Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 10 mới nhất / Phân tích bài thơ Anh đi anh nhớ quê nhà

Phân tích bài thơ Anh đi anh nhớ quê nhà

Đề bài: Phân tích bài thơ Anh đi anh nhớ quê nhà

Bài làm

Bài Anh đi anh nhớ quê nhà là một bài thơ với ý vị văn hóa dân gian rất sâu sắc chủ để chính của bài là tình cảm gắn bó sâu nặng với quê hương, về nỗi nhớ với người yêu và tình cảm đôi lứa.

"Anh đi anh nhớ quê nhà,
Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương,
Nhớ ai dãi nắng dầm sương,
Nhớ ai tát nước bên đường hôm nao"
Nhân vật trữ tình ra đi nhưng trong thâm tâm anh chưa bao giờ quên quê hương bản quán

Nhớ quê nhà là nhớ những gì đã trở thành quen thuộc trong kỉ niệm, “canh rau muống”, “cà dầm tương”. Nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương thì chàng trai đã cụ thể hóa nỗi nhớ quê nhà một cách rất tự nhiên. Canh rau muống, cà dầm tương là những món ăn quen thuộc, mấy ai xa quê mà không thèm, không nhớ. Cuộc sống ở quê nhà dù nghèo khó nhưng ấm áp nghĩa tình. Quê hương càng trở nên đáng yêu, đáng nhớ gấp bội trong tâm tưởng người phải sống xa quê.

Bài ca dao mở đẩu bằng đại từ Anh, lấy Anh làm chủ thể. Xa quê, anh nhớ tới mùi vị của những món ăn quê hương, lòng người xao xuyến biết bao và ước mong được trở về sum họp với gia đình lại càng da diết. Quê nhà với muôn ngàn cái tưởng như tầm thường nhưng vẫn khiến người ta thương nhớ khôn nguôi.

Xem thêm:  Phân tích vẻ đẹp của nhân vật Pê-nê-lôp trong đoạn trích Uy-lít-xơ trở về"-Văn 10

Hai câu thơ trên gợi ra một nỗi nhớ quê nhà mộc mạc, dân dã mà đằm thắm, khó phai. Hai câu thơ tiếp theo là nỗi nhớ con người gắn bó với quê hương ấy:

Nhớ ai dải nắng dầm sương,
Nhớ ai tát nước bên đường hôm nao.

Cuộc sống của nông dân ta hàng ngàn đời nay gắn liền với công việc dãi nắng dầm sương, vất vả cực nhọc trăm bể. Nắng sương thật sự thấm đượm những cuộc đời nghèo khổ nơi thôn dã. Ông bà, cha mẹ ta tắm sương gội nắng để kiếm cho ta miếng cơm manh áo, để tạo cho ta thể xác, tâm hồn. Quê hương ấy, con người ấy hỏi làm sao khi xa cách ta không thương, không nhớ

Đại từ phiếm chỉ ai trong câu thứ có khả năng rất lớn là người yêu của nhân vật “anh”. Chàng trai xa quê nhớ hình ảnh của người yêu trong cảnh lao động quen thuộc: tát nước bên đường vào một sớm, tất cả kỉ niệm về quê nhà sống dậy, kết thành một nỗi nhớ chất chứa, nao lòng. Cách nói của chàng trai như vậy là vừa kín, vừa hở, chàng trai bày tỏ tấm lòng một cách ý nhị và tình tứ:

"Nhớ ai tát nước bên đường hôm nao"

Chàng trai bày tỏ tình yêu với người bạn gái. Tình yêu của họ đang ở thuở ban đầu ngượng ngùng khó nói. Giờ đây khi sắp xa quê, chàng trai mới mạnh dạn gặp cô gái để giãi bày tâm sự. Cách diễn đạt nỗi nhớ từ xa tới gần, từ chung đến riêng: Anh đi anh nhớ quê nhà, Nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương; từ phiếm chi đến xác định: Nhớ ai dãi nắng dầm sương, Nhớ ai tát nước bên đường hôm nao. Đến đây thì cả ý lẫn tình đều rõ.” Ai” ở đây chính là người thôn nữ siêng năng, thuần hậu, góp phần cùng bao người làm nên cuộc sống thanh bình của chốn quê nhà.

Xem thêm:  Chứng minh rằng Không có vinh quang nào mà không trải qua gian khổ đắng cay

phan tich bai tho anh di anh nho que nha - Phân tích bài thơ Anh đi anh nhớ quê nhà
Phân tích bài Anh đi anh nhớ quê nhà

Tuy cuộc trò chuyện nhằm bày tỏ tình yêu nhưng chàng trai đã tránh không đụng chạm đến một từ yêu, thương nào mà tất cả những cảm xúc yêu thương đều dồn nén vào một từ Nhớ. Từ Nhớ được nhắc đi nhắc lại đến năm lần, mỗi lần một cung bậc, một nội dung khác nhau và càng về sau càng cụ thể hơn da diết hơn.

Trong ca dao, nhất là ca dao tỏ tình, việc mượn cái này để nói cái kia mượn nhớ nói yêu, mượn giận nói thương đã trở thành quen thuộc. Mỗi cách hiểu như đã trình bày và phân tích ở trên đều có chỗ hợp lí và cái hay riêng của nỏ.

Bài Anh đi anh nhớ quê nhả là bài ca về tình yêu quê hương, xứ sở. Yêu quê hương là tình cảm thiêng liêng của mỗi con người, bài ca dao trên muôn đời vẫn là cung đàn dịu ngọt của mọi tấm lòng thiết tha gắn bó với quê hương.

Lưu Nguyễn

Check Also

5247396 image 310x165 - Phân Tích Bài Đồng Giao Bao Giờ Cho Đến Tháng Ba

Phân Tích Bài Đồng Giao Bao Giờ Cho Đến Tháng Ba

Đề bài: Phân Tích Bài Đồng Giao Bao Giờ Cho Đến Tháng Ba Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *