Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 5 mới nhất / Tả con đường làng

Tả con đường làng

Đề bài : Tả con đường làng

Bài làm 1

Em sinh ra và lớn lên tại một vùng quê thuần nông, ngôi làng mà em sinh ra, lớn lên, đó cũng chính là ngôi làng quê cha đất tổ của em, từ thời tổ tiên, các cụ, đến thời hai bên ông bà nội ngoại, và cả bố mẹ em đều trưởng thành tại làng quê này. Bởi vậy, đối với em. Ngôi làng của em có một vị trí rất đặc biệt trong lòng mình. Những mái đình cổ kính, cây da, giếng nước, những con người làng là những nét đặc trưng nhất khi nói về làng quê của tôi

Ngôi làng thuần nông, các hộ dân trong làng chủ yếu trồng lúa và chăn nuôi.  xung quanh làng là những cánh đồng bát ngát: đồng Đồng Dâu, Đồng Ao, Đồng Bình, Đồng Hạ, Đồng Thượng. Tiếp kề hai Đồng Hạ và Đồng Thượng, có một cái áo trũng, nhưng to hơn ao bình thường đến tận hai ba lần. Dân làng chúng tôi gọi đó là Ao Bom vì chiếc ao này có từ thời Mỹ ném bom xuống khu đồng này tạo thành một hố bom sâu như vậy, và rồi dần dần, nó trở thành ao bom và giờ đây trở thành một cái hồ mà màu sen đến tạo nên một phong cảnh hữu tình đẹp tuyệt vời. Cái ao bom này cũng là điểm cuối của con đường làng.

Cũng vì là một ngôi làng thuần nông nên kinh tế còn kém, làng thể mở rộng đường làng đến hết trục chính, trục đường chính được rải bê tông chắc chắn, vỉa hè còn được lát gạch đỏ nhỏ. Còn những con đường mở về phía những cánh đồng thì được lát đá, những cũng được lát đá rất tỉ mỉ, cẩn trọng.

Xem thêm:  Tả cây chuối quê em

Con đường làng chính là nhân chứng thiết thực nhất cho làng quê tôi, nó chứng kiến cuộc sống thường nhật của người dân, từ sinh hoạt đến lao động. Chúng em hàng ngày đến trường học tập đều nằn những dấu vết đôi chân trên con đường làng, rồi ngày ngày đi trên con đường làng mà dần dần lớn lên, trưởng thành.

Đối với cả em và mọi người trong gia đình và các thành viên trong làng, con đường làng luôn chiếm một vị trí vô cùng đặc biệt, là một trong những nhân chứng lịch sử về sự thay đổi và phát triển của ngôi làng thân thương.

ta con duong lang - Tả con đường làng
Tả con đường làng

Bài làm 2

Ngôi làng mà em sinh ra và lớn lên là một ngôi làng thuần nông. Nơi đó là nơi sinh ra và lớn lên của em. Bây giờ do công việc của ba, cả gia đình em phải chuyển tạm lên thành phố sống nhưng những kí ức về ngôi làng của mình, về con đường làng hàng ngày chứng kiến cuộc sống của tất cả người dân của làng luôn tiềm ẩn trong em. Lúc nào cũng thấy nhớ, lúc nào cũng mong ngóng ngày trở về.

Ngôi làng của em có con đường làng được đổ bê tông chắc chắc suốt cả trục  đường chính ra cả khu cánh đồng. Các lãnh đạo trong thôn có đề xuất và đã triển khai thành công việc bê tông hóa mọi nẻo đường trong làng để phục vụ nhu cầu đi lại, sinh hoạt và lao động cho người dân thêm thuận tiện. Cả làng ai cũng vui mừng, phấn khởi, vì chỉ cần nhìn lại mấy năm trước thôi, đường làng rải đá, những con người ra đồng vẫn là đường đất làm cho con đường làng lầy lội và khó khăn cho việc đi lại sau mỗi cơn mưa. Nhưng giờ đây, mọi chuyện đã đổi khác, điện còn được thắp sáng hàng loạt, con đường àng về đêm cũng luôn rực rỡ ánh đèn.

Xem thêm:  Tả lại cảnh đêm Trung thu rước đèn vui chơi

Con đường làng là mơi hàng ngày chứng kiến cuộc sống của moin tầng lớp nhân dân trong làng, các bà con đi làm đồng, những người đi làm trên phố huyện, các em học sinh đi học. Con đường làng bao năm chứng kiến những sự kiện to lớn của ngôi làng, dòng người nô nức đi bầu cử tri, đi xem hội làng, duyệt đội. Con đường làng ngày ngày là nơi tui nhỏ vui cười, hò hẹn rủ nhau đi chơi, đi học. Con đường làng với mỗi người là sự thân thuộc đến không ngờ.

Trong tôi những kí ức về ngội làng, về cây đa, giếng nước, mái đình, về con đường làng lúc nào cũng tròn đầy, nhiều xúc cảm.  Em luôn mong ngóng về những kì nghỉ lễ, kì nghỉ hè để được trở về thăm ngôi làng thân thuộc, ngôi làng mà em yêu thương để cùng các bạn cùng trang lứa nô đùa, chạy nhảy.

Nguyễn Lưu

Check Also

ta cay vu sua trong vuon nha 310x165 - Tả cây vú sữa trong vườn nhà

Tả cây vú sữa trong vườn nhà

Đề bài: Tả cây vú sữa trong vườn nhà Tả cây vú sữa – Bài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *