Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 7 mới nhất / Tả cảnh mùa đông

Tả cảnh mùa đông

Đề bài: Tả mùa đông.

Bài làm

Mỗi mùa trong tôi đều mang màu sắc riêng biệt, một thế giới riêng biệt và mỗi mùa tạo cho con người ta những cảm xúc cũng rất riêng biệt. Theo dòng tuần hoàn của thời gian,  mùa xuân mang đến sự tươi mới, trong trẻo, mùa hè tràn đầy sức sống, mùa thu tràn trề xúc cảm của những sự nuối tiếc. Còn mùa đông, cái lạnh lẽo của thời tiết lại đối ngược lại với cảm xúc của lòng người, sự ấp áp và mong muốn xích lại gần nhau.

Nhắc đến hai tiếng mùa đông, ai cũng cảm nhận ngay cái giá lạnh. Nhưng đối với tôi, mùa đông là mùa tuyệt đong đầy những xúc cảm tuyệt vời nhất.

Mùa xuân qua đi, mùa hại đến, mùa thu bất chợt và mùa đông sang, mùa đông nối tiếp mùa thu, mùa thu đôi khi cũng đã cảm nhận được cái lạnh, nhưng mùa đông giá rét hơn nhiều. Mùa đông- mùa của những đôi bàn tay đan xen vào nhau khi cùng bước trên con phố vắng. Mùa Đông – mùa của từng cơn gió lạnh, thổi tung bay chiếc khăn choàng ấm áp, thong thả dạo quanh các ngõ nhỏ, lắng nghe gió hát bản tình ca mùa Đông, ôi thật tuyệt biết bao. Mùa đông có gì vui thích hơn khi được thưởng thức một tách trà gừng nóng, uống đến đâu là thấm tháp hết vào vị giác đến đó, vào đến ruột gan là ấm áp và khoan thai hơn cả. Mùa đông cái lạnh lẽo và sự ấm áp là cảm xúc đan cài, mãnh liệt có, nhiều khi đôi chút chững lại nhưng vẫn đặc chiếm hữu sâu sắc dòng cảm xúc của mỗi người.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về dòng sông tuổi thơ quê hương em

Mùa đông là mùa của sự chia sẻ, quan tâm, mẹ nhắc nhở ngoài đường gió lạnh lắm, mặc nhiều áo vào. Là những lời động viên của ba mỗi khi con rét mướt đi học về, ngoài trời lạnh lắm phải không con, vào nhà đi, vào nhà ba rót cho con cốc nước nóng. Mùa đông, lòng người ta thấy thương cảm hơn khi chứng kiến những cảnh chân nấm tay bùn của người nông dân khi rét buốt cóng chân tay vẫn lam lũ ngoài cánh đồng trong khi gió lộng lộng, mưa phùn làm thời tiết càng thêm giá lạnh căm căm. Thương cho các cô lao công vẫn phải vật lộn với gió rét để dọn sạch đường phố. Thương cho các cô các bà với những gánh hàng dong mưu sinh giữa đường đời lạnh giá.

ta canh mua dong - Tả cảnh mùa đông
Tả mùa đông

Mùa đông là mùa của nhiều kí ức, bà hay thường kể cho các cháu nghe về kĩ ức về những mùa đông đã qua, về cái thời, về những năm còn rét buốt hơn, nhưng cuộc sống lại vô vàn khó khăn, cơm không đủ no, áo mặc không đủ ấm, những chiếc ổ rơm và mọi người trong gia đình được bên nhau, truyền hơi ấm cho nhau là những kỉ niệm vừa ngọt ngào, vừa cay đắng của bà. Những cũng thấy thật vui sao khi mỗi buổi tối được quay quần bên gia đình ăn những bữa cơm ấm nóng được mẹ nấu bằng tất cả tình yêu thương. Rồi cả nhà lại quay quần cùng nhau xem những bộ phim hay, cùng trò chuyện, chia sẻ tâm sự. Mùa đông cũng là mùa đem đến cho cón người ta nhiều cảm giác khó tả, vui buồn bất chợt, lạnh giá của tiết trời cũng nhiều khi làm tâm hồn con người ta có nhiều miền băng giá, không chỉ thấy buồn về những kí ức non trẻ của bản thân, mà còn buồn cho cuộc đời, nỗi buồn thay cho những số phận bất hạnh, vì mùa đông với họ, cái nghèo đói và cái rét cắt da cắt thịt mà không có tiền mua chăn,mua quần áo, xót xa vô cùng

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Bánh trôi nước

Mùa đông cũng là mùa của sự lười nhác- chỉ riêng tôi thôi. Mùa đông đến, nhất là những ngày thêm mưa phùn gió bấc, cái lạnh khắc nghiệt khiến tôi chỉ thấy co niềm vui thú là được cuộn tròn trong chiếc chăn ấm, không muốn đi ra ngoài.

Đó, mùa đông khiến con người ta có nhiều cảm xúc và cũng có nhiều sự đổi thay thế đó, tâm hồn con người cũng có nhiều sự đổi khác, cảm xúc về sự cảm thông sẻ chia nhiều hơn, tròn đầy hơn. Mùa đông, nằm nghe, thưởng thức những bài hát được sáng tác riêng về mùa:… như bài  Cô bé màu đông này, thật khiến lòng người nâng nang hơn cả “…Bước cùng với nhau, dưới cơn mưa… phùn rất lâu. Tôi nhìn em, em đỏ mặt. Em không nói khiến cho lòng tôi bồi hồi. Trong ngần mắt em thấy long lanh muôn ngàn tuyết rơi Một mùa đông, em đứng đó. Một mùa đông êm đềm…”

Nguyễn Lưu

Check Also

hoaphuong 27 310x165 - Kể về một người bạn thân của em với những kỉ niệm sâu sắc khó quên

Kể về một người bạn thân của em với những kỉ niệm sâu sắc khó quên

Đề bài: Kể về một người bạn thân của em với những kỉ niệm sâu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *