Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 5 mới nhất / Tả con trâu mà em có dịp quan sát

Tả con trâu mà em có dịp quan sát

Đề bài: Tả con trâu mà em có dịp quan sát

Tả con trâu – Bài làm 1

Trâu ơi, ta bảo trâu này/ Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta/ Cấy cày nối nghiệp nông gia /Ta đây trâu đấy ai mà quản công". Con trâu là vật nuôi đứng đầu hàng lục súc. Là một con vật không thể thiếu trong công việc của các bác nhà nông thời trước. Với việc nông gia thời trước, con trâu được coi là “đầu cơ nghiệp”, nó là cánh tay phải, là tài sản vô giá của người nông dân Việt Nam

Mỗi con trâu với trọng lượng có thể nặng trên ba, bốn tạ. Các con trâu luôn nổi bật với hai chiếc sừng nhọn hoắc, uốn cong rất đẹp Mắt trâu lồi to Da trâu đen bóng, lông lưa thưa. Chiếc đuôi dà khoảng một mét, có chùm lông dài phần đuôi rất mượt, lúc nào cũng đập qua đập lại để đuổi muỗi, đuổi ruồi. Bốn chân trâu to và dài, bàn chân có móng guốc to, dày và nhọn.

Trâu Việt Nam có nguồn gốc từ trâu rừng thuần hoá thuộc nhóm trâu đầm lầy. Lông màu xám đen, thân hình vạm vỡ, thấp, ngắn, bụng to, bầu vú nhó, sừng hình lưỡi liềm. Chúng sinh trưởng rất nhanh, trâu 3 tuổi có thể đẻ lứa đầu.

Trâu là loài nhai lại, nó chỉ có một hàm răng Trâu rất dễ nuôi. Thức ăn chính là cỏ tươi và cám nấu. Ngay cả phân của trâu cũng có tác dụng vô cùng, nó dùng để bón lúa, bón cây rất tốt cho câyTrâu chịu rét kém, nhưng chịu nắng giỏ

Xem thêm:  Em hãy tả cảnh đẹp của quê hương đất nước mà em yêu thích

Những con trâu đều có những bước đi rất nhẹ nhàng, chậm chạp nhưng trâu lại khỏe mạnh vô cùng, mỗi buổi làm của trâu có thể đến 6-7 tiếng.

Con trâu cũng là con vật mang lại một hình ảnh rất đẹp và nên thơ cho mỗi làng quê Việt Nam, giữa những cánh đồng bao la, xa xa trông theo là những đàn trâu đáng nhở nha gặn cỏ, điểm tô trên nền trời là những cánh cò rập rờn bay lượn, đó là những hình ảnh thân thuộc và gợi nhiều cảm xúc vô cùng

Con trâu gắn bó với người nông dân Việt Nam, là trợ thủ đắc lực trong những cong việc đồna áng của người nhà nông,  bấy nhiêu đã đủ để mọi người hiểu được tầm quan trọng trong đời sống vật chất và tinh thần của người nông dân Việt Nam của con trâu.

ta con trau ma em co dip quan sat - Tả con trâu mà em có dịp quan sát
Tả con trâu

Tả con trâu – Bài làm 2

“Trâu ơi ta bảo trâu này
Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta

Câu tục ngữ tuy ngắn gọn nhưng đã chứa đựng đầy đủ và súc tích nhất về người bạn luôn đòng hành cùng những người nông dân, đó chính là những con trâu.

Trọng lượng của mỗi con trâu có thể đến vài ba bốn tấn. Những con trâu thường đều có thân hình vạm vỡ, dáng đi có vẻ nặng nề, chậm rãi nhưng khi đã vào công việc thì lại nhanh nhẹ và hăng say vô cùng, trâu có thẻ dư sức cày trong vòng 6 7 tiếng đồng hồ liền. Những con trâu luôn nổi bật hơn các loài khác với chiếc sừng nhọn hoắt, uốn cong hình lưỡi liềm, da trâu đen bóng, có lông đen hoặc xám đậm nhưng rất thưa. Cái đuôi có phần cuối nhiều lông và trông như một cái chổi lúc nào cũng phe phẩy. Bàn chân có móng guốc to, dày và nhọn.

Xem thêm:  Tả con hổ em từng nhìn thấy

Trâu là loài động vật nhai lại, thức ăn chính là cỏ tươi, rơm và cám nấu. Phân của trâu cũng cực kì hữu ích phân bón cho lúa rất tốt, sụ phát triển tốt của cây nông nghiệp không thể nào thiếu loại pahan bón tự nhiên này được.

Đối với nhà nông, trâu là loài động vật hữu ích vô cùng, từ việc cày bừa, xe đất cát, thóc lúa Mọi việc nặng nhọc trong công việc của các bác nông dân đều được con trâu đảm đương, san sẻ gánh vác cùng. Ai đã từng sống ở nông thôn đều đã từng gắn bó một phần tuổi thờ của mình với những cánh đồng lộng gió,  với những cánh diều cao vút thì những con trâu chắc hẳn cũng có trong kỉ niệm. Những kí ức đpẹ của tuổi thơ với những buổi chiều cùng nhau đi trăn trâu, cắt cỏ và sẩm tối thì lại thả diều. Tuy cuộc sống ở nông thôn còn nhiều khó khăn, nhưng niềm vui và những kỉ niệm đẹp thì lúc nào cũng đong đầy. Và những con trâu lại là một phần không thể thiếu trong khoảng trời tuổi thơ đó.

Hình ảnh ảnh con trâu đi trước cái cày theo sau là hình ảnh phổ biến ở nông thôn nước ta ngày xưa, con trâu rất là quan trọng, gắn bó với người nông dân chúng ta. trong sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt nông thôn không thể nào thiếu sự giúp sức của con vật thân yêu đó

Xem thêm:  Kể lại một việc tốt em đã làm để bảo vệ môi trường

Nguyễn Lưu

Check Also

ta cay vu sua trong vuon nha 310x165 - Tả cây vú sữa trong vườn nhà

Tả cây vú sữa trong vườn nhà

Đề bài: Tả cây vú sữa trong vườn nhà Tả cây vú sữa – Bài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *