Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 8 mới nhất / Phân tích nhân vật Dì ghẻ trong truyện Tấm Cám

Phân tích nhân vật Dì ghẻ trong truyện Tấm Cám

Đề bài: Phân tích nhân vật Dì ghẻ trong tấm cám

Bài làm

Trong văn học Việt Nam, mô-tip truyện mồ côi rất phổ biến. Và Tấm Cám là một trong những câu chuyện tiếu biểu nhất. Thời thơ ấu của mỗi người dân Việt Nam chắc hẳn không ai lại không được nghe, được đọc truyện Tấm Cám đôi lần. Ngoài Tấm, Cám, nhân vật dì ghẻ cũng là một nhân vật được nhắc đến nhiều nhất trong truyện, là nhân vật gây ra tấn bi kịch cho Tấm.

Sau khía cạnh thứ nhất là hành trình Tấm tìm lại công lý cho chính mình Nói đến, nhắc đến mụ dì ghẻ là nói đến khía cạnh thứ hai của truyện Tấm, phản ánh cuộc đấu tranh gian nan và quyết liệt để giữ hạnh phúc của Tấm, thể hiện ước mơ thiện thắng ác và mơ ước về hạnh phúc của nhân dân lao động Việt Nam xưa.

Đối với người Việt Nam, đây có thể xem là câu chuyện cổ tích nổi tiếng nhất. Câu chuyện được nhận định phản ánh những mâu thuẫn trong gia đình, đặc biệt là mối quan hệ mẹ ghẻ-con chồng; cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác, cùng ước mơ cái thiện thắng cái ác của người Việt Nam.

phan tich nhan vat di ghe trong truyen tam cam - Phân tích nhân vật Dì ghẻ trong truyện Tấm Cám
Phân tích nhân vật dì ghẻ

Truyện phần nào giải thích thêm ý nghĩa gốc gác của câu ca xưa mà các cụ để lại: Mấy đời bánh đúc có xương. Mấy đời dì ghẻ lại thương con chồng”. Trong truyện kể “Ngày xưa, ở nhà kia có người con tên là Tấm. Mẹ Tấm mất sớm, ít năm sau cha Tấm lấy thêm người vợ đẻ ra người con tên là Cám. Ít lâu sau cha Tấm cũng qua đời Tấm sống với người dì ghẻ và Cám.”, lời kể đã xác định thân phận mồ côi của Tấm. Câu tục ngữ “Cha chết ăn cơm với cá, mẹ chết liếm lá đầu chợ” thật sự rất đúng với Tấm, và những đau khổ ấy của Tấm lại từ người mẹ ghẻ khác máu tanh lòng mà ra

Xem thêm:  Thuyết minh về một ngôi chùa ở Việt Nam (Chùa Keo)

Hàng ngày với các công việc trong gia đình, Tấm bị dì ghẻ bắt làm tất, mang tiếng là con của bố, cũng là chồng chung của dì ghẻ, có người em Cám khác mẹ nhưng cùng cha, vẫn chung dòng máu nhưng những con người đó không hề coi trọng Tấm, không coi Tấm là người thân, mụ dì ghẻ độc ác, ích kỉ, tham lam chỉ coi Tấm như một con sen, người ở giúp việc chi mẹ con họ

Tấm cô đơn, lạc long trong căn nhà của chính gia đình mình, làm việc quần quật không khác gì thân phận kẻ ăn người.

Đã ghét Tấm, không coi trọng Tấm nhưng người dì ghẻ cũng không bao giờ buông tha cho Tấm yên ổn phục vụ mẹ con họ, lúc nào cũng bày mưu tính kế khiến Tấm đã khổ lại khổ thêm. Mụ dì ghẻ nhẫn tâm giết Bống của Tấm và không cho Tấm đi dự hội. Khi Tấm có cơ hội lamg hoàng hậu thì tìm cách hại Tấm để cho con gái vào thay thế vị trí. Tấm chết rồi, linh hồn oan ức muốn trở về đổi lại công lý nhưng cũng không xong với mụ dì ghẻ, bà ta tìm cách hãm hại, tiêu diệt Tấm từ những mầm mống nhỏ nhất. Cũng mang trong mình mối quan hệ thân thích mà mụ dì ghẻ không bao giờ nghĩ đến chuyện nương tay với Tấm, và những hành động hại Tấm của mụ thật không chút động lòng chắc ẩn. Tấm và mụ dì ghẻ chính là đại diện cho hai phe thế lực thiện và ác và mụ dì ghẻ chính là biểu hiện cho sự gian ác trong cuộc đời. Tuy nhiên, cuộc đời đều có đạo nghĩa, cái ác rồi cũng bị trừng phạt thích đáng.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật lão Hạc

Hành động trả thù của Tấm với mẹ con Cám đã dẫn đến nhiều tranh cãi về sự khắc nghiệt, tuy nhiên nó lại đúng với tuần tự kết cấu câu chuyện. Tấm nhờ chăm chỉ, lương thiện mà được Bụt giúp đỡ, từ cô gái mồ côi nghèo trở thành hoàng hậu. Trải qua bao sóng gió bể dâu, nhưng Tấm vẫn đạt được kết thúc có hậu. Còn mụ dì ghẻ, xấu xa, ác nghiệt đến cùng cực thì cũng phải chịu hậu quả thích đáng. Điều đó một mặt phản ánh ước mơ thiện thắng ác, mặt khác còn nêu triết lí “ở hiền gặp lành”, một triết lí phổ biến trong truyện cổ tích.

Nguyễn Lưu

Check Also

ao dai2 310x165 - Suy nghĩ về câu nói của Bersot: Trong vũ trụ có lắm kì quan nhưng kì quan đẹp nhất là trái tim người mẹ

Suy nghĩ về câu nói của Bersot: Trong vũ trụ có lắm kì quan nhưng kì quan đẹp nhất là trái tim người mẹ

Suy nghĩ về câu nói của Bersot: Trong vũ trụ có lắm kì quan nhưng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *