Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 9 mới nhất / Phân tích nhân vật Nhĩ trong truyện ngắn Bến quê

Phân tích nhân vật Nhĩ trong truyện ngắn Bến quê

Đề bài: Phân tích nhân vật anh Nhĩ trong truyện ngắn Bến quê

Bài làm

Nhân vật Nhĩ trong truyện ngắn Bến quê của Nguyễn Minh Châu là một nhân vật có chiều sâu tâm lý rất mãnh liệt. Từ nhân vật này, từ những nghịch lý mà nhân vật này trải qua về cuộc đời và số phận con người được thể hiện vô cùng sâu sắc.

Nguyễn Minh Châu không miêu tả nhân vật Nhĩ trong thời quá khứ, nhưng chỉ với đôi câu diễn đạt người đọc vẫn có thể hình dung Nhĩ là người thành đạt trong công việc, anh được đi nhiều nơi, được mở mang tầm mắt. Tuy nhiên trong hiện tại này anh lại rơi vào hoàn cảnh trớ trêu: Căn bệnh quái ác đã buộc anh phải năm liệt giường, mọi sinh hoạt đều phải trông cậy vào vợ con. Được sống chậm lại, Nhĩ có thời gian để quan sát nhìn ngắm xung quanh.

Một con người "đã từng đi tới không sót một xó xỉnh nào trên trái đất" khi lâm bệnh nặng không thể đi được nữa mới chợt nhận ra "một chân trời gần gũi, mà lại xa lắc vì ch­a hề bao giờ đi đến – cái bờ bên kia sông Hồng ngay trước cửa nhà mình". Khi có thể tới được Bến quê một cách dễ dàng thì không nghĩ tới, không tới, khi không thể tới được thì lại "say mê", "ham muốn" – đó là nghịch lí với cuộc đời nhân vật Nhĩ.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Bếp Lửa lớp 9

Đi hết gần cả cuộc đời, trải qua bao nhiêu thăng trầm của cuộc sống, đi đến và trải nghiệm với biết bao nhiêu mảnh đất khác nhau, Nhĩ mới nhận ra cho mình những gia trị bình dị.

Hình ảnh những bông hoa bằng lăng cuối mùa màu sắc như đậm hơn, tiếng những tảng đất lở ở bờ sông khi con lũ đầu nguồn đổ về gợi cho Nhĩ linh cảm về sự sống mong manh, ngắn ngủi của mình. Anh muốn biết nhiều hơn về những khoảng không gian của quê hương mà nay bước chân anh không thể đặt tới. Nhĩ đã tìm ra được một giải pháp là nhờ cậu con trai, Khi nghe thấy lời đề nghị của bố, Tuấn tỏ ra ngạc nhiên . Nó không thể hiểu ra ý đinh sâu xa của người cha. Nhĩ không chỉ muốn nó giúp anh mà còn muốn tự nó sớm tránh khỏi những sai lầm mà anh mắc phải dẫn đến những ân hận tiếc nuối lâu nay.

phan tich nhan vat nhi trong truyen ngan ben que - Phân tích nhân vật Nhĩ trong truyện ngắn Bến quê
Phân tích nhân vật Nhĩ

Anh h­ướng tới khoảng không gian mơ ước bên ngoài cánh cửa sổ nhờ những bàn tay "chua lòm mùi d­a". Lại là sự cứu cánh của cái bình dị. "Ngay lúc ấy", bắt đầu từ lúc Nhĩ được ngồi sát ngay sau khuôn cửa sổ, khi hình ảnh của "cái miền đất mơ ­ớc" hiện ra ngay trước mắt anh, trong con người chất chứa nghịch lí ấy diễn ra dòng suy t­ưởng sâu sắc. Hình ảnh con đò ngang với cánh buồm nâu bạc trắng hiện ra qua cái nhìn của con người đang khao khát bến bờ cũng mang ý nghĩa biểu tượng. Đó là "nhịp cầu" nối tới bến quê mơ ước:… ". Con đò ngang mỗi ngày chỉ qua lại một chuyến giữa hai bên bờ ở khúc sông Hồng này vừa mời bắt đầu chống sào ra khỏi chân bãi bồi bên kia, cánh buồm nâu bạc trắng vẫn còn che lấp gần hết cái miền đất mơ ­ước".

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về hiện tượng thần tượng

Người con trai được Nhĩ phó thác giúp đỡ anh sang bên kia song lại không hiểu tâm ý của cha lại sà vào một đám người chơi phá cờ thế trên hè phố khiến Nhĩ lo lắng nó có thể bị nhỡ chuyến đò sang sông. Cả đời Nhĩ đã nhỡ chuyến đò ấy. Trong sự lo lắng, khắc khoải vốn thường trực của một người đang sống những giờ phút cuối cùng, Nhĩ đã ngẫm ra: "con người ta trên đ­ờng đời thật khó tránh được những cái điều vòng vèo hoặc chùng chình, vả lại nó đã thấy có cái gì hấp dẫn ở bên kia sông đâu? Hoạ chăng chỉ có anh đã từng trải, đã từng in gót chân khắp mọi chân trời xa lạ mới nhìn thấy hết sự giàu có lẫn mọi vẻ đẹp của một cái bãi bồi sông Hồng ngay bờ bên kia, cả trong những nét tiêu sơ, và cái điều riêng anh khám phá thấy giống như một niềm mê say pha lẫn với nỗi ân hận đau đớn, lời lẽ không bao giờ giải thích hết". Cái bến quê rất gần, và không khó khăn gì để đến đó, nhưng nếu cứ mắc vào cái mớ "chùng chình" thế cuộc rất có thể ta sẽ không bao giờ đến được.

Bên cạnh đó , tác giả có giới thiệu thêm về, vợ Nhĩ xuất hiện trong dòng suy nghĩ của nhân vật này "Cũng như cánh bãi bồi đang nằm phơi mình bên kia, tâm hồn Liên vẫn giữ nguyên vẹn những nét tần tảo và chịu đựng hi sinh từ bao đời x­a, và cũng chính nhờ có điều đó mà sau những ngày tháng bôn tẩu, tìm kiếm… Nhĩ đã tìm thấy được nơi nương tựa là gia đình trong những ngày này".

Xem thêm:  Cảm nhận về bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương

Liên như là hiện thân của cái bến quê mà Nhĩ đã từng không nhận ra. Nhĩ nhìn thấy tấm áo vá của vợ khi anh đã nhận thức được giá trị của cái gần gũi, bình dị. Sự tần tảo, chịu đựng hi sinh ở Liên cũng là vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam nói chung.

Cuối đời, Nhĩ đã cởi bỏ được hết những ưu tư. Những suy tư của Nhĩ lại trở thành triết lý sống tuyệt vời mà ai cũng nên biết.

Lưu Nguyễn

Check Also

thuvienbaitap img - Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác (bài hay) Bài làm “Bác nhớ miền Nam …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *