Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 12 mới nhất / Phân tích giá trị hiện thực của tác phẩm Vợ chồng A phủ

Phân tích giá trị hiện thực của tác phẩm Vợ chồng A phủ

Đề bài: Phân tích giá trị hiện thực của tác phẩm Vợ chồng A phủ

Bài làm

Vợ chồng A Phủ (1952) là một trong những tác phẩm hay nhất của Tô Hoài về người dân Tây Bắc. Tác phẩm là kết quả của chuyến đi cùng bộ đội vào giải phóng Tây Bắc năm 1952. Tác phẩm thể hiện tinh thần hiện thực sâu sắc.

Tác phẩm kể về cuộc đời của đôi trai gái người Mèo là Mị và A Phủ. Mị là một cô gái trẻ, đẹp. Cô bị bắt làm vợ A Sử – con trai thống lý Pá Tra để trừ một món nợ truyền kiếp của gia đình. Lúc đầu, Mị định ăn lá ngón tự tử nhưng vì thương cha nên Mị không thể chết. Mị đành sống tiếp những ngày tủi cực trong nhà thống lí. Mị làm việc quần quật khổ hơn trâu ngựa và lúc nào cũng “lùi lũi như con rùa nuôi trong xó cửa”. Mùa xuân đến, khi nghe tiếng sáo gọi bạn tình thiết tha Mị nhớ lại mình còn trẻ, Mị muốn đi chơi nhưng A Sử bắt gặp và trói đứng Mị trong buồng tối. 

A Phủ là một chàng trai nghèo mồ côi, khoẻ mạnh, lao động giỏi. Vì đánh lại A Sử nên bị bắt, bị đánh đập, phạt vạ rồi trở thành đầy tớ không công cho nhà thống lí. Một lần, do để hổ vồ mất một con bò khi đi chăn bò ngoài bìa rừng nên A Phủ đã bị thống lí trói đứng ở góc nhà. Lúc đầu, nhìn cảnh tượng ấy, Mị thản nhiên nhưng rồi lòng thương người cùng sự đồng cảm trỗi dậy, Mị cắt dây cởi trói cho A Phủ rồi theo A Phủ trốn khỏi Hồng Ngài…

Xem thêm:  Giá trị hiện thực và nhân đạo trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân

phan tich gia tri hien thuc cua tac pham vo chong a phu - Phân tích giá trị hiện thực của tác phẩm Vợ chồng A phủ
Phân tích giá trị hiện thực trong Vợ chồng A Phủ

Giá trị hiện thực của truyện được thể hiện trong cách kể và tả về cuộc đời và số phận hai nhân vật Mị và A Phủ: “Ai ở xa về, có việc vào nhà thống lý Pá Tra thường trông thấy có một cô con gái ngồi quay sợi gai bên tảng đá trước cửa, cạnh tàu ngựa”. Đó chính là cách miêu tả gây ấn tượng đầu tiên cho người đọc của nhân vật Mị. Hình ảnh của Mị hoàn toàn tương phản với cái gia đình mà Mị đang ở. Một cô con dâu nhà thống lý quyền thế, giàu sang “nhiều nương, nhiều bạc, nhiều thuốc phiện” nhất làng nhưng lúc nào cũng “cúi mặt”, “buồn rười rượi”. 

Mị vốn là cô gái có ngoại hình đẹp và nhiều phẩm chất tốt, đáng lẽ có thể sống một cuộc sống hạnh phúc, Mị có tài thổi sáo, chăm chỉ lao động. Một cô gái yêu đời, yêu cuộc sống tự do, không ham giàu sang phú quý và là một người con hiếu thảo.
Mị là một hình tượng đẹp về người thiếu nữ Tây Bắc nhưng trái với những gì Mị đáng được hưởng, bi kịch đã đến với Mị một cách phũ phàng bởi cường quyền bạo lực và thần quyền hủ tục. 

Bề ngoài là con dâu vì Mị là vợ A Sử, nhưng bên trong Mị chỉ là một thứ gán nợ, Và đời “con dâu gạt nợ” của Mị ở nhà thống lý là một quãng đời thê thảm, tủi cực, sống mà như đã chết. Mị chỉ là một công cụ lao động. Thân phận của Mị không bằng con trâu, con ngựa trong nhà. Mị âm thầm như một cái bóng. 

Xem thêm:  Nét đặc sắc nghệ thuật trong Chiếc thuyền ngoài xa

Tuy nhiên, ẩn sâu, tiềm tàng trong Mị vẫn là một người phụ nữ có khao khát sống, khao khát tình yêu mãnh liệt. Dù bị dập vùi một cách tàn nhẫn nhưng không vì thế mà lòng ham sống và khát khao hạnh phúc trong Mị bị triệt tiêu. Có thể thấy rõ điều đó qua diễn biến tâm lí và hành động của Mị trong đêm cô cứu A Phủ rồi cùng anh bỏ trốn khỏi Hồng Ngài. Ban đầu, trước cảnh tượng A Phủ bị trói, Mị hoàn toàn dửng dưng. Nhưng sau đó, khi chứng kiến dòng nước mắt chảy xuống gò má đã xạm đen lại của A Phủ, Mị đã đồng cảm, thương mình và thương người.

Nhân vật A Phủ có một số phận éo le .Sớm mồ côi cha mẹ do cha mẹ chết trong một trận dịch đậu mùa. Nghèo, không lấy nổi vợ vì phép làng và tục lệ cưới xin ngặt nghèo. A Phủ có ý chí và nghị lực sống mãnh liệt, A Phủ đã vượt qua mọi cơ cực để trở thành chàng trai Mông khỏe mạnh, tháo vát, trở thành niềm mơ ước của nhiều cô gái trong bản. Gan góc từ bé, ham lao động, A Phủ không quản ngại những công việc nặng nhọc, khó khăn, nguy hiểm. Không sợ cường quyền, sẵn sàng trừng trị kẻ xấu. Ham sống, yêu tự do, có sức sống tiềm tàng mãnh liệt. 

Chỉ vì đánh con quan mà bị phạt rất nặng, bị làng “bắt vạ”, trở thành một kiểu “nô lệ” trong nhà thống lí Pá Tra. Chỉ vì lỡ để hổ bắt mất một con bò mà bị cha con thống lí bắt trói, hành hạ dã man, có thể phải trả giá bằng cả tính mạng. Nhân vật A Phủ vừa là bằng chứng sống về tội ác của giai cấp thống trị miền núi Tây Bắc vừa là một hình ảnh đẹp, tiêu biểu của người dân lao động ở một vùng núi cao nước ta. 

Xem thêm:  Cảm nhận tác phẩm hồn trương ba da hàng thịt

Truyện miêu tả chân thực số phận nô lệ cực khổ của người dân lao động nghèo Tây Bắc dưới ách thống trị của bọn cường quyền phong kiến miền núi ,phơi bày bản chất tàn bạo của giai cấp phong kiến thống trị ở miền núi và tái hiện một cách sống động vẻ đẹp của bức tranh thiên nhiên và phong tục, tập quán của người dân miền núi Tây Bắc – Truyện thể hiện lòng yêu thương, sự đồng cảm sâu sắc với thân phận đau khổ của người lao động nghèo miền núi. Tất cả đều được thể hiện qua hai nhân vật Mị và A Phủ

Thông qua câu chuyện, nhà văn đã chỉ ra cho người dân miền núi Tây Bắc nói riêng, những số phận khổ đau nói chung con đường tự giải thoát khỏi những bất công, con đường làm chủ vận mệnh của mình.

Lưu Nguyễn

Check Also

Tóm tắt truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa

Tóm tắt truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa

Tóm tắt truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa Bài làm Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phùng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *