Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 8 mới nhất / Phân tích đoạn trích Hai cây phong

Phân tích đoạn trích Hai cây phong

Đề bài: Phân tích đoạn trích Hai cây phong

Bài làm

Ai-Ma -Tốp là một nhà văn rất có tiếng tăm trong thời kì ông sống, ông là một trong những nhà văn tiêu biểu cho thời kì bấy giờ. Ông đã để lại rất nhiều những tác phẩm có giá trị và có tầm ảnh hưởng lớn đối với thời đại. Và tác phẩm “Người thầy đầu tiên” của ông được rất nhiều người Việt Nam biết đến. Đoạn trích “Hai cây phong” là phần đầu của truyện gợi tả cảnh sắc làng Kur-ku-rêu, hồi tưởng lại những kỉ niệm êm đềm về hai cây phong của chốn quê dào dạt tâm hồn đứa con đi xa về thăm nơi chôn nhau cắt rốn của mình. Đoạn trích phong miêu tả một cách sinh động với ngòi bút đậm chất hội họa.

Làng Ku-ku-rêu một ngôi làng nằm ven chân núi, phía dưới là thung lũng Vàng. Phía trên làng giữa một ngọn đồi , hai cây phong to lớn, hai cây phong hùng vĩ như những ngọn hải đăng trên núi , như biểu tượng của tiếng nói riêng biểu tượng của tâm hồn riêng của ngôi làng.

Vào năm học cuối  bọn trẻ thường chạy ào lên đấy phá tổ chim, leo lên hai cây phong cao vút để thấy hiện ra trước mắt chúng biết bao vùng đất chưa từng biết và những con sông chưa từng nghe trước đây.

Thuở ấy nhân vât “tôi” chỉ cảm nhận sự gắn bó tuổi thơ mình với hai cây phong , tìm đến nó để tìm đến âm thanh kì diệu , những kí ức gắn liền suốt tuổi thơ , và ” tôi ” cũng ko biết vì sao ở đó được gọi là ” Trường Đuy-sen” .

Xem thêm:  Giới thiệu về món phở Hà Nội

Tình cảm yêu mến hai cây phong của “tôi”, của “chúng tôi”, của những người dân làng Ku-ku-rêu khiến chúng ta trân trọng chính là vì hai cây phong ấy gắn với câu chuyện về một con người cao đẹp, người thầy giáo không có bằng sư phạm nhưng chính người thầy ấy đã vun đắp và mang lại nhiều niềm hi vọng mới cho bọn trẻ.

Hình ảnh hai cây phong hiện lên những trò chơi ngày bé được hiện lại những suy nghĩ sây lắng những cảm xúc dạt dào cứ ngân lên theo mỗi câu chữ. Câu chuyện kể về tôi thì lúc ở hiện tại còn lúc chuyện kể với ngôi chúng tôi thì chỉ ở quá khứ. Hai mạch kể ít nhiều phân biệt và trùng vào nhau. Nhân vật xưng tôi đóng vai trò là người kể chuyện được tác giả tạo ra để dẫn dắt câu chuyện. 

phan tich doan trich hai cay phong - Phân tích đoạn trích Hai cây phong
Phân tích đoạn trích Hai cây Phong

Hình ảnh so sánh hai cây phong được so sánh với ngọn hải đăng trên núi c như ánh sáng của quê hương và những hồi ức những trải nghiện trên quê hương đã soi sáng bước chân những đứa trẻ nơi đây .Với nhân vật “Tôi”- người họa sĩ thì tình yêu quê hương đã chan hòa gắn bó tình thương nhớ hai cây phong đầu làng. Mỗi lần về thăm quê nhà thì họa sĩ đã đưa mắt nhìn hai cây phong quen thuộc và coi đó chính là bổn phận đầu tiên của mình. Nhớ hai cây phong đối với họa sĩ là nỗi nhớ với một nỗi buồn da diết nên càng về tới gần nhà lại càng nhớ.

Xem thêm:  Soạn Bài Viết Đoạn Văn Trình Bày Về Luận Điểm Lớp 8

Hai cây phong mọc trên đồi với dáng vóc khổng lồ với các mắt mấu các cành cao ngất cao đến ngang tầm cánh chim bay với bóng râm mát rượi với dáng vẻ đung đưa như đang chào mới tất cả mọi người đến với nó. Nhân vật “tôi” nhớ làng Kur-ku-rêu là nhớ kỉ niệm tuổi thơ với cây phong thân thương. Không bao giờ có thể quên được buổi học cuối cùng”năm ấy, trước khi bắt đầu nghỉ hè. Bọn con trai nghịch ngợm và hồn nhiên “reo hò, huýt còi ầm ĩ” chạy lên đồi… Hai cây phong như những người bạn thân tình mở lòng đón tiếp ‘'nghiêng ngả đung đưa như muốn chào mời… đến với bóng râm mát rợi và tiếng lá xào xạc dịu hiền”. "Lũ nhóc con chân đất” trèo lên hai cây phong Iàm chấn động cả vương quốc loài chim”. Trên ngọn cây phong "những cành cao ngất", bọn trẻ nhỏ làng Kur-ku-rêu vô cùng sung sướng ngắm nhìn cảnh vật gần xa, chúng tưởng như có một phép thần thông nào vụt mở ra trước mắt… cả một thế giới đẹp đẽ vô ngần của không gian bao la và ánh sáng”. Hai cây phong gắn với tình yêu quê hương da diết của tác giả khiến cho người đọc cảm thấy thật đáng quý và trân trọng những kỉ niệm tuổi thơ mà đôi lần chúng ta đã vội lãng quên.

Cây phong đã mở rộng tầm mắt, làm sáng lên tâm hồn tuổi thơ, là nguồn cảm hứng bất tận với nhân vật “ tôi”. Tác phẩm đã mang đến cho người đọc thật nhiều tâm trạng và dạt dào cảm xúc về quê hương.

Xem thêm:  Phân tích đoạn kịch “Ông Giuốc-đanh mặc lễ phục” của Mo-li-e

Lưu Nguyễn

Check Also

photo 0 1510200251964 310x165 - Suy nghĩ về câu nói của Bersot: Trong vũ trụ có lắm kì quan nhưng kì quan đẹp nhất là trái tim người mẹ

Suy nghĩ về câu nói của Bersot: Trong vũ trụ có lắm kì quan nhưng kì quan đẹp nhất là trái tim người mẹ

Suy nghĩ về câu nói của Bersot: Trong vũ trụ có lắm kì quan nhưng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *