Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 12 mới nhất / Phân tích nhân vật nghệ sĩ Phùng

Phân tích nhân vật nghệ sĩ Phùng

Đề bài: Phân tích nhân vật nghệ sĩ Phùng

Bài làm

Nguyễn Minh Châu là một trong những nhà văn tiêu biểu của VIệt Nam trong giai đoạn sau kháng chiến. Những tác phẩm của ông đều thể hiện tinh thần nhân văn cao cả. Những bức tranh nghệ thuật được vẽ nên từ những con người giàu cảm hứng nghệ thuật. Chiếc thuyền ngoài xa là một trong những tác phẩm tiêu biểu của ông. Các nhân vật trong câu chuyện đều có một tính cách, hình tượng riêng, ngoài người đàn bà hàng chài, nhân vật nghệ sĩ Phùng cũng được nhắc đến nhiều hơn cả

Truyện Chiếc thuyền ngoài xa in đậm phong cách tự sự, triết lí của Nguyễn Minh Châu, trong hoàn cảnh đất nước ta đang dần đổi mới,cuộc sống mới còn tồn tại nhiều bất cấp và còn nhiều ảnh hưởng đến con người

Để có thể xuất bản một bộ lịch nghệ thuật về thuyền và biển thật ưng ý, trưởng phòng đề nghị nghệ sĩ nhiếp ảnh Phùng đi thực tế chụp bổ sung một bức ảnh với cảnh biển buổi sáng có sương mù. Sau gần một tuần lễ suy nghĩ Phùng đi tới một vùng biển từng là chiến trường cũ của anh thời chống Mĩ. Sau gần một tuần lễ suy 

Phùng trong truyện vừa là nhân vật chính đồng thời lại là người kể chuyện . Mọi diễn biến của tác phẩm đều được soi chiếu qua lời kể và suy nghĩ của anh. Trong tác phẩm , Phùng đã có những phát hiện, những nhận thức rất quan trọng về cuộc sống và nghệ thuật.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật cô Hiền trong truyện ngắn Một người Hà Nội.

Phùng ngắm nhìn cảnh biển vào buổi sớm và đắt giá thay, Phùng đã được chứng kiến cảnh tượng mà “ suốt đời cầm máy chưa bao giờ thấy” . Nó đẹp “ như bức tranh mực tàu của một danh hoạ thời cổ”. Nhìn từ xa nên “ Mũi thuyền in một nét mơ hồ loè nhoè vào bầu sương mù trắng như sữa có pha chút hồng hồng do ánh mặt trời chiếu vào” . Tất cả khung cảnh ấy nhìn qua đôi mắt của người nghệ sĩ khiến anh phải trầm trồ  “ toàn bộ khung cảnh từ đường nét đến ánh sáng đều hài hoà và đẹp ,một vẻ đẹp thực đơn giản và toàn bích” Phùng thực sự rung động.

phan tich nhan vat nghe si phung - Phân tích nhân vật nghệ sĩ Phùng
Phân tích nhân vật nghệ sĩ Phùng

Nhưng từ chiếc thuyền đẹp như mơ, Phùng thấy bước ra một đôi vợ chồng làng chài mệt mỏi , xấu xí , thô kệch .. “ Người đàn bà đứng lại , đưa cặp mắt nhìn xuống chân” . “ Lão đàn ông lập tức trở nên hùng hổ ,mặt đỏ gay ,lão rút trong người ra một chiếc thắt lưng của lính nguỵ ngày xưa, chẳng nói chẳng rằng lão trút cơn giận như lửa cháy, dùng cái thắt lưng quật tới tấp lên lưng người đàn bà , lão vừa đánh vừa thở hồng hộc, hai hàm răng ngiến vào nhau ken két. Cứ mỗi nhát quất xuống lão lại nguyền rủa bằng cái giọng rên rỉ đau đớn “ Mày chết đi cho ông nhờ .Chúng mày chết đi cho ông nhờ” . “ Người đàn bà có vẻ cam chịu nhẫn nhục không hề kêu một tiếng ,không chống trả ,cũng không tìm cách trốn chạy. Bạo lực trong gia đình thuyền chài ấy diễn ra thường xuyên “ Ba ngày một trận nhẹ ,năm ngày một trận nặng”.

Xem thêm:  Soạn văn Bài 15: Nghị luận về một bài thơ, đoạn thơ

Từ sự thật phũ phàng trên bãi biển về chiếc thuyền đánh ca đẹp như mơ , nghệ sĩ Phùng đã dần dần vỡ ra bao điều về cuộc sống của những người dân chài lưới . Và điều đó khiến anh thấy bức xúc rất nhiều. Anh đã nói lại chuyện này với chánh án Đẩu-  bạn của anh. Anh mong muốn mình có thể giúp gì được cho người đàn bà nghèo khổ kia.

Và tựu chuyện này, nhận thức về cái đeph của nhân vật Phùng cũng có sự thay đổi. Đó là sự thay đổi hiếm thấy của nhân vật này. Ngay từ ban đầu, khi chụp được "cảnh đắt trời cho", anh đã cho rằng cái đẹp là đạo đức, có tác dụng thanh lọc tâm hồn con người. Nhưng khi chứng kiến cảnh bạo hành bên chiếc xe tăng hỏng cùng với những tâm sự của người đàn bà hàng chài, anh đã nhận ra những điều mới. Anh nhận thức được là phải nhìn nhận mọi việc một cách toàn diện Triết lý mà Phùng nhận ra cũng chính là thông điệp mà nhà văn muốn gửi gắm. Nghệ thuật không chỉ bắt nguồn từ cuộc sống mà phải gắn liền với cuộc sống.

Đặc biệt trong cảnh ngộ gặp trực tiếp người đàn bà hàng chài trên tòa án, được chị kể lại về cuộc đời chị, cuộc đời của người đàn bà đắng cay nhiều, tủi phận nhiều nhưng vượt lên tất cả là đức dộ hy sinh và tấm lòng vì chồng vì con càng khiến Phùng cảm thấy những suy nghĩ trước đây của mình là một chiều, và rất cần thay đổi. Bức tranh thơ mộng về vẻ đẹp thiên nhiên cùng với sự thật về cuộc sống của những người dân làng chài sau vẻ lấp lánh thơ mộng của vẻ đẹp thiên nhiên khiến Phùng thấy mình cần phải có những suy nghĩ tích cực, nhiều chiều hơn. Điều đó là rất đúng và kịp thời vô cùng

Xem thêm:  Bình luận bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy.

Nhân vật Phùng là nhân vật không thể thiếu trong tác phẩm này của Nguyễn Minh Châu. Anh vừa là nhân vật tạo tình huống, vừa là nhân vật gắn kết các sự kiện truyện với nhau, thể hiện thông điệp mà tác phẩm muốn gửi gắm. Là một người có tâm hồn chiến sĩ và nghệ sĩ, Phùng đã để lại nhiều ấn tượng tốt trong lòng người đọc. Đồng thời, những triết lý, chiêm nghiệm của anh về cuộc đời và số phận con người cũng rất đáng trân trọng rất nhiều.

Lưu Nguyễn

Check Also

Tóm tắt truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa

Tóm tắt truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa

Tóm tắt truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa Bài làm Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phùng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *