Trình bày cảm nghĩ về truyện cổ tích Sọ Dừa

Trình bày cảm nghĩ về truyện cổ tích Sọ Dừa

Bài làm

Trong kho tàng chuyện cổ tích của Việt Nam thường có những câu chuyện gửi gắm những ước nguyện và mong muốn về cuộc sống tươi đẹp. “Sọ Dừa” là một câu chuyện cổ tích nhẹ nhàng và sâu sắc, cũng thể hiện cho ước mơ được đổi đời, con người sống hòa thuận với nhau. Câu chuyện cho ta một cái nhìn khi đánh giá con người không nên chỉ nhìn vẻ bề ngoài, qua nhân vật Sọ Dừa tác giả dân gian đã gửi gắm nhiều điều tốt đẹp.

Những tình tiết li kì, có phần tưởng tượng đã tạo nên sức hút của câu chuyện, Sọ Dừa sinh ra chỉ là một bọc thịt tròn nằm lăn lóc, khiến cho nhiều người sợ hãi, rồi sau khi thành hình người Sọ Dừa lại mang hình dáng xấu xí, thêm vào đó là gia cảnh nghèo khó. Sọ Dừa phải đi chăn bò cho phú ông, do rất chăm chỉ nên được phú ông khen thưởng. Khi không có ai, Sọ Dừa lại biến thành một chàng trai khôi ngô tuấn tú, vừa chăn bò lại vừa biết thổi sáo. Hẳn đó là một con người tài đức vẹn toàn, đáng ngưỡng mộ và khâm phục.

Trình bày cảm nghĩ về truyện cổ tích Sọ Dừa

Loading...

Tình tiết khiến người đọc đó là Sọ Dừa đã đòi mẹ hỏi cưới con gái của phú ông, thể hiện một bản lĩnh không phải người con trai bình thường nào cũng làm được. Phú ông ra vẻ coi thường và thách cưới chàng rất nặng nề, ý muốn chàng hãy từ bỏ suy nghĩ ngốc nghếch đó đi. Nhưng không, Sọ Dừa đã đến đúng hen và mang lễ đúng yêu cầu, vậy là Sọ Dừa đã cưới được cô út, bởi chỉ có cô út là bằng lòng lấy Sọ Dừa. Phú ông đành chấp nhận và đây cũng là kết quả mọi người mong đợi, xóa mờ đi sự bất công giữa hai tầng lớp giàu và nghèo. Rồi khi Sọ Dừa biến thành chàng trai khôi ngô tuấn tú, đỗ đạt cao đã khiến cho mọi người rất ngạc nhiên, đúng với quy luật ở đời “Gieo nhân nào gặt quả đấy”, những người hiền lành, lương thiện sẽ được may mắn, phù trợ xứng đáng. Nhưng cũng không tránh khỏi cái luật ở đời, đó là sự ganh ghét và muốn hãm hại từ người đố kị với mình.

Hai chị của cô út đã đố kị và ghen ghét vợ chồng Sọ Dừa, toan tính hãm hại em gái, tuy nhiên Sọ Dừa đã biết trước và đều sắp đặt mọi chuyện. Chính những người thân cũng có thể vì lòng đố kị mà quên đi tình thân, máu mủ, và mất hết tính người là như vậy. Khi Sọ Dừa phát hiện ra mọi chuyện nhưng cũng không trừng trị, điều đó chứng tỏ chàng không chỉ là một con người đức độ, tài hoa mà còn rộng lượng và nhân hậu, giàu lòng khoan dung. Sọ Dừa xứng đáng được hưởng những điều tốt đẹp, một cuộc sống hạnh phúc và tình yêu trọn vẹn. Hơn nữa nhân vật này còn là hình mẫu lí tưởng để con người ta hướng đến hoàn thiện bản thân mình.

Truyện cổ tích “Sọ Dừa” là một câu chuyện thú vị, hấp dẫn và đầy ý nghĩa sâu sắc, đồng thời gửi gắm nhiều thông điệp cuộc sống. Không chỉ giúp chúng ta dám mơ ước về những điều tốt đẹp trong cuộc sống mà còn xóa đi khoảng cách giàu nghèo trong xã hội vốn đang nhức nhối. Hướng chúng ta tin vào điều thiện và hãy sống một cách rộng lượng, bao dung, chúng ta sẽ nhận lại được những điều tốt đẹp.

Loading...
Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Cây khế