Em hãy hóa thân thành Sọ Dừa tự kể lại đời mình

Em hãy hóa thân thành Sọ Dừa tự kể lại đời mình

Bài làm

Cha mẹ tôi đã nghèo lại hiếm muộn. Một buổi trưa vào rừng kiếm củi, khát nước quá, mẹ tôi liều uống chút nước trong sọ dừa. Phép lạ làm mẹ có mang, sinh ra tôi dị hình dị dạng, chỉ có đầu, mắt, mũi, miện, không có mình mẩy, tay chân. Mẹ buồn, định vứt tôi đi, nhưng lại thương nên để nuôi, đặt tên tôi là Sọ Dừa.

Lớn lên, tôi vẫn mang hình thù ấy, buồn rầu lăn khóc khắp nhà. Mẹ than phiền: “Con nhà người ta ngần ấy tuổi đã biết chăn bò giúp mẹ. Còn mày thì vô tích sự!”. Tự biết mình, tôi thưa: “Con chăn bò được. Mẹ đến xin phú ông cho con đến ở chăn bò”. Mẹ tôi đến hỏi phú ông. Sau khi suy hơn tính thiệt, phú ông bằng lòng cho tôi chăn thử.

Hằng ngày, bò nhà phú ông con nào con nấy no căng tròn, tối đến tôi lại lùa chúng về chuồng đầy đủ. Cơm nhà phú ông không tốn là bao, bò lại mau lớn, béo tốt, ông ta mừng lắm. Tôi có tiền công, mẹ già đỡ vất vả.

Vào lúc nghề nông vãn việc, phú ông làm trại trên núi thả bà, tôi ở luôn trên đó trông coi, có người đưa cơm nước. Hai cô con gái lớn của phú ông thường lánh xa, hắt hủi tôi. Riêng cô út có lòng thương người, đối đãi với tôi tử tế.

Trên núi vắng vẻ, tôi thường mang sáo ra thôi. Lúc thổi sáo tôi bỏ lốt sọ dừa, hiện nguyên hình một chàng trai tuấn tú. Một lần, cô út bắt gặp tôi ngồi trên chiếc võng đào thổi sáo cho đàn bò gặm cỏ, thấy động, tôi vội chui vào sọ dừa. Cô gái biết tôi không phải là người trần, đem lòng yêu, săn sóc tôi hơn.

Loading...
 

Cuối hạn đi ở, mẹ ngạc nhiên, sửng sốt khi thấy tôi thưa: “Mẹ hỏi con gái phú ông làm vợ cho con”. Mẹ tôi đành kiếm buồng cao đến gặp phú ông. Mỉa mai, ông bảo: “Muốn hỏi con gái tôi, hãy về sắm đủ mười mâm lụa đào, mười con lợn béo, mười vò rượu tăm và một chỉnh vàng cốm đem sang làm lễ vấn danh!”.

Ngay sáng hôm sau, tôi đã hóa phép hiện đầy đủ lễ vật cho mẹ mang sang. Phú ông thấy của hoa mắt, hỏi các cô xem ai ưng ý. Khi đó hai cô chị bĩu môi khinh bỉ. Cô út bằng lòng lấy tôi.

Ngày cưới, tôi hiện thành một chàng trai khôi ngô tuấn tú như cô út gặp trên núi. Chúng tôi sống bên nhau đầm ấm. Được nàng, tôi chịu khó học hành chờ khoa thi. Năm ấy tôi đỗ trạng nguyên. Vua cử tôi đi sứ. Khi chia tay, để phòng xa hoạn nạn, tôi đưa cho vợ một con dao và hai quả trứng gà, dặn phải luôn dắt trong người, phòng khi dùng đến.

Đem lòng ghen ghét, muốn tranh chồng em, nhân lúc tôi đi xa, hai chị lập mưu giết em bằng cách rủ em chèo thuyền ra biển rồi đẩy em xuống nước. Bị cá kình nuốt vào bụng, vợ tôi nhớ lời tôi dặn, đâm cá chết, xác cá nổi lên, dạt vào bờ, nàng dùng dao khoét bụng cá chui ra. Sống qua ngày bằng thịt cá nướng, nàng chờ xem có thuyền đi qua thì gọi kêu cứu. Hai quả trứng nở thành một đôi gà đẹp, làm bạn với vợ tôi giữa chốn đảo hoang.

Trên đường về, bỗng tôi nghe tiếng gà gáy ba lần, rất to: “Ò…ó…o Phải thuyền quan trạng rước cô tôi về”.

Thuyền cập bờ, gặp vợ, tôi mừng lắm. Tôi lập mưu lật mặt gian ác của hai cô chị, giấu vợ trong buồng, mời bà con đến ăn tiệc mừng công. Hai cô chị tranh nhau kể lể nỗi em chết đuối, nỗi chị xót thương… Trong bụng mừng thầm sắp được làm bà trạng. Tôi chẳng nói gì. Tiệc xong, tôi vào phòng dẫn vợ ra… Từ đó, hai cô chị biệt tích.

Loading...