Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 12 mới nhất / Phân tích nhân vật Bá Kiến trong tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao

Phân tích nhân vật Bá Kiến trong tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao

Đề bài: Phân tích nhân vật Bá Kiến trong tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao

Bài làm

Nam Cao (1915- 1951) là một nhà văn hiện thực có tư tưởng nhân đạo sâu sắc vừa mới mẻ. Ông am hiểu khá tường tận về cuộc sống người nông dân nghèo sau luỹ  tre làng. Với mảng đề tài này, ông đã có cho mình rất nhiều tác phẩm xuất sắc có giá trị cao.Tiêu biểu nhất trong số đó là “Chí Phèo” được ông sáng tác năm 1941.

Tác phẩm này phẩn ánh màu hiện thực sâu sắc, xứng đáng là một kiệt tác của dòng văn học hiện thực phê phán. Với ngòi bút hiện thực sâu sắc của mình, qua “Chí Phèo”, Nam Cao đã tập trung vạch trần được mối mâu thuẫn giai cấp đối kháng ngàn đời chưa thể điều hoà. Đó là mâu thuẫn giữa người nông dân lao động nghèo khổ bị áp bức với bọn cường hào thống trị. Điển hình cho thế lực cường hào thống trị tàn bạo ấy lá Bá Kiên, một điển hình sắc sảo của văn học Việt Nam.

Trong những trang văn của Nam Cao, Bá Kiến được viết lên: Bá Kiến xuất thân trong một gia đình đã từng bốn đời làm Lí trưởng. Bản thân hắn làm Lí trưởng rồi Chánh tổng. Bằng mưu mô và thủ đoạn khôn khéo, hắn đã lần lượt leo lên đỉnh cao danh vọng: Tiên chỉ làng Vũ Đại, Bá hộ, Chánh hội kì hào, Huyện hào, Bắc Kì nhân dân đại biểu, “Khét tiếng đến cả trong hàng huyện”. Ở làng Vũ Đại, nơi có cái thế đất “quần ngư tranh thực”, nghĩa là bầy cá tranh mồi, Bá Kiến trở thành một con cá lớn.

Xem thêm:  Bình giảng đoạn thơ “Ôi những cánh đồng quê chảy máu..mắt người yêu” trong bài Đất nước của Nguyễn Đình Thi- Văn lớp 12

Bá Kiến là loại cường hào cáo già rất lọc lõi. Bá Kiến là một tên thống trị lắm mưu nhiều kế, đặc biệt thâm độc và nham hiểm. Khắc hoạ nhân vật này, Nam Cao không nhấn mạnh khía cạnh bóc lột người nông dân của Bá Kiến, mà khắc sâu một nét bản chất đặc biệt của lão. Đấy là một tên cường hào có nghệ thuật thống trị, đàn áp người nông dân rất thâm hiểm.

phan tich nhan vat ba kien trong tac pham chi pheo cua nam cao - Phân tích nhân vật Bá Kiến trong tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao
Phân tích nhân vật Bá Kiến

 Bá Kiến là một tên cường hào ác bá đặc biệt gian hùng, nham hiểm. Đây là nét tính cách mang ý nghĩa bản chất nhất của Bá Kiến.Lão đain chủ “cái giọng quát rất sang”, bao giờ cũng quát để thử dây thần kinh của người ta. Bá Kiến có cái điệu cười “Tào Tháo” và giọng nói ngọt nhạt mà thâm hiểm chết người. Đặc biệt, Nam Cao đã để cho nhân vật Bá Kiến độc thoại nội tâm nhằm phơi bày những ý nghĩ tỉnh táo nham hiểm: rút ra những phương châm, thủ đoạn thống trị người nông dân rất khôn ngoan và hiệu quả mà Bá Kiến đã đúc rút từ bốn đời làm tổng lí. Chẳng hạn: “Trị không được thì cụ dùng”, “dùng những thằng đầu bò để trị những thằng đầu bò”; “mềm nắn rắn buông”. “Bám thằng có tóc chứ không bám thằng trọc đầu”, với triết lí “thứ nhất sợ kẻ anh hùng, thứ hai sợ kẻ cố cùng liều thân”. Đúng như mọi người đã thừa nhận Bá Kiến là một tên cường hào “khôn róc đời”. Con người “thét ra lửa” ấy đã biết “ngọt ngào”, “dịu giọng” xử nhũn với những thằng “cố cùng liều thân” như Chí Phèo để biến thành công cụ đắc lực trong bàn tay thống trị độc ác của Cụ. Nhờ “biết mềm, biết cứng, biết thu dụng những thằng bạt mạng không sợ chết và không sợ đi tù” rất được việc trong chuyện đến “tác hại bất cứ anh nào không nghe mình”, mà Bá Kiến đã tập hợp được một phe cánh, bè đảng xung quanh mình đầy thế lực và sức mạnh lấn át tất cả, làm cho bọn cường hào đối địch trong làng phải nể sợ, kiêng dè

Xem thêm:  Phân tích bài thơ “Đất nước” (Nguyễn Đình Thi)

Bá Kiến là một tên cường hào thống trị lọc lừa, gian dối, xảo quyệt luôn luôn biết ném đá giấu tay. Trong truyện, mưu kế của lão thâm sâu vô cùng. “Hãy ngấm ngầm đẩy người ta xuống sông, nhưng rồi dắt nó lên để nó cảm ơn. Hãy đập bàn, đập ghế đòi cho được năm đồng, nhưng được rồi thì vứt trả năm hào- vì thương anh túng quá!”. Bên ngoài, lão không bao giờ thể hiện sự gian hùng ra mặt, lão thâm sâu từ bên trong, lõi đời khó ai qua được

Bá Kiến là kẻ “già đời trong nghề đục khoét”, chuyên moi móc của nông dân. Một mặt, lão tìm cách “bóp nặn” đám dân hiền lành và yên phận vào những vụ thuế; một mặt khác, lão thu dụng “những thằng bạt mạng” sinh chuyện với những kẻ có máu mặt trong làng để mà ăn, để mà kiếm chác.

Bá Kiến còn là tên cường hào, địa chủ có nhân cách rất xấu xa: dâm đãng, đồi bại. Dù đã ngoài sáu mươi tuổi, một lúc có đến ba, bốn vợ, hay ghen bóng, ghen gió với “những thằng trai trẻ” và rất sợ vợ; nhưng chính lão cáo già ham sắc và thích chơi trống bỏi ấy lại bí mật đi lại với vợ Binh Chức đã có bốn con, rồi còn lên tỉnh ngồi chung xe, chơi bời trác táng.

Chính tên cáo già lọc lõi, gian hùng ấy đã đẩy biết bao người dân lương thiện như Binh Chức, Năm Thọ, đặc biệt là Chí Phèo vào tù, vào con đường tha hoá, bị đày đoạ, lăng nhục và khi cần thì sẵn sàng thí mạng những con người khốn khổ đó.

Xem thêm:  Phân tích chứng minh giá trị hiện thực và nhân đạo sâu sắc trong Vợ chồng A Phủ

Tuy nhiên lão có quỷ kế đa đoan đến đâu cũng không qua mặt được thằng liều, thằng cùng đường. Cái chết đầy ám ảnh của lão do chính Chí Phèo- công cụ, con rối của lão gây ra.

Bá Kiến là một tên cường hào điển hình sắc sảo, vừa có những nét cá tính sinh động, vừa có những nét chung phổ biến, tiêu biểu cho bọn cường hào địa chủ gian ác. Nhân vật Bá Kiến cũng là một hình tượng mang rõ nét tài năng của Nam Cao. Trong dòng văn học hiện thực phê phán lúc bấy giờ, ít có ngòi bút nào khắc hoạ được một hình tượng sinh động và có chiều sâu như thế.

Lưu Nguyễn

Check Also

Tóm tắt truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa

Tóm tắt truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa

Tóm tắt truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa Bài làm Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phùng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *