Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 8 mới nhất / Thuyết minh về cây hoa mai biểu tượng của mùa xuân

Thuyết minh về cây hoa mai biểu tượng của mùa xuân

Thuyết minh về cây hoa mai biểu tượng của mùa xuân

Bài làm

Thiên nhiên là vô vàn sự kì diệu và lí thú, trong một năm có bốn mùa, xuân hạ thu đông, mỗi mùa đều mang một sắc vẻ riêng, nét đẹp riêng. Cũng từ đây đã tạo nên nguồn cảm hứng vô tận cho những nhà văn yêu nét đẹp thiên nhiên và trong số những mùa đó mùa xuân nổi lên với sự tươi mới, tràn đầy sức sống, sự sinh sôi nảy lộc, không thể thiếu đó là hình cảnh hoa mai mỗi khi mùa xuân về.

Mỗi người đều có một sở thích riêng, có người thích cái nắng oi ả của mùa hè, hàng phượng đỏ thắm xen lẫn tiếng vẻ tô điểm hình ảnh học sinh cắp sách đến trường, rời mái trường cho một kỉ nghỉ hè dài ngày, có người lại thích cái se lạnh của mùa thu, lá thay áo man mác buồn, cũng có người chỉ thích sự lạnh giá của mùa đông, được ngồi quây quần bên bếp lửa. Đối với em thì lại thích mùa xuân, cái mùa cho ta sự khởi đầu mới, cho ta những kí ức khó phải nhòa.

auto draft - Thuyết minh về cây hoa mai biểu tượng của mùa xuân

  Mùa xuân về trong lòng mỗi người đều có sự hào hứng xen lẫn những nỗi buồn riêng, đâu cũng vậy cái sắc xuân vừa đẹp, ấm áp nhưng không kém phần độc ác, xuân đến cho mỗi người cảm giác đoàn tụ, tình cảm gia đình cùng chào đón mùa xuân, cùng tiễn đưa năm cũ để đón năm mới, nhưng cũng đem lại những nỗi buồn không thể nói hết bằng lời của những người con xa xứ không thể trở về với gia đình của mình. Mùa xuân khởi đầu của mọi thứ, nhưng những nỗi buồn đó dù có lớn mấy cũng không thể phủ nhận vẻ đẹp mà mùa xuân đem lại cho mỗi người, mỗi miền một khác trên khắp dải đất hình chữ S, mùa xuân của cái se lạnh với cánh đào hồng thắm, mùa xuân của những tia nắng vàn tràn ngập với những cánh mai nở rộ.

Xem thêm:  Thuyết minh về một con mèo

   Nhắc đến cây mai không ai không biết về loài hoa này, khi người miền Bắc ưa chuộng và lấy cây đào làm biểu tượng không thể thiếu mỗi ngày tết thì đối với những con người đất phương Nam cây mai là dấu hiệu cho một mùa xuân về, không có mai thì không phải là đang chào đón để cùng sống trong không khí của sức xuân, những cánh mai vàng nở rộ với ánh nắng ngày xuân đã là nét đặc trưng từ xưa tới nay, cũng chẳng biết nguồn gốc từ đâu mà cứ mỗi khi xuân về, cánh én trải rộng khắp trời thì cũng là lúc những cây mai vươn mình đón ánh nắng nắng, bung tỏa những bông hoa thi nhau khoe sắc tươi vàng trông thật bắt mắt.

Sắc mai đẹp lộng lẫy ai nhìn cũng thấy mê, chẳng phải miền Bắc không dùng mai cho ngày tết, cũng chẳng phải không thích trang trí mai để đón tết, đơn giản vì loài cây chỉ phù hợp với điều kiện của vùng đất phương Nam, nơi có ánh nắng ngập tràn phù hợp cho loài cây khoe sắc. Không chỉ thế, mai còn mang biểu tượng của sự thịnh vượng, là món quà vô giá dành tặng cho người thân bạn bè bởi mai mang thông điệp cho niềm tin, may mắn, sự tươi mới. Cây mai cũng đã từng đi vào những bài văn bài thơ nổi tiếng từ thời xa xưa và còn tồn tại cho đến ngày nay, những cánh mai luôn đem lại điều gì đó mới lạ cho những sáng tác của nhà thơ, như Nguyễn Du đã dùng cánh mai so sánh với nét đẹp của chị em Thúy, Kiều bằng câu thơ “Mai cốt cách, tuyết tinh thần” vẻ đẹp thanh khiết, tự nhiên là không thể phủ nhận mà những cánh mai vàng đem lại trong mỗi người.

  Hoa mai trong mùa xuân luôn mang một nét đẹp riêng biệt, mang một giá trị sâu sắc mà không loài hoa nào có thể thay thế được, một vẻ đẹp kiêu xa động lòng người, mang lại tất cả những điều mà con người ao ước trên thế gian này để làm bàn đạp cho mọi đích đến trong tương lai.

Xem thêm:  Nghị luận câu Nói không với tệ nạn

Check Also

7142 1494911290049 1014 310x165 - Phân tích tác phẩm Thiên đô chiếu của Lí Công Uẩn

Phân tích tác phẩm Thiên đô chiếu của Lí Công Uẩn

Phân tích tác phẩm Thiên đô chiếu của Lí Công Uẩn Bài làm Lí Công …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *