Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 9 mới nhất / Nghị luận về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và đời sống của con người

Nghị luận về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và đời sống của con người

Nghị luận về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và đời sống của con người

Bài làm

“Sức khỏe là vàng” là cụm từ được truyền từ đời này qua đời khác và đến bây giờ nó vẫn còn vẹn nguyên ý nghĩa. Thông điệp mang đầy giá trị nhân văn này đã thể hiện rõ tầm quan trọng của sức khỏe. Vậy mà hằng ngày, hàng giờ vẫn có những người thờ ơ, thậm chí tàn nhẫn hủy hoại sức mạnh của bản thân và những người xung quanh với thói quen hút thuốc lá. Thuốc lá chính là một trong những tác nhân gây ảnh hưởng nghiêm trọng và có tác hại xấu đối với sức khỏe con người.

Hút thuốc lá là hành động hít một hơi rất sâu bằng miệng để đưa khói thuốc vào phổi. Hiện nay, tình trạng hút thuốc lá diễn ra ở mọi lúc mọi nơi, và hầu hết nam giới đều có thói quen hút thuốc lá. Theo thống kê, trên thế giới có khoảng 1,3 tỷ người hút thuốc lá và Việt Nam đứng trong danh sách mười lăm nước có số người hút thuốc cao nhất thế giới. Chính vì thế, hình ảnh hút thuốc là trở nên quen thuộc và chúng ta có thể bắt gặp ở bất cứ không gian nào. Đặc biệt là hiện nay, thế hệ thanh thiếu niên học sinh cũng là thành phần có thói quen hút thuốc chiếm tỉ lệ cao, không khó để chúng ta nhìn thấy cảnh tượng những em học sinh ở độ tuổi trung học cơ sở, trung học phổ thông đang phì phèo điếu thuốc trong những chiếc áo trắng đồng phục tinh khôi.

Xem thêm:  Suy nghĩ của em về gian lận trong thi cử

“Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe” là một điều hiển nhiên và ai ai cũng biết. Tác hại của nó còn nghiêm trọng đến mức trên các bao bì của thuốc lá đều có dòng chữ cảnh báo kèm theo hình ảnh những lá phổi úa tàn vì khói thuốc. Thành phần của khói thuốc có chứa những chất vô cùng nguy hiểm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người và là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về tim mạch, phổi và đường hô hấp, thậm chí có thể dẫn đến cái chết.

Theo thống kê của Tổ chức y tế thế giới, thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra cái chết của hơn 7 triệu người, còn ở nước ta, hàng năm có hơn 40.000 người tử vong do các bệnh có nguyên nhân từ thuốc lá gây ra. Những con số biết nói đó đã gióng lên hồi chuông báo động về sức khỏe của con người và những hiểm họa do thuốc lá gây nên. Hút thuốc lá không chỉ gây hại cho bản thân người hút mà còn gây ảnh hưởng xấu đến những người xung quanh, đặc biệt là đối với những phụ nữ đang mang thai và đối với các em nhỏ. Khói thuốc khi hòa tan vào không khí sẽ đem theo những chất độc hại tàn phá cơ quan hô hấp của những người xung quanh.

Như vậy, thuốc lá là một trong những kẻ thù gây ảnh hưởng xấu đến con người. Bởi vậy chúng ta cần đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, phổ biến về tác hại của thuốc lá một cách rộng rãi, đặc biệt là đối với thế hệ thanh thiếu niên học sinh để nâng cao ý thức của mỗi người. Đồng thời đưa ra những lệnh cấm hút thuốc ở những nơi công cộng và sinh hoạt chung để tránh khói thuốc gây ảnh hưởng và nguy hại đến những người không hút thuốc vô tội.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về sống chậm

Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe là thông điệp đã được cảnh báo tới mỗi một công dân. Ấy vậy mà vẫn có những con người thờ ơ và hủy hoại sức khỏe của chính bản thân mình và những người xung quanh. Hi vọng rằng những ai đang hút thuốc lá như một thói quen hãy sớm từ bỏ tác nhân gây hại nguy hiểm này, đừng để cho trái tim, lá phổi và cơ thể của chúng ta bị úa tàn và kiệt quệ từng ngày, từng giờ vì khói thuốc.

Check Also

thuvienbaitap img - Truyện ngắn Làng của Kim Lân gợi cho em những suy nghĩ gì về những chuyển biến mới trong tình cảm của người nông dân Việt Nam thời kháng chiến chống thực dân Pháp?

Truyện ngắn Làng của Kim Lân gợi cho em những suy nghĩ gì về những chuyển biến mới trong tình cảm của người nông dân Việt Nam thời kháng chiến chống thực dân Pháp?

Truyện ngắn Làng của Kim Lân gợi cho em những suy nghĩ gì về những …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *