Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 8 mới nhất / Phân tích nhân vật Đôn ki hô tê

Phân tích nhân vật Đôn ki hô tê

Đề bài: Phân tích nhân vật Đôn ki hô tê

Bài làm

"Đôn Ki-hô-tê" của Xéc-van-tét (1547-1616) là một kiệt tác văn chương của thời đại Phục hưng. Nhân vật chính là Đôn Ki-hô-tê: là một quý tộc nghèo. Vì ham mê truyện phiêu lưu, hiệp sĩ nên muốn trở thành hiệp sĩ trừ gian diệt bạo, cứu người lương thiện. Lão lên đường đi phiêu lưu, tự phong mình là hiệp sĩ Đôn Ki-hô-tê xứ Man-cha. Nhiều lần thất bại, lão vẫn tin mình bị lão pháp sư Phơ-re-xtôn phù phép. Nhưng cuối cùng lão bị ốm nặng, lão mới thấy cái nhảm nhí, tai hại của truyện hiệp sĩ. Lão viết di chúc rồi qua đời.

Vào thế kỉ thứ 16, ở Tây Ban Nha lưu truyền những truyện hoang đường, phi lí về các hiệp sĩ. Đôn-ki-hô-tê say mê đến mức cuồng si, có bao nhiêu tiền cũng đem ra mua chuyện kiếm hiệp hết. Đầu óc chàng ta lúc nào cũng đầy ắp những ý tưởng hão huyền về kiếm hiệp về những sự gây gổ, choảng nhau, thách đâu, thương vong. Chàng ta có mơ ước và luôn tưởng tượng mình trở thành người khổng lồ, có những lâu đài tráng lệ và những cuộc giải cứu hào hùng cho các thiếu nữ xinh đẹp bị bắt cóc. Dưới con mắt của chàng, mỗi chủ quán rượu là một vị đại thần, mỗi người cưỡi ngựa là một hiệp sĩ.

Một người dòng dõi quý tộc, cao, gầy, cưỡi con ngựa còm nhom, mặc chiếc áo giáp cũ kĩ, tay lăm lăm ngọn giáo, luôn sống bằng tưởng tượng, không thiết ăn uống vì chỉ nghĩ đen người tình. Suốt ngày tưởng cối xay gió là tên khổng lồ, bị cối xay gió quật cho một trận nên thân, nhưng không rên la, vì luôn nghĩ mình là hiệp sĩ cho nên dù có thương vong chút ít cũng chẳng hề chi. Nhưng suy cho cùng chàng ta cũng là người sống khá có lý tưởng. Một người có ước mơ, hoài bão lớn. Đó là có thể cứu khổ cứu nạn cho loài người, trừ gian diệt ác. Chấp nhận gian khổ, luôn giữ vững tinh thần hướng về phía trước.

Xem thêm:  Phân tích bài Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác của Phan Bội Châu

Trong tác phẩm, có lẽ trận chiến của Đôn Ki-hô-tê với cối xay gió là trích đoạn đặc sắc nhất. Sự ngông cuồng của Đôn Ki-hô-tê khi giao đấu với chiếc cối xay gió đã lột tả trần trụi, chân thật nhất sự mê muội của kẻ suốt đời sống trong ảo tưởng, không biết thực tại là gì

phan tich nhan vat don ki ho te - Phân tích nhân vật Đôn ki hô tê
Phân tích nhân vật Đôn-ki-hô-tê

Trận đánh diễn ra vào lúc ban trưa. Từ xa nhìn thấy bốn chục cối xay gió giữa đồng, chàng hiệp sĩ reo lên vì "vận may" đã tới. Quân địch là chục tên khổng lồ hung tợn , mỗi tên có cánh tay dài gần hai dặm. Nhưng có hề chi khi khí thế anh hung của chàng hiệp sĩ ấy đang phừng phừng hơn lúc nào hết. Chàng ta trong cuộc chiến này đã hướng rõ mục đích, mục tiêu rõ ràng, đó là thu chiến lợi phẩm và tiêu diệt sạch sẽ những tên xấu xa để bảo vệ sự bình yên cho Trái đất. Trước khi xung trận, chàng ta không quên cầu cứu nàng tình nhân Đuyn xi-nê-a phù hộ cho trong cơn nguy biến này. Mặc dù đến cái phản xạ nhìn kẻ địch của chàng cũng gà mờ nhưng ý chí ấy là bất bại. Với sát khí  hừng hực, chàng hiệp sĩ thét lớn: Lũ súc sinh kia không được chạy trốn! Có ta là hiệp sĩ một thương một mã đến đọ sức với bọn ngươi đây! ”. Và không ngần ngại vung giáo, cảnh cáo: "Dù cho bọn ngươi có vung nhiều cánh tay hơn cả khổng lồ Bri-a-rê-ô "xa xưa, dù có đến 100 cánh tay, " các ngươi cũng sẽ phải đền tội".

Xem thêm:  Phân tích nhân vật bé Hồng trong đoạn trích Trong Lòng Mẹ

Đắm chìm tropng cơn mê, chàng ta ngông cuồng và bất chấp, lấy khiên che thân, tay lăm lăm ngọn giáo thúc con chiến mã Rô-xi-nan-tê phi thẳng tới chiếc cối xay gió gần nhất. Không kiêng nể đâm thẳng mũi giáo vào cánh quạt cối xay. Nhưng kết cục không thể đau lòng hơn, gió nổi lên, cối xay gió quay tít, ngọn giáo lão hiệp sĩ “gãy tan tành” và rồi "Cả người lẫn ngựa ngã chổng kềnh ra” "nằm không cựa quậy sau cái ngã như trời giáng!

Cảnh đánh nhau với cối xay gió thật hóm hỉnh, hài hước. Ngôn ngữ, cử chỉ, hành động của Đôn Ki-hô-tê cho thấy sự ngông cuồng và mụ mẫm đã lên tới cực độ. một người đáng thương nhưng cũng rất đáng chê với những hành động nực cười của mình

Đằng sau nụ cười chế giễu sự mụ mẫm của chàng Đôn Ki-hô-tê là sự hóm hĩnh đề cao tình yêu tự do, công lí, lòng yêu đời mang đậm tính nhân văn mà nhà văn Xéc van-tét đã tinh tế thể hiện qua những câu văn của mình.

Nguyễn Lưu

Check Also

nu sinh dep mo95757972 310x165 - Suy nghĩ về câu nói của Bersot: Trong vũ trụ có lắm kì quan nhưng kì quan đẹp nhất là trái tim người mẹ

Suy nghĩ về câu nói của Bersot: Trong vũ trụ có lắm kì quan nhưng kì quan đẹp nhất là trái tim người mẹ

Suy nghĩ về câu nói của Bersot: Trong vũ trụ có lắm kì quan nhưng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *