàng (giường) gợi cho người dọc nghĩ rằng nhà thơ đang nằm trên giường mà trằn trọc không ngủ được hoặc đã ngủ rồi tỉnh giấc không ngủ lại được. Chữ sương gợi màu trắng và cảm giác lạnh. Hai dòng đầu diễn đạt về hình ảnh ánh trăng tràn vào nhà, soi rọi khắp nơi. Ánh trăng bàng bạc ấy khiến ông ngỡ như là sương đang la đà trên mặt đất. Hình ảnh ấy gợi cho người đọc một cảm giác cô đơn và trống vắng.Trong lòng thi nhân đang chất chứa nỗi niềm tâm sự sâu sắc. Hai câu thơ sau:

"Cử đầu vọng minh nguyệt

Đê đầu tư cố hương".

Chủ thể trữ tình đã hiện rõ nêu bật lên tâm trạng của nhà thơ là xúc động tình quê. Ở đây “cử đầu” đối với “đê đầu” và “vọng minh nguyệt” đối với “tư cố hương”. Tác dụng cửa phép đối ở đây nhằm biểu hiện cụ thể và sinh động tình cảm quê hương.

Trước khi “ngẩng đầu” tác giả đã “cúi đầu” vì có “cúi đầu” mới ngỡ ánh trăng là sương phủ mặt đất.  Từ chỗ chỉ thấy ánh trăng ấy, ông đã “ngẩng đầu” để nhìn thấy cả bản thân vầng trăng. Và khi thấy vầng trăng cũng như mình cô độc lạnh lẽo, lập tức tác giả lại “cúi đầu" để suy ngẫm về quê hương. Các cử động “cúi đầu, ngẩng đầu, cúi đầu” liên tục ấy thể hiện sinh động cụ thể hoạt động của tư duy và cảm xúc nói rõ hơn là của tình cảm quê hương.

Xem thêm:  Cảm nghĩ của em về câu nói “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”

cam nghi ve bai tho cam nghi trong dem thanh tinh - Cảm nghĩ về bài thơ Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh

Cảm nghĩ về bài thơ Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh

Câu thơ này vẫn nói đến trăng, nói đến thiên nhiên nhưng từ “ngẩng” dường như ko gợi cho ta cảm giác nhẹ nhàng thanh thản của người ngắm trăng mà đó là cái nhìn chất chứa tâm sự. Trong 3 câu thơ đầu, ta thấy tác giả nhắc nhiều đến thiên nhiên, đến trăng. Khung cảnh thiên nhiên ấy dẫu buồn nhưng vẫn gợi cho ta cảm giác đẹp, một vẻ đẹp huyền ảo, lung linh.

Nếu như ở 3 câu thơ đầu thi nhân nhắc nhiều đến trăng, điều đó khiến cho ko ít người ngỡ rằng bài thơ chủ yếu nói về trăng nhưng đến câu thơ cuối tất cả bộc lộ ra rất rõ: "Cúi đầu nhớ cố hương".

Chúng ta thấy câu thơ thứ 3 và câu thứ 4 đối nhau ở 2 tư thế “cúi” và “ngẩng”. Cái tình trong bài thơ đã bộc lộ rõ hơn. Với bút pháp tả cảnh ngụ tình, tâm trạng của nhà thơ đã thực sự bộc lộ đó là nỗi nhớ cồn cào quê hương. Ánh trăng đã khiến cho tâm hồn ông trĩu nặng nỗi nhớ quê, nhớ về nơi ông sinh ra, ở đó có những người thân của ông, nơi đó có biết bao kỉ niệm về những ngày thơ ấu, những năm tháng thăng trầm cua một đời người.

Bài thơ Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh của Lý Bạch thể hiện tình yêu quê hương, đất nước chân thành, thiết tha. Bài thơ rất ngắn gọn nhưng mang ý nghĩa sâu sắc, nhớ quê là tâm trạng chung của tất cả những người phải sống xa quê.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về một số câu ca dao về chủ đề gia đình

Lưu Ng

Check Also

anh con gai hoc sinh 310x165 - Kể về một người bạn thân của em với những kỉ niệm sâu sắc khó quên

Kể về một người bạn thân của em với những kỉ niệm sâu sắc khó quên

Đề bài: Kể về một người bạn thân của em với những kỉ niệm sâu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *