Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 9 mới nhất / Phân tích nhân vật Xuân tóc đỏ

Phân tích nhân vật Xuân tóc đỏ

Đề bài: Phân tích nhân vật Xuân tóc đỏ

Bài làm

Vũ Trọng Phụng là một nhà văn hiện thực trào phúng tài năng bậc nhất trên văn đàn của Việt Nam ta giai đoạn trước. Các tác phẩm của ông là bức tranh xã hội thực dân phong kiến đến thời Vũ Trọng Phụng đã phơi bày đầy đủ bản chất xấu xa, thối nát của nó. Tác phẩm Số đỏ là một tác phẩm tiêu biểu nhất cho phong cách và nội dung sáng tác đó của ông. Trong tác phẩm- nhân vật Xuân tóc đỏ được phát triển trọn vẹn tính cách của nó: từ một tên lưu manh, đại bịp đã trở thành một anh hùng cứu quốc, một vĩ nhân – tiêu biểu cho một bộ phận lớp người với cuộc sống giả dối, bịp bợm trong xã hội cũ.

Xuân tóc đỏ là một nhân vật tiêu biểu điển hình của loại người bị ảnh hưởng của trào lưu xã hội mà suy hóa bản chất con người. Xuân Tóc Đỏ là loại bụi đời trong môi trường thành thị. Xuân Tóc Đỏ là một đứa bé mồ côi,một tên vô giáo dục. lên chín tuổi được ông bác họ nuôi. Nó nhìn trộm bác gái tắm và bị đuổi. Từ đó, Xuân lấy đầu hè xó chợ làm nhà, lấy sấu ở các phố, lấy cá Hồ Hoàn Kiếm làm cơm. Tóc hắn đỏ như lông gà vì phơi nắng, trèo me, trèo sấu. Rồi hắn len lỏi vào nhặt banh sân quần vợt. Bị đánh, bị đuổi vì hắn nhìn trộm một con đầm thay quần áo.

Xem thêm:  Cảm nhận về đoạn cuối bài thơ Đồng Chí của Chính Hữu

Từ môi trường vô giáo dục, lang thang kiếm sống với nhiều nghề phức tạp, Xuân Tóc Đỏ trong một hoàn cảnh đặc biệt, được nhập vào môi trường của những kẻ giàu có, những con người đang ôm ấp mộng Âu hóa và cải cách xã hội như bà Phó Đoan, ông bà Văn Minh, ông Typn.

Mụ Phó Đoan tạo điều kiện cho hắn gia nhập vào xã hội thượng lưu. Mụ giới thiệu hắn đến tiệm may Âu hóa của Văn Minh. Hắn dốt nát, đến những chữ trên bảng hiệu cũng không xem được. Trong tiệm Âu hóa của Vãn Minh, hắn chỉ biết học thuộc lòng như hắn đã từng học thuộc lòng những bài rao thuốc lậu trước đây. Hở cánh tay và hở cổ là dậy thì, hở đến nách và hở nửa vú là ngây thơ. Hắn cũng nhớ lời của chủ. Xuân Tóc Đỏ đã lợi dụng điều đó, lợi dụng cái xảo quyệt của mình để tiến thân.

Hội nhập với xã hội thượng lưu, Xuân Tóc Đỏ gặp nhiều vận may và với bản tính lém lỉnh, láu cá, hắn nhanh chóng tạo cho mình một chỗ đứng trong gia đình ông bà Văn Minh. Với một số hiểu biết về bệnh tật thu được trong nghề rao thuốc dạo, hắn chữa khỏi bệnh cho cụ cố và được tâng bốc là sinh viên trường thuốc rồi quan đốc-tờ. Biết Xuân Tóc Đỏ là sinh viên trường thuốc, Tuyết, em gái Văn Minh tìm cách làm thân. Xuân Tóc Đỏ lại được phen bộc lộ tính cách lưu manh, dâm đãng của hắn.

Xem thêm:  Cảm nhận về bức tranh thiên nhiên trong Cảnh Ngày Xuân

Con đường tiến thân của Xuân Tóc Đỏ thuận lợi. Y biết cách luồn lách, dùng mưu mẹo thủ đoạn để làm lợi cho mình. Từ một đứa nhặt banh quần vợt, Xuân Tóc Đỏ trở thành một danh thủ, một cây hi vọng của giới quần vợt Bắc Kì. Hắn cũng biết chấp nhận thua theo đề nghị của quan trên trước nhà vô địch quần vợt Xiêm La để được trở thành anh hùng cứu quốc, bậc vĩ nhân. 

Trong xã hội mà thủ đoạn bịp bợm, gian xảo lan tràn thì bản chất lưu manh, bịp bợm của Xuân Tóc Đỏ không thể nhận ra. Sự ngu độn của nó người ta cho là biết cách cư xử, là sự khiêm tốn nên nó càng được yêu mến hơn. Bà Phó Đoan xem Xuân là người có học thức. Ông Phán mọc sừng cũng cho Xuân là người đứng đắn. Giữa lúc cụ bà, mẹ Văn Minh nguyền rủa Xuân Tóc Đỏ là đồ xỏ lá, đồ ba que, mặt chó chứ không phải mặt người thì cố Hồng phẫn nộ: “Con Tuyết mà chửa với thằng Xuân thì thật phúc bảy mươi đời cho nhà này. Bà câm đi. Bà ngu lắm”.

phan tich nhan vat xuan toc do - Phân tích nhân vật Xuân tóc đỏ
Phân tích nhân vật Xuân tóc đỏ

Một chi tiết nữa cùng cười ra nước mắt: cụ cố, ông nội của Văn Minh ngã bệnh. Cả gia đình cầu cứu đốc-tờ Xuân. Hắn được dịp trả thù vì cụ cố đã đòi nhổ vào mặt hắn khi hắn quan hệ bất chính với Tuyết. Hắn nói xẵng: Thưa cụ, quả con vô học, nhặt banh quần, hạ lưu, không biết thuốc ạ! rồi bỏ chạy. Mà đốc-tờ Xuân bỏ chạy thì các ông lang nổi danh khác bó tay. Thế là cụ cố chết. Lúc hắn thành thật nhất thì người đời lại cho là giả dối.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về sống chậm

Vũ Trọng Phụng sâu sắc và thâm thúy vô cùng khi từng chi tiết, từng chi tiết miêu tả tên Xuân tóc đỏ 

Xuân Tóc Đỏ là một nhân vật được xây dựng chủ yếu trên sự tổng hợp nhiều nét của những người cùng loại, điển hình hóa. Qua nhân vật trung tâm này, Vũ Trọng Phụng đả kích, châm biếm bản chất xấu xa, thối nát của xã hội thực dân phong kiến. Có thể nói Xuân Tóc Đỏ là một bức tranh biếm họa cỡ lớn phơi bày sự thối nát của cả một xã hội.

Lưu Nguyễn

Check Also

thay co1 310x165 - Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác (bài hay) Bài làm “Bác nhớ miền Nam …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *