Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 5 mới nhất / Tả cây lúa trên cánh đồng

Tả cây lúa trên cánh đồng

Đề bài: Tả cây lúa trên cánh đồng

Tả cây lúa – Bài làm 1

Từ bao đời nay, cây lúa với người nông dân cần cù là hai hình ảnh không thiếu trog bức tranh đồng quê Việt Nam, lúa là cây lương thực chính và cũng là biểu tượng cho nét đẹp trong sinh hoạt lao động của người dân Việt Nam ta từ bao đời nay.

Đối với người Việt chúng ta cây lúa là một loại cây lương thực quý, trong văn chương, hình ảnh cây lúa cũng được nhắc đến rất nhiều. với các câu ca dao, khẩu ngữ : “Người sống về gạo, cá bạo về nước”, hay “Em xinh là xinh như cây lúa”…

Từ một nước thiếu lương thực trầm trọng trong những năm chiến tranh nhưng hiện nay, ngành trồng lúa ở nước ta là một trong những ngành ngành sản xuất lương thực vô cùng quan trọng nền nông nghiệp của nước ta không chỉ sản xuất ra đủ một lượng lớn lương thực đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu sang nhiều thị trường lớn trên thế giới, Việt Nam trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai trên thế giới.

Đối với người Việt cây lúa, hạt gạo là một loại thực phẩm hết sức gần gũi và đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong dinh dưỡng. Ngay từ khi còn trong lòng mẹ, chúng ta đã làm quen với cơm gạo, và lớn lên theo cây lúa cùng hạt gạo. Với bản sắc văn hóa nông nghiệp, cây lúa và hạt gạo còn là một biểu tượng của cuộc sống, ngay từ thuở nằm nôi chúng ta đã được mớm cơm được làm ra từ hạt gạo, cây lúa, lớn lên từng ngày cũng từ sự ấm no từ các bát cơm dẻo ngon lành.

Xem thêm:  Hãy tả con gà trống nhà em

Có được hạt gạo là từ những hạt thóc mầm gieo ngoài ruộng, rồi để thành mạ để cấy lúa. Cây lúa sinh sôi bằng cách “đẻ nhánh”. Nhánh “con” nhánh “cái” thi nhau mọc ra thành khóm. Vào “thì con gái” lúa khắp cánh đồng mơn mởn màu xanh. Dáng cây thon thả, mềm mại, sắc lá non tơ đầy sức sống gợi cái gì đấy tươi trẻ, xinh xắn, dịu dàng. Hết thời kỳ xuân xanh, lúa chuyển sang giai đoạn “tròn mình”, “đứng cái” rồi “ôm đòng”. Và rồi cánh đồng vàng óng sắc lúa trải dà bát ngát đẹp như bức tranh lúc nào không hay.

Cây lúa đi vào trong cuộc sống của người dân Việt nhẹ nhàng và sâu sắc vô cùng.

ta cay lua tren canh dong - Tả cây lúa trên cánh đồng
Tả cây lúa

Tả cây lúa – Bài làm 2

Từ ngàn đời nay cây lúa đã gắn bó với con người, làng quê Việt nam. Cây lúa không chỉ mang lại sự ấm no mà còn trở thành một nét đẹp trong đời sống văn hóa và tinh thần của môt đất nước đi lên từ nền kinh tế lấy nông nghiệp làm gốc.

Lúa thông thường được gieo hay cấy trong các ruộng ngập nước không quá sâu với mục đích đảm bảo nguồn nước cho cây sinh trưởng và phát triển, không cho cỏ dại phát triển. Sau khi qua các quy trình gieo mạ, cấy lúa thì theo dõi vấn đề tưới tiêu đúng và đủ chu kì cho đến ngày thu hoạch mùa màng được đặc biệt chú trọng

Xem thêm:  Em hãy kể một kỉ niệm khó quên về tình bạn

Lúa chín vàng được thu hoạch sẽ cho ra rơm, ngày trước, rơm rạ được người Việt đặc biệt ưa dùng vào việc sưởi ấm ngày đông, đun nấu… Hạt thóc khi được xay ra sẽ có hat gạo là thức cơm mà mỗi bữa ăn của các gia đình Việt không thể thiếu. Hạt thóc xay tách ra lớp vỏ ngoài, người ta gọi là trấu. Quá trình này có thể được tiếp tục, nhằm loại bỏ mầm hạt và phần còn sót lại của vỏ, gọi là cám, dùng làm thức ăn chăn nuôi. Có thể nói tất cả những gì thuộc về cây lúa đều vô cùng hữu ích.

Gạo nếp có thể trưng cất làm rượu, ngoài cơm, hạt gạo còn có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon khác như các loại bánh, các loại xôi, chè…

Trong các ruộng lúa nước là môi trường sinh sống thích hợp của nhiều loài động vật như chim, cá, ốc, ếch…

Người nông dân Việt Nam ta xưa nay vốn mộc mạc, chất phác. Cả cuộc đời họ gắn bó với cánh đồng lúa, ngày ngày vác cuốc ra đồng, vui buồn vì lúa, buồn vì lúa bị sâu bệnh, lúa thất thu, vui vì những ngàymùa đi gặt hái những thành quả lao động tuyệt vời do mình làm ra. Và trải qua bao đời, lúa ăn ở với người Việt như vậy đấy.

Nguyễn Lưu

Check Also

ta cay vu sua trong vuon nha 310x165 - Tả cây vú sữa trong vườn nhà

Tả cây vú sữa trong vườn nhà

Đề bài: Tả cây vú sữa trong vườn nhà Tả cây vú sữa – Bài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *