Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 9 mới nhất / Phân tích truyện ngắn Cố hương

Phân tích truyện ngắn Cố hương

Đề bài: Phân tích truyện ngắn Cố hương 

Bài làm

Lỗ Tấn là một nhà văn cách mạng Trung Quốc. Lỗ Tấn đã để lại cho nền văn học Trung Hoa nhiều tác phẩm hay, tạo nên dấu ấn và tên tuổi của ông

Truyện ngắn “Cố hương” là một tác phẩm đã để lại nhiều xúc động trong lòng người đọc, bởi nó được viết lại với giọng văn rất chân thật, giản dị, thể hiện tấm lòng yêu qua hương của tác giả.

Miền kí ức về quê hương của ai cũng thật sự tuyệt vời. Nơi đó là nơi mỗi khi ta nhắc đến đều cảm thấy ấm lòng vô cùng. Quê hương cũ của tác giả với bao kỷ niệm thời thơ bé. Đó là những ngày mà “thầy tôi hãy còn”, cảnh nhà sung túc… năm ấy nhà tôi đến lượt lo giỗ tổ. Giỗ vào tháng giêng. Lễ vật rất nhiều, các đồ tế rất sang, người đến lễ cúng rất đông…

Quê hương của Lỗ Tấn với những hình ảnh đầy cảm động về hình ảnh người mẹ đã già “Tôi” đã trưởng thành, đi làm ăn xa, lưu lạc 20 năm trời nay mới về thăm quê, thăm mẹ. Lâu nay chỉ “gặp mẹ” và hỏi thăm mẹ qua những cánh thư. Con vừa bước vào nhà, mẹ “đã chạy ra đón”. Mẹ già “rất mừng rỡ” gặp lại con trai sau những năm dàỉ xa cách, thế nhưng “nét mặt vẫn ẩn nỗi buồn thầm kín”. Chắc là mẹ buồn vì thương nhớ người đã khuất, mẹ buồn vì cảnh nhà sa sút, phải bán nhà, theo con trai đến nơi đất khách quê người? Mẹ vẫn hiền hậu, săn sóc “tôi” như ngày “tôi” còn thơ bé: “Mẹ bảo tôi ngồi xuống nghỉ ngơi, uống trà…”.Mẹ nói với con trai chuyện dọn nhà… Mẹ vẫn hiền từ như xưa: “Con hãy nghỉ ngơi vài hôm, đi thăm các nhà bà con một chút rồi mẹ con mình lên đường”. Nhắc đến Nhuận Thổ… “Mẹ tôi” động lòng. Gặp 2 bố con Nhuận Thổ, mẹ ân cần vồn vã. Mẹ thở than cho cảnh nhà anh ta, mẹ bàn với “tôi”: “Cái gì không cần chở đi thì cho anh ta hết. Cứ để cho tùy ý chọn, lấy cái nào. thì lấy”. Thương con cháu và thương người đó là hình ảnh người mẹ trong “Cố hương”.

Xem thêm:  Cảm nhận về nhân vật Phương Định

Con người quê hương với tên Nhuận Thổ cũng là một hồi ức tươi đpẹ của nhân vật tôi khi nhắc về quê hương. Nhuận Thổ tình bạn tuổi thơ. Ba mươi năm trước, “tôi “ và Nhuận Thổ đã sống với nhau trong suốt một tháng giêng mà suốt đời “tôi “ không thể nào quên được. Hình ảnh hắn thuở lên 10, lần đầu gặp tôi:.”Khuôn mặt tròn trĩnh, nước da bánh mật, đầu đội mã lông chiên bé tí tẹo, cổ đeo vòng bạc sáng loáng… Hắn “bèn lẽn” với mọi người, nhưng “không bẽn lẽn” với chỉ riêng tôi. Hắn nói lên tỉnh, hắn được trông thấy những điều hắn chưa bao giờ trông thấy cả. Cũng như “tôi “ nghe hắn nói chuyện bẫy chim sẻ, chuyện cầm đinh ba đâm con “tra” khi đi canh dưa, chuyện vỏ sò, vỏ ốc,..… là những chuyện li thú, kỳ lạ. Ba mươi năm rồi, “tôi” nhớ đến Nhuận Thổ là nhớ đến gói quà hắn gửi cho tôi: một bọc vò sò và mấy thứ lông chim rất đẹp.

phan tich truyen ngan co huong - Phân tích truyện ngắn Cố hương
Phân tích truyện ngắn Cố hương

Tuy nhiên, hình ảnh người bạn tuổi thơ 30 năm sau trong tâm trí tác giả lại nhiều sự muộn phiền về nỗi buồn về quê hương. Sau 30 năm xa cách nay gặp lại, Nhuận Thổ thay đổi quá nhiều. Nước da “vàng xạm”, những nếp nhăn trên mặt “sâu hóm”. Cặp mắt, mí mắt “viền húp đỏ mọng lên”. Đầu đội một cái mũ lông chiên “rách tươm”, mặc một cái áo bông “mỏng dính” giữa lúc trời rét dữ! Người “co ro cúm rúm”, đôi bàn tay "vừa thô kệch, vừa nặng nề, nứt nẻ như vỗ cây thông”. Thời gian đã tàn phá một con người về mặt ngoại hình. Sự nghèo khổ và vất vả làm tàn tạ một con người vốn cường tráng và dẻo dai. Gặp lại bạn cũ, Nhuận Thổ ‘vừa hớn hở vừa thê lương” mấp máy đôi môi nói không ra tiếng, sau mới "cung kính" nói được hai tiếng: “Bẩm ông”. Lễ giáo và tôn ti trật tự của xã hội phong kiến đã tạo nên giữa đôi bạn “một bức tường khá dày ngăn cách”. “Tôi” như bị “điếng người" khi nghe anh ta nói. Nhìn người và nghe Nhuận Thổ nói “tôi ” nặng trĩu trong lòng trông anh ta phảng phất như một pho tượng đá” vô hồn và vô cảm.

Xem thêm:  Cảm nhận bài thơ Nói với con của Y Phương

Hình ảnh Nhuận Thổ trong hiện tại là hình ảnh một xứ sở, một miền quê xơ xác, tiêu điều, người nông dân bị bần cùng hóa, bị áp bức và bóc lột đến tận xương tủy: “mất mùa, thuế nặng, lính tráng, trộm cướp, quan lại, thân hào…", “chỗ nào cũng hỏi tiền, chẳng có luật lệ gì cả”.

Nói đến con người quê hương trong “Cố hương" không thể nào không nhắc tới hình ảnh chị Hai Dương – “Tây Thi đậu phụ”, ngày xưa “phấn son” nổi danh tàỉ sắc bây giờ đã trở thành một “bỉ vỏ” trơ tráo, lúc thì ăn cướp đôi tất tay, lúc thì lấy cái “cẩu khí sát” rồi chạy biến. …

Thông qua việc tường thuật chuyến về quê lần cuối cùng của “tôi”, thông qua những rung cảm của “tôi” trước sự thay đổi, tàn tạ ghê gớm của làng quê, tác giả vừa thấy cảm thông lại vẫn có những lời án tội ác của chế độ phong kiến đối với nông dân, từ đó đặt ra vấn đề quyền sống và hạnh phúc của nhân dân trên con đường đi tới.

Lưu Nguyễn

Check Also

top 10 anh hot girl hoc sinh cap 2 viet 8 310x165 - Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác (bài hay) Bài làm “Bác nhớ miền Nam …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *