Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 9 mới nhất / Cảm nhận 12 câu thơ cuối đoạn trích Trao duyên

Cảm nhận 12 câu thơ cuối đoạn trích Trao duyên

Đề bài: Cảm nhận 12 câu thơ cuối đoạn trích “Trao duyên”

Bài làm

Cảm nhận 12 câu thơ cuối đoạn trích Trao duyên – Truyện Kiều, một trong những tác phẩm nổi tiếng trong sự nghiệp sáng tác của đại thi hào Nguyễn Du. Được viết dựa trên cốt truyện của Kim Vân Kiều truyện, Truyện Kiều phản ảnh sinh động xã hội thời đại của tác giả,  một xã hội mục nát bất công, nhẫn tâm đẩy những con người lương thiện vào đường cùng. Tuy chỉ là một đoạn trích ngắn từ Truyện Kiều, song Trao duyên vẫn thể hiện đầy đủ chủ đề của tác phẩm. Sống trong thời đại mà con người bị đồng tiền làm băng hoại đạo đức, nhân vật chính Thúy Kiều bị ép phải bán mình cho Mã Giám Sinh để chuộc cha và em trai, phải từ bỏ tình cảm của mình với Kim Trọng, trao lại duyên tình dang dở ấy cho Thúy Vân dù trong lòng có bao nỗi đau xót. Nỗi đau ấy được khắc họa rõ nét nhất qua mười hai câu cuối của đoạn trích:

“Hồn còn mang nặng lời thề,
Nát thân bồ liễu đền nghì trúc mai.
Dạ đài cách mặt, khuất lời,
Rảy xin chén nước cho người thác oan.
Bây giờ trâm gãy bình tan,
Kể làm sao xiết muôn vàn ái ân!
Trăm nghìn gửi lạy tình quân
Tơ duyên ngắn ngủi có ngần ấy thôi.
Phân sao phận bạc như vôi?
Đã đành nước chảy hoa trôi lỡ làng.
Ôi Kim Lang! Hỡi Kim lang!
Thôi thôi thiếp đã phụ chàng từ đây!

Xem thêm:  Giới thiệu một trong những di tích, thắng cảnh đặc sắc ở quê em.

Lời than của Kiều não nùng thê thiết như lời trăng trối. Kiều nói đến “hồn”, đến “dạ đài”, nói đến một ngày mai bi thảm từ cõi âm trở về. Thúy Kiều tưởng tượng nàng chỉ còn là bóng ma. Lời lẽ huyền hồ. Bóng ma nàng sẽ hiện lên trong hương trầm và âm nhạc. Hồn ma còn mang nặng lời thề với Kim Trọng, cho nên dẫu “thịt nát xương mòn” thì hồn nàng vẫn còn quanh quẩn với “ngọn cỏ lá cây”, với “hiu hiu gió…” Tình của người bạc mệnh vẫn còn làm chấn động cả vũ trụ. Tình yêu tan vỡ, Kiều xem như mình đã “chết”, chết trong đau khổ. lời than của Kiều thấm đầy lệ.

cam nhạn 12 cau tho cuói doan trich trao duyen - Cảm nhận 12 câu thơ cuối đoạn trích Trao duyên

Cảm nhận 12 câu thơ cuối đoạn trích Trao duyên

Đau đớn tột cùng trước sự đổ vỡ của tình yêu, nàng quên rằng trước mặt mình là Thúy Vân mà than khóc với Kim Trọng. Kiều thầm nhắn gửi người yêu. Tình yêu đã tan vỡ, đã “trâm gãy bình tan”. Đau đớn khôn xiết kể cho “tơ duyên ngắn ngủi”, cho “phận bạc”, Kiều gửi lạy tình quân, Kiều cất tiếng gọi người yêu rồi ngất đi:

“Trăm nghìn gửi lạy tình quân,
Tơ duyên ngắn ngủi có ngần ấy thôi
Phận sao phận bạc như vôi!
Đã đành nước chảy hoa trôi lỡ làng.”

Mỗi lời của nàng là một lời vận vào. Trước nỗi đau đớn xót xa này, nàng chỉ trách mình là “phận bạc”, là “hoa trôi”, những hình ảnh đó làm động lòng thương đến hết thảy chúng ta. Đối với Kim Trọng, nàng còn mặc cảm tội lỗi là chính nàng đã “phụ chàng”. Chính tâm lý mặc cảm tội lỗi cao thượng đó khiến nàng chết ngất trong tiếng kêu thương thấu trời:

Xem thêm:  Viết một bài văn miêu tả chiến công thần tốc đại phá quân Thanh của vua Quang Trung

“Ôi Kim lang! Hỡi Kim lang!
Thôi thôi! Thiếp đã phụ chàng từ đây!”

Trao duyên cho em để rồi ra đi mặc cho sỗ phận “nước chảy hoa trôi lỡ làng”. Kiều ngỡ rằng trả được nghĩa chàng Kim sẽ bớt phần đau khổ. Trái lại, trao duyên cho em rồi, Kiều lại càng vô cùng đau khổ. Nguyễn Du với trái tim nhân đạo mênh mông, ông đã ghi lại những biến thái tinh tế trong tâm hồn Kiều, những đau đớn ứa máu của người con gái khi mối tình đầu tan vỡ. Ta cảm thấy ông là người chứng kiến lễ trao duyên. Đây là một trong những đoạn thơ xúc động nhất trong “Truyện Kiều”, gồm những “câu thơ còn đọng nỗi đau nhân tình”.

Nguyễn Du đã dụng công miêu tả tâm lý, sự vận động nội tâm nhân vật,qua đoạn Trao duyên, chúng ta cũng cảm nhận được Thúy Kiều là một cô gái giàu tình cảm, giàu đức hi sinh, có ý thức về tình yêu và cuộc sống. Thật đáng thương thay cho nàng, cho số phận một người con gái tài hoa nhưng bạc mệnh. Tuy nhiên, Thúy Kiều vẫn là một trong những hình tượng biểu tượng cho chữ hiếu và chữ tình cao đẹp

Lưu Ng

Check Also

nu sinh truong y dep thuan khi218637 310x165 - Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác (bài hay) Bài làm “Bác nhớ miền Nam …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *