Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 12 mới nhất / Phân tích giá trị nhân đạo của tác phẩm Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của tác phẩm Vợ chồng A Phủ

Đề bài: Phân tích giá trị nhân đạo của tác phẩm Vợ chồng A Phủ

Bài làm

Tô Hoài là nhà văn có nhiều cống hiến cho nền văn học Việt Nam hiện đại cả hai giai đoạn trước và sau Cách mạng tháng Tám. Trong các sáng tác của ông, truyện “Vợ chồng A Phủ” có độ phổ biến với công chúng nhiều hơn cả. Thông qua cuộc đời hai nhân vật Mị và A Phủ, tác phẩm đã để lại tinh thần nhân đạo sâu sắc, mới mẻ thấm đượm trên mỗi trang sách của Tô Hoài.

Giá trị nhân đạo là một giá trị cơ bản của tác phẩm văn học chân chính. Nó được tạo nên bởi niềm cảm thông sâu sắc đối với nỗi đau khổ của con người, sự nâng niu, trân trọng những nét đẹp trong tâm hồn con người và lòng tin vào khả năng vươn dậy của họ, đồng thời lên án những thế lực tàn bạo, đen tối chà đạp lên quyền sống, ước mơ hạnh phúc và phẩm giá của con người.

Giá trị nhân đạo của câu chuyện được thể hiện ngay tại cách miêu tả và kể lại câu chuyện cuộc đời của Mị và A Phủ. Mị – cô gái trẻ đẹp, mơn mởn như bông hoa rừng nhưng bị bắt cóc về làm con dâu gạt nợ nhà thống lý. Dưới mấy tầng áp bức của cường quyền, thần quyền, lễ giáo, hủ tục phong kiến miền núi. Mị sống âm thầm vật vờ như chiếc bóng, cứ “lùi lũi như con rùa nuôi trong xó cửa”.. Mang tiếng là con dâu nhưng Mị lại là con dâu gạt nợ. Là con nợ hơn là con dâu. Là con nợ nên Mị thành nô lệ để “Tết xong thì lên núi hái thuốc phiện, giữa năm thì giặt đay, xe đay. Cuối mùa thì đi nương bẻ bắp…lúc nào cũng cài một bó đay ở trong tay để tước thành sợi. Suốt năm, suốt đời như thế”. Bị bóc lột sức lao động đã đành, Mị lại còn bị tước đoạt tuổi xuân, hạnh phúc, bị thần quyền áp chế. Nơi Mị sống chỉ độc “một ô cửa sổ, một lỗ vuông bằng bàn tay trông ra ngoài không biết sương hay là nắng”. Đó là chốn địa ngục trần gian mà tên chồng A Sử đã trói buộc Mị vào đó, vùi dập tuổi xuân của Mị ở đó.

Xem thêm:  Tưởng Tượng Và Kể Về Mẹ Em Sau 40 Năm Nữa

phan tich gia tri nhan dao cua tac pham vo chong a phu - Phân tích giá trị nhân đạo của tác phẩm Vợ chồng A Phủ
Phân tích giá trị nhân đạo trong Vợ chồng A Phủ


A Phủ, một chàng trai khỏe mạnh, gan bướng, sống cuộc sống hồn nhiên, phóng khoáng của tuổi trẻ yêu đời, lao động giỏi. A Phủ không nợ nần gì nhà thống lí mà rốt cục cũng biến thành kẻ trừ nợ suốt đời bị đánh đập, bị trói buộc một cách thảm khốc đến mức gần như tê liệt cả sức phản kháng. Cảnh xử kiện tàn bạo như thời trung cổ được Tô Hoài vẽ nên bằng một trang giấy mà ở đó sự tàn nhẫn, độc ác đã lên ngôi. A Phủ bị đánh đập gần như cả ngày: “đầu, đuôi mắt giập chảy máu” nhưng “chỉ quỳ và im như cái tượng đá”. Đến cả cái cảnh vì để hổ bắt mất một con bò, A Phủ phải bị trói đứng lên cái cột với dây mây quấn từ chân lên đến cổ. Phải chờ chết một cách vô lý trên cái cọc ấy giữa đêm đông rét mướt nếu không có bàn tay cứu giúp của Mị và tấm lòng nhân đạo cao cả của nhà văn.

Tư tưởng nhân đạo trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ còn được thể hiện ở khía cạnh  tố cáo gay gắt thế lực phong kiến miền núi tàn bạo đã chà đạp lên quyền sống của nhân dân mà tiêu biểu là Mị và A Phủ. Món nợ với nhà thống lý Pá tra khiến Mị phải sống một cuộc đời nô lệ. Chỉ vì dám đứng lên đánh lại tên A Sử hống hách, bắt nạt người mà A Phủ bị đẩy xuống đường cùng của số phận

Xem thêm:  Sống chậm, suy nghĩ khác và yêu thương nhiều hơn

Biểu hiện của tư tưởng nhân đạo trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ còn được thể hiện trong việc nhà văn đã chỉ ra con đường giải phóng thực sự của người lao động khỏi địa ngục trần gian. Mị và A Phủ từ tăm tối đau thương đã vươn lên ánh sáng của tự do và nhân phẩm. Họ đã cùng nhau đạp qua đêm tối, vươn đến ngày mai ở Phiềng Sa, nên vợ nên chồng. Cả hai người đã theo Cách mạng, theo Đảng, đánh giặc, bảo vệ quê hương và thay đổi số phận của mình. Cũng qua đó, tác giả đã bày tỏ thái độ bênh vực quyền sống của con người và là bài ca ca ngợi phẩm chất tốt đẹp của người lao động, đặc biệt là sức sống tiềm tàng và hành động tự giải phóng của nhân vật, đồng thời đặt niềm tin và sự trân trọng, nâng niu đối với khát vọng sống tốt đẹp của con người dù bị đày đọa đau khổ. Mị và A Phủ là những con người đẹp cả về nhân cách và tâm hồn. Họ đã phải chịu đựng rất nhiều trước khi được đến với một cuộc sống hạnh phúc. Tuy cũng không phỉa là cuộc sống bình an, nhưng cuộc sống ấy có tình yêu, có tình thương, có lý tưởng, cuộc sống ấy đối với những người như Mị và A Phu vẫn là cuộc sống tươi đẹp.

Tóm lại, "Vợ chồng A Phủ" mang ý nghĩa tư tưởng nhân đạo sâu sắc. Nó được tạo nên bởi niềm cảm thông sâu sắc với nỗi đau của con người, sự nâng niu nét đẹp tâm hồn mà hơn cả là sự hướng tới giải phóng cho con người tiêu biểu là số phận của Mị và A Phủ. Không khí rừng núi vùng cao vừa thực vừa giàu chất thơ…

Xem thêm:  Tả con đường đi học của em

Lưu Nguyễn

Check Also

Tóm tắt truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa

Tóm tắt truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa

Tóm tắt truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa Bài làm Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phùng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *