Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 8 mới nhất / Phân tích nhân vật bé Hồng và qua đó nêu cảm nghĩ về những em bé có cùng cảnh ngộ

Phân tích nhân vật bé Hồng và qua đó nêu cảm nghĩ về những em bé có cùng cảnh ngộ

Phân tích nhân vật bé Hồng và qua đó nêu cảm nghĩ về những em bé có cùng cảnh ngộ

Bài làm

Nguyên Hồng, một nhà văn của trẻ em và người phụ nữ. Những trang viết của ông luôn thấm đẫm tinh thần nhân văn, nhân đạo sâu sắc về con người, những trang văn như dòng ánh sáng yêu thương chảy từ tấm lòng của nhà văn lên trang giấy mà đến nay khi đã nằm dưới sâu ba thước đất, nguồn nước mắt ấy liệu còn vơi cạn được chăng. Qua đoạn trích “Trong lòng mẹ”, nhà văn đã để lại cho ta ấn tượng sâu đậm về nhân vật bé Hồng và gợi ta suy nghĩ, lắng lòng mình để hiểu thêm về những số phận cùng cảnh ngộ.

Nguyên Hồng đã viết tác phẩm “Những ngày thơ ấu” từ chính số phận bất hạnh của mình, và bởi vậy đọc đoạn trích “Trong lòng mẹ” có thể thấy chú bé Hồng trong Trong lòng mẹ chính là nhà văn Nguyên Hồng thuở thiếu thời, phải chịu nhiều cay đắng trong cảnh nghèo khổ và mồ côi.

Trước hết, qua đoạn trích, nhân vật Bé Hồng hiện lên là một người con hiếu thảo, giàu lòng yêu thương mẹ, tình cảm mãnh liệt ấy đã được nhà văn truyền tải đầy xúc động. Mặc dù gần một năm trời sống bơ vơ và đói rách giữa thái độ ghẻ lạnh và nhất là những lời lẽ cay nghiệt của người cô nói xấu mẹ mình, lòng yêu thương mẹ của Hồng không vì thế mà suy giảm. Ngược lại, bé càng thông cảm với mẹ hơn. Hồng đã rất sớm nhận ra cái bất công của cổ tục làm khổ nhục mẹ mình và xót xa mẹ đến “cổ họng nghẹn ứ” muốn “vồ ngay lấy mà cắn, mà nhai, mà nghiền cho kỳ nát vụn mới thôi” cái cổ tục ấy nếu như nó cụ thể như hòn đá, cục thủy tinh. Lòng thương yêu, kính trọng mẹ đã giúp Hồng trước sau nhận rõ ác ý của người cô cay nghiệt vẫn thấy mẹ mình phải được che chở, phải được sống đàng hoàng giữa cuộc đời. Trong lòng chú bé, nguyên vẹn người mẹ rất đáng yêu, rất đẹp với “gương mặt vẫn tươi sáng, đôi mắt trong và nước da mịn… tươi đẹp như thuở còn sung túc”. Trong sâu thẳm cảm giác vẫn nguyên sự ấm áp “mơn man khắp da thịt”, “hơi quần áo… hơi thở ở khuôn miệng xinh xắn nhai trầu phả ra thơm tho lạ thường. nhưu vậy tình yêu thương mẹ của chú bé Hồng đã vượt qua cả những điều cổ hủ, hững ác kiến. cái đẹp và cái thiện đã chiến thắng cái xấu, cái ác. Chú bé Hồng hiện lên vừa đáng thương trong cảnh ngộ ấy vừa đáng tự hào vì đã có những thái độ tiến bộ và tin tưởng mẹ mình.

Xem thêm:  Hãy kể lại sự việc chẳng may em đánh vỡ một bình hoa đẹp

Yêu mẹ, thương mẹ, vậy nên hạnh phúc với một đứa trẻ như bé Hồng không gì bằng việc được gần gũi và ấm lòng nơi mẹ, ấy thế nhưng hoàn cảnh xô đẩy. Cái đói và miếng ăn đã đè nặng con người ta, và mẹ chú bé Hồng cũng vậy. Nhwung trong hoàn cảnh đấy, Hồng luôn yêu thưowng và nghĩ về mẹ, nên bé Hồng luôn cảm thấy buồn tủi trong cảnh sống nhờ. Trước thái độ miệt thị của người cô, Hồng “im lặng, cúi đầu xuống đất, lòng thắt lại, khóe mắt cay cay”, có lúc “nước mắt tôi đã ròng ròng…” khi người mẹ xiết mãi nỗi đau ấy. Ngay cả lúc bất ngờ gặp mẹ, nỗi mừng của Hồng cũng . …. chứa cái tủi, khiến chú “òa lên khóc, rồi cứ thế nức nở” trong lòng mẹ.

Tình yêu thương ấy hay cũng chính là nỗi khát khao được gặp ẹm, và niềm hạnh phúc mãnh liệt trào dâng khi được gặp mẹ mình. Nỗi khao khát ấy thể hiện rõ trong bước chạy “ríu cả chân lại" của chú bé. Nỗi khao khát ấy khiến chú bé hình dung đến sự tuyệt vọng ghê gớm của người đi giữa sa mạc gặp ảo ảnh dòng nước, nếu bị nhận lầm dáng mẹ. Cảm giác ấm áp sung sướng tuyệt vời “đã bao lâu mất đi bỗng lại mơn man khắp da thịt” khi được trong lòng mẹ, cho ta thấy nỗi khao khát ấy cụ thể, xúc động biết chừng nào. Phải như bé Hồng trong phút lăn vào lòng mẹ, “được bàn tay mẹ vuốt ve và gãi rôm ở sống lưng cho”, mới cảm thấy hết một nỗi “êm dịu vô cùng” mà chỉ mẹ mới có thể cho ta. Tình cảm mãnh liệt và bỏng sôi ấy càng cho ta hiểu thêm về sức mạnh và sự quý giá của tình mẫu tử thiêng liêng.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật chị Dậu qua tác phẩm “Tắt đèn” của Ngô Tất Tố

Như vậy qua đoạn trích, chú bé Hồng hiện lên là người dũng cảm, và đặc biệt là giàu lòng yêu thương mẹ, nhưng cũng rất vị tha khi bỏ qua hết những gì ác độc từ phía bà cô. Tình cảnh ấy của bé hồng gợi lên trong ta niềm trắc ẩn. rằng cuộc sống còn rất nhiều những số phận bất hạnh, ta cần biết trân trọng khi ta may mắn hơn họ cả về vật chất lẫn tinh thần. đồng thời, hãy biết trân trọng và yêu thương mẹ, người đã hi sinh cả cuộc đời vì ta. Và Nguyên Hồng có lẽ cũng muốn nói với chúng ta rằng: Tình mẫu tử là bất diệt, thiêng liêng, là mạnh mẽ vô biên, bất hoàn cảnh nào. Và nó chính là thứ hạnh phúc giản dị mà cao quý nhất trên cõi đời này.

Bằng việc sống trong lòng những sáng tạo của mình, Nguyên Hồng đã để lại cho người đọc những trang hoa tờ hoa thật thấm thía về tình mẫu tử thiêng liêng cao đẹp.

Check Also

nu sinh dep mo95757972 310x165 - Phân tích tác phẩm Thiên đô chiếu của Lí Công Uẩn

Phân tích tác phẩm Thiên đô chiếu của Lí Công Uẩn

Phân tích tác phẩm Thiên đô chiếu của Lí Công Uẩn Bài làm Lí Công …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *