Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 12 mới nhất / Phân tích giá trị nghệ thuật của tác phẩm Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nghệ thuật của tác phẩm Vợ chồng A Phủ

Đề bài: Phân tích giá trị nghệ thuật của tác phẩm vợ chồng A Phủ

Bài làm

Tô Hoài là một nhà văn lớn của văn học Việt Nam hiện đại . Ông có vốn hiểu biết phong phú , sâu sắc về phong tục tập quán của nhiều vùng khác nhau của đất nước. Ông viết nhiều và thành công ở nhiều  thể loại khác nhau: từ truyện ngắn, truyện dài, hồi kí đến kịch bản phim rồi tiểu luận và kinh nghiệm sáng tác. Trong các tác phẩm của ông, truyện ngắn Vợ chồng A Phủ có sức ảnh hưởng đến người đọc hơn cả. Truyện ngắn thấm đẫm tinh thần nhân đạo và hiện thực sâu sắc, hơn hết, các giá trị nghệ thuật trong truyện cũng rất đáng nói

Các tình huống và diễn biến của truyện xoay quanh hai nhân vật Mị và A Phủ, đôi thanh niên nam nữ người HMông. Do hoàn cảnh gia đình túng quẫn Mị trở thành con dâu gạt nợ cho nhà thống lí Pá Tra . A Phủ vì đánh nhau với A Sử – con trai Pá Tra, bị xử phạt không có tiền trả nên cũng phải đi ở trừ nợ cho nhà thống lí . Cuộc sống nô lệ của Mị và A Phủ ở Hông Ngài không khác gì những con vật nuôi trong nhà Thống lí Pá Tra. Một lần vì để hổ ăn thịt mất bò, A Phủ bị nhà thống lí Pá Tra bắt vạ, đánh trói man rợ giữa sân nhà. Trong lúc chờ chết, APhủ được Mị cởi trói. Hai người cùng nhau trốn thoát khỏi nhà thống lí đến Phiềng Sa và trở thành vợ chồng. Tại đây A Phủ gặp A Châu -người cán bộ cách mạng, do được A Châu giác ngộ , A Phủ nhiệt tình tham gia du kích. Vợ chồng APhủ bắt đầu cuộc sống mới.

Xem thêm:  Phân tích hình ảnh Đôi bàn tay T nú trong tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

"Vợ chồng A Phủ" đặt ra vấn đề số phận những con người dưới đáy của xã hội, những con người bị tước đoạt hết tài sản, bị bốc lột sức lao động và bị xúc phạm nặng nề về nhân phẩm. Giải quyết vấn đề số phận con người, Tô Hoài đã thức tỉnh họ, đưa họ đến với cách mạng và cho họ một cuộc sống mới.

phan tich gia tri nghe thuat cua tac pham vo chong a phu - Phân tích giá trị nghệ thuật của tác phẩm Vợ chồng A Phủ
Phân tích giá trị nhân đạo trong Vợ chồng A phủ

Cô Mị xinh đẹp, chăm làm nhưng nghèo khổ, có thể nói “Khổ từ trong trứng”. Bố mẹ nghèo , cưới nhau không có tiền phải vay nợ nhà thống lí. Nợ chưa trả hết, người mẹ đã qua đời. Bố già yếu quá, món nợ truyền sang Mị, Thống lí Pá Tra muốn Mị làm con dâu “gạt nợ”. Pá Tra xảo quyệt, lợi dụng tục lệ của người Mèo, cho cướp Mị về. Cô Mị, tiếng là con dâu nhưng thực sự là một nô lệ, thứ nô lệ người ta không phải là mua mà lại được tha hồ bóc lột, hành hạ. Mị ở nhà chồng như ở giữa địa ngục. Không có tình thương, không sự chia sẻ vợ chồng; chỉ có những ông chủ độc ác, thô bạo và những nô lệ âm thầm, tăm tối. Dần dần rồi Mị cũng quên luôn mình là con người nữa. Suốt ngày “Mị lầm lũi như con rùa nuôi trong xó cửa”, lúc nào cũng cúi mặt, thế giới của Mị thu hẹp trong một cái ô cửa sổ” mờ mờ trăng trắng, không biết là sương hay là nắng”. Mị trở thành con người lầm lũi . Tuy nhiên, bên trong hình ảnh " con rùa nuôi trong xó cửa" vẫn đang còn một con người khát khao tự do, khát khao hạnh phúc. Gió rét dữ dội cũng không ngăn được sức xuân tươi trẻ trong thiên nhiên và con người, tất cả đánh thức tâm hồn Mị . Mị uống rượu để quên hiện tại đau khổ . Mị nhớ lại thời con gái, Mị sống lại với niềm say mê yêu đời của tuổi trẻ . Trong khi đó, tiếng sáo( biểu tượng của tình yêu và khát vọng tự do, từ chỗ là hiện tượng ngoại cảnh đã đi sâu vào tâm tư Mị.

Xem thêm:  Soạn văn Bài 43: Vợ nhặt- Kim Lân

 Vê phần A Phủ, chàng ta có một cá tính mạnh mẽ, một hình ảnh đẹp về người lao động miền núi Tây Bắc Có ý chí và nghị lực sống, A Phủ đã vượt qua mọi cơ cực để trở thành chàng trai Mông khỏe mạnh, tháo vát, trở thành niềm mơ ước của nhiều cô gái trong bản.
Gan góc từ bé, ham lao động, A Phủ không quản ngại những công việc nặng nhọc, khó khăn, nguy hiểm. Không sợ cường quyền, sẵn sàng trừng trị kẻ xấu. Ham sống, yêu tự do, có sức sống tiềm tàng mãnh liệt. Tuy nhiên số phận anh cũng phải chịu nhiều tủi hờn. Do sơ ý để hổ bắt mất bò, Aphủ bị thống lí Pá Tra trói đứng, bỏ mặc cho đói rét suốt mấy đêm liền giữa kì sương muối khắc nghiệt ở Hồng Ngài; còn Mị sau bao năm bị đày đọa cùng cực cũng đã trở nên chai lì. Những đêm trước, tuy vẫn trở dậy thổi lửa, hơ tay, nhìn thấy APhủ bị trói nhưng Mị chỉ dửng dưng, vô cảm.

 Đặc sắc nghệ thuật của truyện thể hiện qua cách xây dựng nhân vật với nhiều điểm đặc sắc. A Phủ được miêu tả chủ yếu qua hành động; Mị chủ yếu khắc họa tâm tư. Trong truyện, ngôn ngữ trần thuật được sử dụng uyển chuyển linh hoạt , cách giới thiệu nhân vật đầy bất ngờ , tự nhiên mà ấn tượng , kể chuyện ngắn gọn , dẫn dắt tình tiết khéo léo. Biệt tài miêu tả thiên nhiên và phong tục tập quán của người dân miền núi. Ngôn ngữ sinh động chọn lọc  và sáng tạo, câu văn giàu tính tạo hình và thấm đẫm chất thơ,…

Xem thêm:  Bạo lực đối với phụ nữ là một tội ác ghê tởm

Với bút pháp hiện thực sắc sảo, nghệ thuật phân tích tâm lí tinh tế, Tô Hoài đã xây dựng thành công nhân vật Mị và A Phủ. Cuộc đời họ có nhiều đau khổ, tủi nhục. Nhưng “Có áp bức, có đấu tranh”, hai nhân vật là điển hình cho sức sống tiềm tàng, vượt lên số phận.

 Lưu Nguyễn

Check Also

Tóm tắt truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa

Tóm tắt truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa

Tóm tắt truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa Bài làm Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phùng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *