Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 11 mới nhất / Phân tích nhân vật chị em Liên

Phân tích nhân vật chị em Liên

Đề bài: Phân tích nhân vật chị em Liên

Bài làm

Thạch Lam ( 1910 – 1942 ), là thành viên của Tự lực văn đoàn. Bản thân trong cuộc đời mình, Thạch Lam đã có nhiều những sự trải nghiệm chân thực cùng cuộc sống của những người dân nghèo và có lẽ đây cũng chính là cảm để ông viết về những con người nơi đây, về cuộc sống tẻ nhạt cùng những cung bậc cảm xúc đáng trân trọng trong tâm hồn của họ. Dường như đối với Thạch Lam, cái nghèo về vật chất không đáng sợ bằng cái nghèo về tinh thần.Sáng tác bao gồm truyện ngắn, tiểu thuyết, tùy bút, nhưng đặc sắc nhất vẫn là truyện ngắn Truyện thường không có cốt truyện, nhưng lại giàu tâm tình, tâm trạng, lời văn bình dị mà gợi cảm. Thạch Lam viết về cái khổ, nhưng luôn nhặt nhạnh những niềm vui trong cái khổ của đời người, để rồi trân trọng người, để rồi thiết tha đời..Truyện Thạch Lam thường mở ra một thế giới thầm kín bên trong con người với biết bao cảm tưởng, cảm giác mơ hồ, mong manh, tinh tế, … và cũng làm đọng lại trong lòng người đọc thật nhiều dư vị.

Hai đứa trẻ được in trong tập nắng trong vườn (1938) của nhà văn Thạch Lam, truyện đã xây dựng thành công hình ảnh hai chị em Liên với những tâm trạng những tính cách và suy nghĩ của những đứa trẻ tưởng chừng ngây ngô nhưng lại rất sâu sắc.

Bức tranh phố huyện nghèo nới ngày tàn gợi mở hình ảnh của hai chị em Liên. Hình ảnh đó vừa ngây thơ, chân thật lại vừa sâu sắc về sự suy tư già dặn của một đứa trẻ như Liên. Một ngày tàn với “Tiếng trống thu không trên cái chợ của huyện nhỏ; từng tiếng một vang xa để gọi buổi chiều. Phương tây đỏ rực như lửa cháy và những đám mây ánh hồng như hòn than sắp tàn. Dãy tre làng trước mặt đen lại và cắt hình rơ rệt trên nền trời.Chiều, chiều rồi. Một chiều êm ả như ru, văng vẳng tiếng ếch nhái kêu ran ngoài đồng ruộng theo gió nhẹ đưa vào”. Ngày tàn với những dấu hiệu âm thanh ấy đã khiến cho Liên cảm thấy lòng mình buồn man mác, một nỗi buồn không hiểu tại sao lại buồn. Tất cả những tính từ để chỉ cho những âm thanh ấy đêu gợi lên những sự rơi rụng. Một bức họa đồng quê  bình dị và đẹp như vậy nhưng cũng thật đượm buồn.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Tương tư của Nguyễn Bính- Văn 11

Vơi Liên, ngày tàn với bao nhiêu tàn dư của cuộc sống. Phiên chợ cũng tan, phiên chợ tan để lại những thứ rác rưởi. Những đứa trẻ lom khom đi nhặt nhạnh những thanh nứa thanh tre đã tác động đến tâm hồn mỏng manh, đa cảm của Liên nhưng cô lại không thể giúp được gì bởi vì bản thân cô cũng không hơn gì chúng. Đối với Liên, những hình ảnh đó khiến Liên buồn vô cùng

Khi nhìn thấy những đứa trẻ bên đường vui chơi với nhau cả hai chị em Liên đều muốn nhập hội nhưng hai chị em lại không thể vì còn phải trông hàng, bán hàng. Hai chị em vẫn còn quá nhỏ, vẫn đang tuổi ăn, tuổi chơi, nhưng vì hoàn cảnh đã phải tự biết gồng gang mưu sinh từ quá sớm khiến cho Liên trưởng thành hơn, có những suy nghĩ chin chắn hơn, biết suy tư nhiều hơn.

phan tich nhan vat chi em lien - Phân tích nhân vật chị em Liên
Phân tích nhân vật hai chị em Liên

Hai chị em ngồi trên võng mà ngắm phố huyện,Liên gọi em ra trõng ngồi cho đỡ muỗi. Hai chị em ngồi bên nhau ngắm những ngọn đèn leo lét, những hột sáng, khe sáng. Cả hai như đang tìm kiếm những nguồn sáng để thắp sáng phố huyện trong chính tâm hồn mình. Thế rồi tìm đến cả những ánh sáng của hàng ngàn ngôi sao trên bầu trời thế nhưng lại không thể xua đi được bóng tối, hai chi em thu vào mắt mình cái mịt mờ hun hút thăm thẳm của ban đêm. Con đường từ nhà ra ngõ rồi đến cửa sông tất cả đều tối hết cả.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội “Bàn về sự nhường nhịn”

Bóng tối của thiên nhiên chất chứa cả sang bóng tối của cuộc đời. Hình ảnh những con người hàng xóm láng giềng thân thuộc gồng gánh mưu sinh , nào là chị Tý, gia đình bác Sẩm, bác Siêu và bà cụ Thi điên…những con người là những đại diện tiêu biểu cho số phận những con người trong phố huyện vẫn cứ lầm lũi trong bóng tối để mong một điều gì đó tươi sáng hơn đến với cuộc sống của họ càng khiến cho Liên cảm thấy nặng lòng hơn.

Và trong cái đêm mùa hạ “êm như nhung và thoảng qua gió mát”. Hai chị em vẫn cố gắng thức để đợi đoàn tàu chạy qua . Thế rồi khi tàu sắp đến Liên gọi An dậy để đón tàu

 Đoàn tàu là một trong những hình ảnh đem lại ánh sáng rực rỡ nhất cho câu chuyện, tuy nhiên cũng lại là thứ ánh sáng không thuộc về nơi phố huyện nghèo. Nó đến với nơi này chỉ trong khoảnh khắc và rồi lại rất nhanh chóng, vội vã ra đi . Thứ ánh sáng ấy ngày nào chị em Liên cũng ngóng chờ, thứ ánh sáng đối với chị em Liên thật sự là một điều quá xa xỉ.

Chuyến tàu đêm đã thắp lên được một thứ ánh sáng nhất định, đã đẩy lùi được bóng tối phủ đầy dẫu chỉ trong giây lát. Đoàn tàu biểu trưng cho quá khứ lung linh tại Hà Nội, cho một tuổi thơ đã từng no đủ êm ấm và vui tươi đã qua của gia đình Liên. Nó đối lập với bức tranh phố huyện nghèo nàn, tẻ nhạt, nó bộc lộ khao khát của hai chị em Liên về một miền tràn ngập ánh sáng. Đoàn tàu với ánh sáng chói lòa cũng là một hình đẹp với hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn của hai chị em Liên

Xem thêm:  Cảm nhận 13 câu thơ đầu bài Vội Vàng của Xuân Diệu

Hai đứa trẻ đến nay vẫn còn hiện lên rất đẹp trong tâm trí của người đọc. Mỗi chúng ta khi đọc tác phẩm này đều không thể nào quên được nhưng suy nghĩ những hình ảnh của hai chị em. Nhà văn Thạch Lam đã xây dựng thành công hai nhân vật rất đáng được yêu mên này.

Lưu Nguyễn

Check Also

nu sinh lop 12 sa735311 310x165 - Soạn bài thơ Thương vợ của Trần Tế Xương.

Soạn bài thơ Thương vợ của Trần Tế Xương.

Đề bài: Soạn bài thơ Thương vợ của Trần Tế Xương. TIỂU DẪN Tác giả …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *