Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 12 mới nhất / Giải thích câu tục ngữ: “Một cây làm chẳng nên non. Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”

Giải thích câu tục ngữ: “Một cây làm chẳng nên non. Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”

Giải thích câu tục ngữ: “Một cây làm chẳng nên non. Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”

Bài làm

Trong cuộc sống để có thể hoàn thành một khối lượng lớn công việc, hay một việc gì đó khó thì sự hợp tác và đoàn kết là điều không thể thiếu bởi có rất nhiều việc mà một cá nhân không thể nào tự hoàn thành được. Đúc kết bài học kinh nghiệm ông cha ta có câu:

“Một cây làm chẳng nên non

Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”

Trước hết về nghĩa đen của câu tục ngữ trên thì ta có thể chú ý đến hai phần của câu tục ngữ gắn liền với hai số từ. Một số từ chỉ số ít và một là chỉ số nhiều. Ý rằng, một cây đơn lẻ thì không thể coi đó là núi được mà phải ba, hay ở đây là nhiều cây cùng chụm lại thì mới nên hòn núi cao. Câu tục ngữ mang theo bài học về sự đoàn kết giữa con người với nhau.Trong thực tế cuộc sống cũng như lao động, sản xuất và chiến đấu chính là minh chứng rõ ràng cho điều đó.

giai thich cau tuc ngu “mot cay lam chang nen non ba cay chum lai nen hon nui cao - Giải thích câu tục ngữ: “Một cây làm chẳng nên non. Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”

Trước tiên trong công cuộc dựng nước và giữ nước thì dân tộc ta đã phải đối mặt với rất nhiều kẻ thù lớn mạnh. Với một nghìn năm Bắc thuộc và gần một trăm năm kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ thì dân tộc ta đã trải qua rất nhiều cuộc chiến đấu oanh liệt. Địch mạnh hơn ta cả về số lượng, lẫn trang thiết bị vũ khí hiện đại. Trong thời kì phong kiến nước ta nhiều lần bị các triều đại phương Bắc xâm lược như: Tống, Nguyên, Hán… Chúng hòng đặt ách cai trị lên đất nước ta nhưng nhân dân ta đã đứng lên khởi nghĩa là giành được độc lập cho dân tộc. Đặc biệt là trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ nhân dân ta từ người già đến người trẻ từ nam giới đến nữ giới đều tham gia kháng chiến. Cuộc kháng chiến trường kì gian khổ với kẻ thù lớn mạnh nhưng dân tộc ta có tinh thần đoàn kết với ý chí quyết tâm giành độc lập dân tộc nên đã làm nên những chiến thắng lịch sử.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ “Tây Tiến” của Quang Dũng

Không chỉ trong lịch sử đấu tranh của dân tộc mà trong lao động sản xuất thì doàn kết cũng là một yếu tố rất quan trọng. Đất nước ta có hệ thống sông ngòi dày đặc và đi đôi với đó là những thiên tai như bão, lũ lụt xảy ra hằng năm mà đặc biệt là miền Bắc. Để giảm thiểu những tổn thất từ những thiên tai đó và có thể sống ổn định tại một nơi thì ông cha ta đã bắt tay vào việc đắp đê. Những con đê ngày nay trở thành những con đường được trải nhựa, trải bê tông để đi lại và để bao bọc xóm làng, ngăn cách với các con sông. Những con đê trải dài hàng chục cây số nối dài, liên tiếp nhau. Công cuộc đắp đê từ thời tổ tiên, ông cha ta đã làm và phải tốn rất nhiều thời gian và công sức mới có thể hoàn thành được. Đó là công việc chung của cả cộng đồng sống tại vùng và người dân có sự đoàn kết với nhau để cùng chung tay tiến hành đắp đê điều bằng sức người và công cụ thô sơ là chủ yếu. Rồi những công trình thủy điện có sự kết hợp giữa sức mạnh con người với những khối óc của hàng vạn kĩ sư, công nhân viên và các chuyên gia.

Ngày nay không dù cho công nghệ hiện đại hơn rất nhiều và sức lao động của con người cũng được giảm thiểu đi nhiều nhưng tinh thần đoàn kết vẫn không thể thiếu. Để có những phát minh, sáng chế, những công trình vĩ đại thì không chỉ là thành quả của cá nhân mà còn là của cả một tập thể. Có biết bao những khó khăn, thiên tai. Công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước chính là nghĩa vụ và trách nhiệm của cả dân tộc và cần sức mạnh của toàn dân chứ không chỉ một vài nhóm người mà thành.

Là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường thì đối với mỗi chúng ta việc đoàn kết là cực kì cần thiết. Đoàn kết không phải bao che nhau mà là cùng nhau để hoàn thành công việc được giao, để cùng nhau tiến bộ đi lên. Mỗi năm học nhà trường lại tổ chức rất nhiều chương trình, hoạt động nhằm nâng cao tinh thần đoàn kết trong trường học để học sinh có thể rèn khả năng làm việc nhóm, chung sống bình đẳng trong một tập thể để sau này khi học xong và đi làm thì có thể vận dụng nó.

Đoàn kết là yếu tố quan trọng để dẫn tới thành công và nó là truyền thống quý báu của dân tộc. Chính vì vậy mà chúng ta cần phải giữ gìn và phát huy tinh thần ấy. Đúc kết kinh nghiệm ấy Bác Hồ đã từng nói:

“Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết

Thành công, thành công, đại thành công”

Xem thêm:  Tả bức tranh vẽ Hồ Gươm

Check Also

phan tich bai tho voi vang cua nha tho xuan dieu 310x165 - Phân tích bài thơ Vội Vàng của nhà thơ Xuân Diệu

Phân tích bài thơ Vội Vàng của nhà thơ Xuân Diệu

Đề bài: Phân tích bài thơ Vội Vàng của nhà thơ Xuân Diệu Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *