Đề bài: Tả cảnh biển
Bài làm 1
Em rất thích biển, bởi vậy, mỗi lần gia đình em tổ chức đi biển, khi được ba hỏi biểu quyết muốn đi đâu, em đều bỏ phiếu đi biển. Dịp đi biển năm ngoái cùng gia đình trong chuyến đi du lịch nhân dịp nghỉ lễ 30/4, mùng 1/5 với em có rất nhiều kỉ niệm thú vị.
Mùa hè năm ngoái, trong chuyến nghỉ mát ở Vũng Tàu, em có dịp được chứng kiến vẻ đẹp của biển lúc bình minh, cảnh trí đó khiến em vô cùng bất ngờ và đến tận bây giờ hình ảnh đó vẫn khiến em lưu luyến, vương vấn mãi.
Sáng sớm, tiết trời có chút lành lạnh, phía đông mặt trời tròn xoe ửng hồng đang từ từ nhô lên tỏa sáng lấp lánh với những ánh kim nhiều màu rực rỡ chiếu xuống mặt biển làm mặt nước sóng sánh như dát vàng. Nhìn xa xa, mặt nước mênh mông, vô tận, không thể chạm tay vào.Mặt trời to và đỏrực hiện dần lên trên đỉnh đầu. Trên bầu trời hồng có mấy đám mây bay nhởn nhơ. Xa xa, đàn hải âu chao mình bay liệng. Đoàn thuyền đang lừng lững hướng về bến cảng sau mấy ngày đi đánh cá. . Có những chiếc thuyền đánh cá ra khơi từ đêm hôm trước giờ đã về bến với những sọt cá đầy ắp, trắng phau phau.
Tiếng trẻ con, tiếng người lớn làm xôn xao của làng chài cách đó không xa, không khí của sự sống của lao động thật tuyệt vời vô cùng. Đứng trước biển buổi sáng với không khí và gió tươi mát, em thấy tâm hồn mình nhẹ nhõm, khoan thai vô cùng
Bức tranh biển cả vào buổi sáng thật đẹp và ấn tượng. Em ước sẽ có thêm thật nhiều kỉ niệm về biển, em cũng ước ao rằng biển cả không bao giờ có bão hay sóng thần mà luôn thanh bình và giàu đẹp như thế.
Em nhớ mãi buổi sáng đẹp trời ấy ở bãi biển Vũng Tàu. Cản sắc đó sẽ mãi là một kỉ niệm đẹp khó phai trong tâm trí em

Bài làm 2:
Trong chuyến du lịch của kỉ nghỉ lễ mùng 2-9 năm ngoái của cả gia đình em, chuyến đến Bán Đảo Sơn Trà Đà Nẵng, khỏi phải nói, chuyến đi với em đầy ắp niềm vui về sự trải nghiệm tuyệt vời một vùng đất đẹp của đất nước
Đến thăm và khám phá Bán đảo Sơn Trà đem đến cho em nhiều điều bất ngờ/ Bán đảo Sơn Trà thuộc địa phận quận Sơn Trà, thành phố Du Lịch Đà Nẵng , cách trung tâm thành phố 13km. Bán đảo Sơn Trà có các bãi biển đẹp gần như còn nguyên sơ, nước trong xanh, cát trắng mịn, sạch và rừng nguyên sinh với hệ động thực vật phong phú.
Ven biển của bán đảo Sơn Trà có nhiều bãi cát đẹp, trong đó có một số bãi tắm nổi tiếng như bãi Bắc (phía bắc bán đảo), bãi Nam và bãi Bụt (phía nam bán đảo). Sau lưng các bãi tắm này là rừng nguyên sinh với hệ động thực vật rất phong phú, nhiều loài vật, cây cối thuộc loại quý hiếm như loài vượn má đỏ, vích đã được đưa vào danh sách đỏ. Dưới các bãi biển này là các rặng san hô lớn và tuyệt đẹp, rất thuận lợi cho việc phát triển các loại hình du lịch lặn. Hiện nay, thành phố đang đầu tư tại đây khu du lịch Bãi Bụt với những ngôi nhà nghỉ trên sườn núi, ven biển; các loại hình du lịch lặn được xuống đáy biển khám phá đem lại cảm giác thích thú vô cùng.
Không khí trong lành, cảnh quan thiên nhiên kỳ thú, câu cá, câu mực,săn tôm hùm, tìm hiểu đời sống cư dân địa phương với em là bao điều mới lạ.
Đi thăn quan một khu làng chài, gia đình em bắt gặp những người dân chài da nâu xạm nắng gió, giông thuyền thả lưới đánh bắt hải sản cận kề ngay khu nghĩ mát dành cho khách du lịch. Họ đang tất bật xua cá vào lưới. Họ hăng say và khí thế với công việc lao động của mình, em thấy quý mến họ vô cùng
Với em, Bán Đảo Sơn Trà Đà Nẵng là chốn thiên đường yên tĩnh, để tắm nắng, ngắm hoàng hôn, thả mình xuống làn nước trong vắt. Cảnh sắc lý tưởng và thơ mộng rất nhiều.
Em mong một lần được quay lại nơi này, em rất yêu nơi này. Được đi du lịch, được biết đến và trải nghiệm những cuộc sống cùng người dân bản địa, nhiều em mới phát hiện ra cảnh sắc thiên nhiên đất nước ta là vô cùng tươi đẹp, con người đất nước ta hiếu khách, dễ thương dễ mến vô cùng.
Nguyễn Lưu