Phân tích truyện ngắn Vợ Nhặt của Kim Lân

Phân tích truyện ngắn Vợ Nhặt của Kim Lân

Bài làm

Kim Lân là một trong những cây bút tiêu biểu cho dòng văn hiện thực Việt Nam. Ông còn là một cây bút với phong cách mộc mạc, chân chất và những nhân vật điển hình cho làng quê. Một trong những sáng tác tiêu biểu của ông chính là truyện ngắn Vợ nhặt.

Tác phẩm được ra đời trong trời kì mà đất nước ta đang lâm vào nạn đói khủng khiếp năm 1945. Cuộc sống nhân dân hết sức cực khổ, bần cùng. Người chết khắp nơi thậm chí là không kịp chôn cất. Kim Lân đã khắc họa rõ nét cảnh tượng ấy chỉ với vài câu văn ngắn ngủi: “Người chết như ngả rạ, không buổi sáng nào người trong làng đi chợ, đi làm đồng không gặp ba bốn cái thây nằm còng queo bên đường. Không khí vẩn lên mùi ẩm thối của rác rưởi và mùi gây của xác người”.

Đó là hoàn cảnh, bối cảnh của tác phẩm còn ở đây cái mà tác giả hướng đến chính là tình huống dẫn tới cảnh nhặt được vợ của anh cu Tràng. Nhan đề là “Nhặt vợ” chứ không phải cưới vợ hay lấy vợ để nhấn mạnh tình huống truyện độc đáo và nổi bật tình huống truyện đặc sắc. Mở đầu truyện nhà văn đã phác họa hình ảnh anh cu Tràng với “bước đi ngật ngưỡng, vừa đi vừa tủm tỉm cười, hai bên quai hàm bạnh ra”. Tất cả những chi tiết đều khiến chúng ta hình dung ra được một anh nông dân nghèo. Trước đây Tràng hay bị đám trẻ con trêu mỗi khi thấy anh đi qua nhưng giờ nạn đói hoành hành thì chúng chẳng còn hơi sức cũng không buồn trêu Tràng nữa.

Phân tích truyện ngắn Vợ Nhặt của Kim Lân

Loading...

Nếu như hình ảnh về Tràng chỉ gây ấn tượng ban đầu cho người đọc thì hình ảnh về người vợ dưới ngòi bút của Kim Lân tạo nên sự ám ảnh cho mọi người. Đó là hình ảnh “thị cắp cái thúng con, đầu hơi cúi xuống, cái nón rách tàng nghiêng nghiêng che khuất đi nửa mặt. Thị có vẻ rón rén, e thẹn”. Một người đàn ông nghèo đói với một người đàn bà cùng cực nom thật xứng đôi, giống như một cặp trời sinh vậy. Người đọc còn chú ý đến một tình huống truyện đủ bi – hài giữa cái cảnh đói nghèo, chết chóc bủa vây cái làng ngụ cư ấy. Tác gải đã rất thành công trong việc khắc họa tâm lý của nhân vật từ khi gặp Thị. Thực chất người vợ mà Tràng nhặt được không có tên mà được gọi là “Thị”. Cái đói khiến cho con người ta bị mất đi lòng tự trọng cũng như chẳng thèm để ý đến danh dự của mình. Có thể mọi người thấy việc làm của thị là đánh mất danh dự của chính mình, chấp nhận theo không người khác chỉ vì miếng ăn. Tuy nhiên diễn biến sua đó cho thấy dù Thị có thể trơ trẽn theo người ta nhưng vẫn không đánh mất nhân cách của chính mình đó là Thị khi về nhà Tràng vẫn thấy xấu hổ và giữ lễ nghĩa khi gặp bà cụ Tứ. Thậm chí khi thấy gia cảnh của nhà Tràng thì Thị mặc dù thở dài và có chút thất vọng nhưng vẫn không bỏ đi mà ở lại. Xét về mặt làm vợ thì Thị vẫn biểu hiện được cái nghĩa, cái tình. Trước tiên là đối xử lễ nghĩa với mẹ chồng và sau đó là cũng bắt tay ngay vào công việc nhà để phụ giúp bà Tứ. Thị thể hiện mặt hiền hậu, đúng mực chứ không còn là cô nàng đỏng đảnh, chỏn lỏn mà Tràng gặp Thị trước đó nữa.

Mặc dù là một truyện ngắn nhưng Kim Lân đã khắc họa chân thực, sâu sắc xã hội Việt Nam trong thời kỳ đến tối và tũng quẫn nhất. Chính cái nghèo, cái đói đã khiến những người nông dân bị dồn đến bước đường cùng. Bên cạnh đó Vợ nhặt còn là một truyện ngắn có giá trị nhân đạo sâu sắc. Tác phẩm đã nói lên nỗi khổ của người lao động, qua đó Kim Lân cũng đã bày tỏ sự đồng cảm, thấu hiểu với họ. Ngoài cái xấu, cái hiện thực thì nhà văn đã tìm tòi và phát hiện những bản chất tốt đẹp của người nông dân dù cho họ có bị dồn đến bước đường cùng. Họ vẫn yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, vẫn mang những phẩm chất tốt đẹp. Giữa lúc đói kém, chính mình còn lo không nuôi đủ bản thân nhưng Tràng lại có thể quyết tâm cưu mang một người đàn bà mới vài lần gặp gỡ. Qua trọng là việc lấy Thị về làm vợ là một chuyện nghiêm túc và nó làm thay đổi toàn bộ cuộc sống của Tràng “Hắn tủm tỉm cười nụ một mình và hai mắt sáng lên lấp lánh”. Chính điều ấy đã giúp Tràng có động lực vươn lên trong cuộc sống và hứa hẹn cho sự đối mặt với cái đói, khổ sẽ phải vượt qua. Cho đến khi kết truyện thì hình ảnh cờ đỏ sao vàng đã xuất hiện đem lại chút niềm tin vào cuộc sống, về một tương lai tươi sáng hơn cho cuộc đời của họ.

Truyện ngắn Vợ nhặt đã đem lại cho người đọc nhiều cung bậc cảm xúc. Tác phẩm đã khiến người đọc như đang chứng kiến tận mắt cuộc sống cơ cực, bi thảm của người nông dân trong nạn đói năm 1945 và đồng thời nhấn mạnh tình yêu thương giữa con người với con người luôn bất diệt, có thể vượt qua mọi rào cản.

Loading...

Từ khóa tìm kiếm:

  • truyện vợ nhặt