Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 12 mới nhất / Phân tích bài thơ Vội Vàng của nhà thơ Xuân Diệu

Phân tích bài thơ Vội Vàng của nhà thơ Xuân Diệu

Đề bài: Phân tích bài thơ Vội Vàng của nhà thơ Xuân Diệu

Bài làm

Phân tích bài thơ Vội Vàng  – Cố nhà thơ Xuân Diệu là một thi sĩ được biết tới là một nhà thơ luôn rạo rực tình yêu, khát khao về cuộc sống. Trong những bài thơ của tác giả đều thể hiện một tình yêu mạnh mẽ nói lên những ước mơ cháy bỏng của con tim một người đang yêu cuồng say, với nhiều cung bậc cảm xúc của mình.

Ngay từ những câu thơ đầu tiên của bài thơ “Vội Vàng” tác giả Xuân Diệu đã thể hiện được chính những cảm xúc từ cái tôi của mình trong từng câu thơ vô cùng chân thật và giản dị.

Tôi muốn tắt nắng đi
Cho màu đừng nhạt mất
Tôi muốn buộc gió lại
Cho hương đừng bay đi

Trong từng câu thơ đều thể hiện được sự mong ước của những người có ước mơ có những mong muốn được hòa quên vào cuộc sống. Tác giả Xuân Diệu thể hiện được những đại từ nhân xưng để khẳng định vị trí của mình. Tác giả cũng muốn thể hiện được khát khao cháy bỏng muốn chiếm đoạt được mọi thứ đẹp đẽ của đất trời.

phan tich bai tho voi vang cua nha tho xuan dieu - Phân tích bài thơ Vội Vàng của nhà thơ Xuân Diệu

Phân tích bài thơ Vội Vàng

Con người thi sĩ trong Xuân Diệu luôn khát khao mãnh liệt, luôn muốn làm mọi thứ trái với quy luật tự nhiên của đất trời. Bởi trong thơ của Xuân Diệu dường như thể hiện sự khát khao mong ước của tác giả muốn lưu giữ lại những gì tốt đẹp nhất của thiên nhiên đất trời. Tác giả muốn tràn trề sức lực nhiệt huyết của tuổi trẻ luôn khát khao cống hiến với cho cuộc sống sức lực. Trong từng câu thơ tác giả chỉ mong ước mình sẽ có thể sống mãi được tuổi thanh xuân của mình, giữ mãi mùa xuân thiên nhiên đất trời.

Xem thêm:  Nghị luận về tác dụng của việc đọc sách

Của ong bướm này đây tuần tháng mật
Này đây hoa của đồng nội xanh rì
Này đây lá của cành tơ lơ phất
Của yến anh này đây khúc tình si
Và này đây ánh sáng chớp hàng mi
Mỗi sáng sớm thần vui hằng gõ cửa

Trong canh sử dụng từ ngữ của mình nhà thơ Xuân Diệu luôn sử dụng những từ ngữ vô cùng chau chuốt, những từ ngữ đậm chất trữ tình lãng mạn để thổi vào từng câu chữ của mình. Trong từng khổ thơ đều thể hiện sự sinh động, vô cùng vui vẻ tươi trẻ. Trong từng câu chữ đều thể hiện một bức tranh thiên nhiên vô cùng tràn ngập niêm vui màu sắc, tươi mới vẹn nguyên. Trong khổ thơ tác giả đã sử dụng từ “này đây” thể hiện sự say đắm của tác giả trước những khung cảnh tuyệt vời của mùa xuân đất  trời. Trong từng câu thơ tác giả đã thể hiện được sự ngọt ngào, nỗi đam mệ mạnh mẽ của tác giả trước những sự thay đổi của mùa xuân của tự nhiên và đất trời. Mùa xuân này chính là một mùa đẹp nhất trong thiên nhiên và đất trời, gấp gáp trong cuộc sống và đất trời.

Xuân đang đến nghĩa là xuân đang qua
Xuân còn ngon nghĩa là xuân sẽ già

Những câu thơ này thể hiện một triết lý nhân sinh của thời gian của nhà thơ Xuân Diệu. Qua những câu thơ thể hiện được suy nghĩ của tác giả khi lo lắng về thời gian trôi đi qua nhanh, con người ta chỉ có một lần sống trong mùa xuân của tuổi tre. Chúng ta hãy sử dụng mùa xuân của mình để làm những việc thật ý nghĩa đừng để tuổi thanh xuân của mình trôi đi một cách lãng phí. Trong câu thơ thể hiện một ước mơ của tác giả khi lo lắng thời gian trôi đi nhanhquas, người thi sĩ sợ hãi trước thời gian trôi đi quá nhanh, khiến cho người thi sĩ lô lắng. Những ý niệm về thời gian mà Xuân Diệu đưa ra mang tới cho con người những ý niệm vô cùng độc đáo, bởi mùa xuân của thiên nhiên của đất trời mỗi năm đều tới một lần. Nhưng mùa xuân của đời người sẽ chỉ có một lần đều ra đi không trở lại.

Xem thêm:  Phân tích hình tượng Sóng trong bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Mùa xuân dù đang tới thì cũng sẽ đi qua, không một mùa xuân nào kéo dài mãi mãi. Chính mùa xuân trong lòng Xuân Diệu thì coi như là đời người đã hết. Một mùa xuân mênh mông của đất trời, một mùa xuân bao la của tuổi trẻ.

Lòng tôi rộng nhưng lượng trời cứ chật
Không cho dài tuổi trẻ của nhân gian
Nói làm chi rằng xuân vẫn tuần hoàn
Nếu tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại

Con người ta ai cũng luôn có những khát khao yêu thương trong cuộc sống. Ai cũng muốn cháy lên những yêu thương mặn nồng, tuổi trẻ chính là mùa xuân của đời người. Con người ta ai cũng chỉ có một lần tuổi trẻ, một lần được theo đuổi những ước mơ khát vọng hạnh phúc của đời mình. Nhà thơ Xuân Diệu luôn mong muốn có một mùa xuân thật trọn vẹn không hề đánh mất đi những ước vọng của mìn. Tác giả Xuân Diệu muốn thể hiện được những ước mong khát khao của tuổi trẻ. Khi con người ta còn trẻ con người ta có cơ hội để làm được những điều mình mong muốn, hãy tận hưởng hạnh phúc dó.

Còn đất trời nhưng chẳng con tôi mãi

Trong câu thơ này thể hiện được những ước mong của tác giả Xuân Diệu thể hiện được ý niệm về thời gian. Một mùa xuân của đời người luôn rạo rực những ước mơ hạnh phúc của mình. Dù thời gian trôi đi không quay lại đời người ai cũng phải già đi, phải tuân thủ theo những điều sinh lão bệnh tử. Nhưng tác giả Xuân Diêu không muốn đối mặt với những điều sự thật phũ phàng đó. Trong từng câu thơ tác giả đều thể hiện được những điều như đang vội vàng, khẩn trương và gấp gáp.

Xem thêm:  Soạn Bài Tuyên Ngôn Độc Lập

Ta muốn ôm
Cả sự sống mới bắt đầu mơn mởn
Ta muốn riết mây đưa và gió lượn
Ta muốn say cánh bướm với tình yêu
Ta muốn thâu trong một cái hồn chiều

Trong từng câu thơ thể hiện một ước ao, mong ước của tác giả khi chuyển giao giữa thiên nhiên. Điệp từ “ta muốn” đã nói lên được khát khao trong trái tim của tác giả chính là những hoạt động đi ngược lại với tạo hóa tự nhiên. Tất cả những khát khao của tuổi trẻ được tác giả đưa vào những câu thơ
Hỡi xuân hồng ta muốn cắn vào ngươi

Trong tác phẩm “Vội Vàng” nhà thơ Xuân Diệu đã thể hiện được qua niệm vô cùng cởi mở tâ tiến, giọng thơ vô cùng khẩn trương trong những mong ước của con người trước những diễn biến của quy luật tự nhiên của đất trời.

Thủy Tiên

Check Also

Tóm tắt truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa

Tóm tắt truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa

Tóm tắt truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa Bài làm Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phùng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *