Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 12 mới nhất / Phân tích nhân vật người đàn bà hàng chài

Phân tích nhân vật người đàn bà hàng chài

Đề bài: Phân tích nhân vật người đàn bà hàng chài

Bài làm

Nguyễn Minh Châu là một trong những nhà văn xuất sắc của Việt Nam cuối thế kỉ 20. Ông bước vào nghề văn hơi muộn nhưng những đóng góp của ông vào sự phát triển, đổi mới văn chương lại thiết thực, tích cực, đáng ghi nhận vô cùng. Ngòi bút văn chương của ông nhìn nhận cuộc sống một cách tinh anh và sâu xa. Và chiếc thuyền ngoài xa là một trong những sáng tác điển hình của ông được viết sau cách mạng. Truyện đã xây dựng thành công hình tượng nhân vật người đàn bà hàng chài, một người phụ nữ lao động lam lũ, bất hạnh, trải đời nhưng sáng ngời phẩm hạnh với tình yêu thương, đức hi sinh và lòng vị tha cao cả.

“Chiếc thuyền ngoài xa” mang đậm phong cách tự sự – triết lí thế Truyện ra đời trong hoàn cảnh đất nước ta đang dần đổi mới, cuộc sống kinh tế còn nhiều mặt trái, tồn tại đáng băn khoăn.Trong tác phẩm, nhân vật người đàn bà hàng chài chính là nhân vật trung tâm. Cuộc đời, số phận của chị gây xúc động, trăn trở mạnh mẽ không chỉ với tác giả mà còn với người đọc.

Người đàn bà đáng thương không tên, Nguyễn Minh Châu gọi chị bằng những cái tên phiếm định. Lúc thì gọi là người đàn bà hàng chài, lúc thì gọi là mụ, lúc lại xưng là chị ta

Người đàn bà hàng chài có ngoại hình được miêu tả ”trạc ngoài 40, một thân hình quen thuộc của người đàn bà vùng biển, cao lớn với những đường nét thô kệch. Mụ rỗ mặt. Khuôn mặt mệt mỏi sau một đêm thức trắng kéo lưới, tái ngắt và dường như đang buồn ngủ”. Nhưng nét thanh xuân tươi đẹp của chị đã bị ẩn dấu hết đi vì những nhọc nhằn, lam lũ của cuộc sống mưu sinh.

Xem thêm:  Soạn văn Bài 9: Mấy Ý Nghĩ Về Thơ - Nguyễn Đình Thi

Chị còn có nỗi bất hạnh hơn khi là một trong những nạn nhân của thói gia trưởng, bạo lực gia đình của chính anh chồng mình. Những trận đòi roi của chồng đối với chị là chuyện cơm bữa, nhưng với chị những vết roi, cú đấm của chồng mình không khiến chị đau đớn bằng chuyện các con của mình phải chứng kiến cảnh bố đánh mẹ.

Cái xấu, cái nghèo và cái khổ đeo đẳng chị từ thuở lọt lòng, từ khi làm thân con gái rồi trở thành vợ, thành mẹ. Nỗi bất hạnh là sự tựi nhiên ở chị “có mang với một anh hàng chài đến mua bả về đan lưới, rồi thành vợ chồng”. Nhưng với chị, sự bạo hành của chồng đối với mình đểu có nguyên nhân sâu xa cả, và chị thấu hiểu về điều đó. Đó chính là vì lý do: Cuộc sống mưu sinh trên biển cực nhọc, vất vả, lam lũ, bấp bênh. Gia đình nghèo lại còn đông con, thuyền thì chật,…”. Vì khổ quá, bế tắc cuộc sống nên lão chồng chị trở nên bi quan. Cứ khi nào lão thấy khổ quá là lại đem chị ra trút giận, lấy thân chị ra làm bao cát để trút giận. Lão đánh chị không chút nhân nhượng, như một con thú mất hết nhân tính "Mày chết đi cho ông nhờ, chúng mày chết hết đi cho ông nhờ".  Chị chấp nhận, không kêu van, không trốn chạy cũng như không hề có ý định rời bỏ gia đình ấy, rời bỏ người chồng vũ phu của mình. Vì chị hiểu rằng, các con chị muốn trưởng thành vẫn cần có bố mẹ, chị cần có chồng để cùng nuôi mười đứa con vì cuộc sống mưu sinh trên biển cần có một người đàn ông chống đỡ, gánh vác khi trời mưa to gió bão: “đám đàn bà hàng chài ở thuyền chúng tôi cần phải có người đàn ông để chèo chống khi phong ba”. Qủa thực sau những tâm tình của chị được trút ra, ta mới nhận ra được rằng sự cam chịu, nhẫn nhục của chị là đáng cảm thông, chia sẻ.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Đào trong truyện ngắn Mùa Lạc của Nguyễn Khải

phan tich nhan vat nguoi dan ba hang chai - Phân tích nhân vật người đàn bà hàng chài
Phân tích nhân vật người đàn bà hàng chài

Người đàn bà hàng chài tuy thất học nhưng lại rất thấu trải lẽ đời. Người đàn bà thấu hiểu thiện chí của Đẩu và Phùng nhưng rồi lật thế bài, bằng những lời lẽ chân thành và thiết thực của mình, chị đã khiến Đẩu và Phùng thấy được sự hạn chế và một chiều trong suy nghĩ của mình.

Chị vẫn thương chồng dù người chồng có đối xử với mình tệ bạc. Bởi lão vẫn là một gia đình với chị, và cũng bởi chị là một người mẹ và chị hiểu thiên chức của người phụ nữ : “ông trời sinh ra người đàn bà là để đẻ con, rồi nuôi con cho đến khi khôn lớn cho nên phải gánh lấy cái khổ”.

Trong suốt cuộc đời mà người ta nhìn vào chị chỉ thất sự bi kịch và đáng thương thì với chị, cuộc sống chị vẫn có những niềm vui nho nhỏ, đó cũng chin là hy vọng sống của chị. Đó những giây phút vợ chồng con cái sống bên nhau vui vẻ, hoà thuận. Niềm vui lớn nhất là của chị là “lúc ngồi nhìn đàn con tôi chúng nó được ăn no”. Ôi thật đáng thương và cũng đáng ngưỡng mộ cho những kiếp đàn bà chưa bao giờ sống cuộc đời cho mình, nhưng chính đức hy sinh, sự tận tụy với chồng với con của họ lại chính là ánh sáng nhân cách khiến cho cuộc sống trên cõi đời này yên bình và tươi đẹp. “Lần đầu tiên trên gương mặt xấu xí của mụ chợt ửng sáng lên một nụ cười”. Quan niệm hạnh phúc của chị thật đơn giản, khát vọng hạnh phúc thật nhỏ bé nhưng vẫn nằm ngoài tầm tay, ôi thật xót xa vô cùng.

Xem thêm:  Ý nghĩa tựa đề bài Đàn ghi ta của Lor ca của Thanh Thảo

Người đàn bà hàng chài là hiện thân của tình yêu thương, đức hi sinh, sự nhẫn nhục của người phụ nữ. Qua người đàn bà hàng chài, ta thấy thấp thoáng bóng dáng của những người phụ nữ Việt Nam nhân hậu, bao dung, bao đời nay vẫn là niềm tự hào của dân tộc.

Nguyễn Lưu

Check Also

Tóm tắt truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa

Tóm tắt truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa

Tóm tắt truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa Bài làm Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phùng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *