Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 8 mới nhất / Phân tích tác phẩm Lão Hạc của nhà văn Nam Cao

Phân tích tác phẩm Lão Hạc của nhà văn Nam Cao

Đề bài: Phân tích tác phẩm Lão Hạc của nhà văn Nam Cao

Bài làm

Lão Hạc là một truyện ngắn của Nam Cao được viết vào năm 1943. Tác phẩm được đánh giá là một trong nhữnghững truyện ngắn khá tiêu biểu của dòng văn học hiện thưc, nội dung truyện đã phần nào phản ánh được hiện trạng xã hội Việt Nam trong giai đoạn trước trước cách mạng tháng 8.

Truyện xoay quanh hình ảnh một lão nông dân đáng kính với phẩm chất của một con người đôn hậu ,giàu lòng tự trọng và rất mực yêu thương con.

Lão Hạc, một người nông dân chất phác, hiền lành. Lão góa vợ và có một người con trai nhưng vì quá nghèo nên không thể lấy vợ cho người con trai của mình. Người con trai lão vì thế đã rời bỏ quê hương để đến đồn điền cao su làm ăn kiếm tiền. Lão luôn trăn trở, suy nghĩ về tương lai của đứa con. Lão sống bằng nghề làm vườn, mảnh vườn mà vợ lão đã mất bao công sức để mua về và để lại cho con trai lão. So với những người khác lúc đó, gia cảnh của lão khá đầy đủ, tuy nhiên do ốm yếu hơn hai tháng và cũng vì trận bão mà lão không có việc gì để làm.

Lão có một con chó tên là Vàng – con chó do con trai lão trước khi đi đồn điền cao su đã để lại. Lão vừa coi như con vừa coi như một người thân trong gia đình. Tuy nhiên, vì gia cảnh nghèo khó không nuôi nổi nó nên ông lão đành cắn răng bán con chó đi. Lão đã rất dằn vặt bản thân mình khi mang một "tội lỗi" là đã nỡ tâm "lừa một con chó". Lão đã khóc rất nhiều với ông giáo. Nhưng cũng kể từ đó, lão sống khép kín, lủi thủi một mình. Rồi một hôm, lão quyết định tìm đến cái chết để được giải thoát sau bao tháng ngày cùng cực, đau khổ.

Xem thêm:  Thuyết minh về một trò chơi quen thuộc mà em thích nhất

Và sau khi trao gửi hết tài sản cũng như nhờ vả chuyện ma chay sau này cho ông giáo, Lão Hạc đã kết thúc cuộc đời bằng một liều bả chó do xin từ Binh Tư. Cái chết của lão đau đớn và dữ dội, gây cho người đọc nhiều sự xúc động, xót xa. Lão chết để bảo toàn lòng tự trọng của mình, không để cho cái đói, cái nghèo dồn vào con đường tha hóa. Truyện được thể hiện qua lời kể của nhân vật tôi – ông giáo, và dường như đâu đó trong nhân vật này ta thấy hiện giọng kể của Nam Cao.

phan tich tac pham lao hac cua nha van nam cao - Phân tích tác phẩm Lão Hạc của nhà văn Nam Cao
Phân tích truyện Lão Hạc

Điều đầu tiên phải nói đến đó là tấm lòng đôn hậu, rất mực yêu thương con của Lão Hạc. Vợ chết sớm một mình sống trong cảnh ngộ gà trống nuôi con. Khi con đến tuổi trưởng thành, vì nhà nghèo nên làm lỡ mất duyên con khiến lão ân hận và cảm thấy mình có lỗi. Vì thế ,con trai lão phẫn uất đi đồn điền cao su, để lại một mình lão thui thủi ở nhà. Lão thấy thương con và trách bản thân vô cùng

Lão trân quý cậu Vàng vì đó là kỷ niệm với cậu con trai. Lão coi cậu Vàng như một người bạn của mình. Phải bán cậu Vàng đi là một quyết định vô cùng khó khăn của lão, khiến sau khi quyết định làm lão đau khổ, ân hận mãi, lão đau khổ, dày vò chính mình

Xem thêm:  Tôi thấy mình đã khôn lớn

Khoảnh khắc “ lão cố làm ra vẻ vui vẻ” cũng không giấu được với khuôn mặt “ cười như mếu và đôi mắt lão ầng ầng nước”. Cảm giác ân hận cứ đeo đuổi, giày vò lão Hạc tạo nên sự đột biến trên khuôn mặt “ mặt lão đột nhiên co rúm lại. Những nếp nhăn xô lại với nhau, ép cho ra nước mắt. Cái đầu lão nghẹo về một bên và cái miệng móm mém của lão mếu như con nít, lão huhu khóc”.

Trong cuộc sống đói khổ, cùng cực ấy của lão Hạc phải ăn củ chuối, củ ráy … Vì trận ốm kéo dài , lão Hạc đã suy sụp hẳn, lão không đủ sức để làm và cũng chẳng có gì để ăn nhưng lòng tự trọng của lão không cho phép mình xâm phạm đến số tiền của con. Từ lúc đó, lão Hạc bắt đầu cuộc lựa chọn tàn khốc nhưng rồi lão đã chọn cái chết.Trước khi chết lão đã nhờ ông Giáo giữ tiền làm ma và trông hộ mảnh vườn để đỡ làm phiền hàng xóm. Kết thúc bi kịch cũng là sự chấm dứt những dằn vặt riêng tư của lão. Lão ra đi nhưng tấm lòng lương thiện, biết tự trọng của lão sẽ được mọi người ghi nhận mãi.

Lão Hạc trong truyện chính là hình ảnh người nông dân Việt Nam trước cách mạng tháng 8. Những con người với số phậ với nhiều nghiệt ngã, đắng cay nhưng tinh thần và tấm lòng của họ thì tươi đẹp và tươi sáng mãi.

Xem thêm:  Giới thiệu về một số lễ hội ở quê hương em

Lưu Nguyễn

Check Also

top 10 anh hot girl hoc sinh cap 2 viet 14 310x165 - Suy nghĩ về câu nói của Bersot: Trong vũ trụ có lắm kì quan nhưng kì quan đẹp nhất là trái tim người mẹ

Suy nghĩ về câu nói của Bersot: Trong vũ trụ có lắm kì quan nhưng kì quan đẹp nhất là trái tim người mẹ

Suy nghĩ về câu nói của Bersot: Trong vũ trụ có lắm kì quan nhưng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *