Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 12 mới nhất / Ý nghĩa tựa đề bài Đàn ghi ta của Lor ca của Thanh Thảo

Ý nghĩa tựa đề bài Đàn ghi ta của Lor ca của Thanh Thảo

Đề bài: Ý nghĩa tựa đề bài "Đàn ghi ta của Lor ca" của Thanh Thảo

Bài làm

Tác giả Thanh Thảo là một nhà thơ nổi tiếng với những phong cách độc đáo, ngôn ngữ tinh tế, thể hiện nội tâm, nhân vật sâu sắc. Tác giả Thanh Thảo là một nhà thơ tiêu biểu của nền thơ ca hiện đại.

Bài thơ "Đàn ghi ta của Lor ca"là một bài thơ tiêu biểu cho phong cách thơ ca của Thanh Thảo. Bài thơ viết về nghệ sĩ Lor ca một người nghệ sĩ yêu tự do, khát khao hòa bình, nhưng lại bị chế độ phát xít chà đạp, vùi dập không thương tiếc, để lại nhiều xót xa cho những người yêu nghệ thuật, yêu tự do hòa bình.

Bài thơ "Đàn ghi ta của Lor ca" được lấy từ tác phẩm "Khối vuông rubich" đã gây được nhiều tiếng vang ấn tượng sâu sắc cho người đọc.

Nhân vật Lor ca là người là người nghệ sĩ tài hoa, có tiếng đàn vô cùng tinh tế, giàu cảm xúc. Lor ca cũng là người luôn hướng tới sự tự do, khát khao sống hòa bình hướng tới sự giải phóng của tâm hồn.

thuvienbaitap img - Ý nghĩa tựa đề bài Đàn ghi ta của Lor ca của Thanh Thảo
dan ghi ta cua lor ca

Nhân vật Lor ca chính là biểu tượng của nền tự do, hướng tới những giá trị nhân văn cao cả. Thanh Thảo thể hiện sự ngưỡng mộ của mình với người nghệ sĩ tài hoa, nhưng bạc mệnh tác giả thể hiện những xót xa, u uất trong những câu thơ đầy cảm động của mình.

Xem thêm:  Dàn ý bài: Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Những câu thơ như lời kêu than trách, ai oán cho người nghệ sĩ anh hùng cả cuộc đời đấu tranh vì sự tự do, hướng tới sự nhân văn nhân đạo, nhưng lại bị chế độ phát xít tàn sát vô cùng man rợ, khiến cho tiếng đàn của Lor ca khi chết đi rồi vẫn còn ai oán.

Trong tựa đề của mình Thanh Thảo đã vô cùng tinh tế, khéo léo mượn những lời của người nghệ sĩ nổi tiếng Lor ca để gợi mở ra nhiều sự biến đổi về thời gian và chiều sâu không gian, làm cho người đọc gợi mở về người nghệ sĩ bạc mệnh này.

Bài thơ "Đàn ghi ta của Lor ca" thể thơ tự do, nhịp thơ vô cùng nhẹ nhàng thể hiện sự xót xa, tiếc thương của tác giả Thanh Thảo với người con của tự do của hòa bình nhân loại.

Tác giả đã tinh tế khi viết "Nếu tôi chết hãy chôn tôi với cây đàn ghi ta" thể hiện tiếng đàn và người nghệ sĩ Lor ca đã hòa tan vào nhau, tạo nên sự gắn bó thiêng liêng, tri kỷ, không gì có thể tách rời.

Với người nghệ sĩ Lor ca tiếng đàn ghi ta chính là hơi thở, là nhịp sống của mình. Chính vì vậy, trước khi ông chết ông đã viết lại những lời di nguyện của mình nhằm thể hiện sự gắn bó.

Bài thơ này đã thể hiện sự thành công của tác giả Thanh Thảo khi lựa chọn đề từ vô cùng hấp dẫn tạo nên sức gợi mở vô cùng sâu sắc với người đọc. Bài thơ như tiếng lòng thổn thức của tác giả về nhân vật nghệ sĩ tài hoa, yểu mệnh Lor ca.

Xem thêm:  Cảm Nhận Về Hình Ảnh Đôi Bàn Tay Tnú Trong Truyện Rừng Xà Nu

Check Also

Tóm tắt truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa

Tóm tắt truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa

Tóm tắt truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa Bài làm Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phùng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *